Robert Aaron Long nhận tội trong vụ xả súng giết tám người ở Atlanta

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Robert Aaron Long, 22 tuổi, bị bắt sau khi gây án tại một chuỗi spa ở khu vực Atlanta vào ngày 16 Tháng Ba – Chụp màn hình CBS46

Nghi phạm Robert Aaron Long cũng phải đối mặt với bốn tội danh giết người tại một quận lân cận, nơi công tố viên đang hoàn tất một án tử hình đối với anh ta.

Robert Aaron Long bị cáo buộc xả súng giết chết tám người tại một chuỗi spa ở khu vực Atlanta, hôm Thứ Ba, 27 Tháng Bảy đã nhận tội với bốn tội danh giết người và sẽ chịu bốn bản án chung thân liên tiếp mà không có khả năng được ân xá, cộng thêm 35 năm tù.

Chưa hết, Robert Aaron Long vẫn phải đối mặt với bốn tội danh giết người khác ở hạt Fulton gần đó, nơi công tố viên đang thực hiện hoàn tất một án tử hình đối với anh ta.

Robert Aaron Long, 22 tuổi, xuất hiện tại tòa trong trang phục áo sơ mi trắng, quần âu màu xám, đeo kính, cổ tay bị cùm, với mái tóc cạo sạch ở hai bên và để dài ở đỉnh đầu.

Anh ta đứng trước thẩm phán và lặng lẽ trả lời “Vâng, thưa bà” khi một công tố viên hỏi liệu anh ta có hiểu các điều khoản của thỏa thuận nhận tội hay không.

Vụ nổ súng ngày 16 Tháng Ba đã gây ra một làn sóng lo ngại trên toàn quốc về các cuộc tấn công có động cơ chủng tộc nhằm vào người gốc Á ở thời điểm lo lắng về phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ tăng cao.

Tiệm spa Young’s Asian Massage nơi xảy ra vụ thảm sát hồi Tháng Ba – Chụp màn hình CBS46

Sáu trong số tám nạn nhân trong vụ xả súng này là phụ nữ gốc Á làm việc tại các tiệm massage. Fani T. Willis, luật sư quận Fulton, đã chỉ ra trong hồ sơ tòa án rằng bà có ý định tìm kiếm các hình phạt nâng cao đối với Long, một người da trắng, phạm tội vì “phân biệt chủng tộc, và giới tính”.

Các quan chức và những người quen biết trước đây đã nói rằng Long là người lớn lên trong một môi trường Cơ đốc giáo nghiêm ngặt theo đạo Tin Lành, thường xuyên lui tới các tiệm massage và trước đó đã tìm đến tư vấn Cơ đốc giáo để cố gắng kiềm chế những cơn bốc đồng của mình.

Trước câu hỏi của Thẩm phán Ellen McElyea, Long cho biết anh đã bị cha mẹ đuổi ra khỏi nhà vì đến một spa ở Atlanta và đổi tiền để “làm tình”. Anh ta nói với thẩm phán rằng anh ta đã quyết định đến Young’s Asian Massage vào ngày 16 Tháng Ba với ý định “thực hiện hành vi tình dục.” Long nói rằng anh ta nghĩ rằng vào thời điểm đó anh ta chán ghét bản thân mình.

Long cho biết đã đến Young’s nhiều lần trong quá khứ. Ngày hôm đó, anh ta đi vào spa, đưa tiền cho một phụ nữ ngồi sau quầy và được dẫn đến một căn phòng, nơi một phụ nữ trẻ đang chờ. Xong việc massage, anh mặc quần áo và đi vào phòng tắm ở phía sau phòng khách. Sau đó, anh ta bước ra và bắt đầu nã đạn.

Sau vụ xả súng ở Cherokee County, bà Wallace cho biết, cảnh sát trưởng đã công bố một bức ảnh của Long cho giới truyền thông, được chụp từ camera an ninh gần spa. Bà cho biết, bố mẹ của Long đã xem bức ảnh và liên lạc với bộ phận cảnh sát trưởng. Họ đã theo dõi hành tung của Long bằng một ứng dụng theo dõi có tên “Find My Kid” và cơ quan thực thi pháp luật đã sử dụng nó để xác định vị trí của Long khi anh ta bỏ trốn về phía Nam.

Tiệm spa Romatherapy – Chụp màn hình CBS46

Bà Wallace nói rằng một số người Mỹ gốc Á là người quen của Long đã được cơ quan pháp luật phỏng vấn, và không ai trong số họ từng thấy anh ta có thành kiến chống lại người gốc Á hoặc thể hiện thành kiến về chủng tộc hoặc sắc tộc dưới bất kỳ hình thức nào.

Bà Wallace nói rằng nếu vụ án được đưa ra xét xử, văn phòng của bà sẽ đệ đơn yêu cầu tăng cường thêm với Long tội ác thù hận vì thành kiến giới tính. Bà cho biết văn phòng của bà cũng sẽ tìm kiếm luận tội tử hình.

Các công tố viên xác định lại rằng vụ xả súng đầu tiên tại Young’s Asian Massage làm một người bị thương cùng bốn người thiệt mạng: Xiaojie Tan, 49 tuổi; Daoyou Feng, 44 tuổi; Paul Andre Michels, 54 tuổi; và Delaina Ashley Yaun, 33. Sau đó, tay súng lái xe đến trung tâm Atlanta, thuộc hạt Fulton, nơi hắn ta bắn chết thêm bốn phụ nữ gốc Hàn tại hai spa khác: Soon Chung Park, 74 tuổi; Suncha Kim, 69 tuổi; Yong Ae Yue, 63 tuổi; và Hyun Jung Grant, 51 tuổi.

Hôm Thứ Ba, phòng xử án Quận Cherokee đông đúc với các thành viên gia đình của những nạn nhân thiệt mạng  cũng như của Elcias R. Hernandez-Ortiz- người đàn ông bị thương trong vụ xả súng.

Sự kiện xét xử hôm Thứ Ba là khởi đầu cho một hành trình pháp lý có thể kéo dài, mặc dù các tình tiết căn bản của vụ xả súng giết người này dường như không cần phải tranh cãi. Với khả năng có thể xảy ra án tử hình ở Quận Fulton, Long và các luật sư của anh ta có thể chọn ra tòa. Do các công việc tồn đọng liên quan đến tình hình Covid và những lý do khác, phiên tòa ở Fulton County có thể sẽ không bắt đầu cho đến năm 2024.

(Theo theguardian.com)

Đọc thêm:

Số ca nhập viện COVID của Quận LA tăng gần gấp đôi trong hai tuần

Một phụ nữ tấn công dã man chủ cửa hàng chỉ vì $11.85 tiền mua hàng

Ba người thiệt mạng sau khi máy bay tư nhân va chạm khi đáp xuống và phát nổ

 

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: