San Jose sẽ thiếu nước trong thời gian tới

Share:
Đập nước Anderson, Đông Nam San Jose, sẽ ngưng tích nước trong năm nay. Ảnh: Bay Area News Group.

NGUYỄN HÒA

Thành phố San Jose, Tiểu bang California, một trong những nơi có cộng đồng người Việt đông nhất ngoài Việt Nam, khoảng hơn 100.000 người, sẽ thiếu nước dùng trong thời gian tới vì hồ nước lớn nhất của cơ quan thủy cục Santa Clara sẽ đóng cửa.

Cơ quan bảo vệ an toàn các đập nước của chính phủ Liên bang Hoa Kỳ, ra lệnh vào hôm thứ Hai 24-2-2020 rằng đập nước Anderson nằm ở Đông Nam San Jose sẽ bắt đầu làm cạn nước từ tháng 10 năm 2020, vì không đủ tiêu chuẩn để chống động đất.

Đây là một con đập làm bằng đất từ năm 1950, khá cao so với thành phố San Jose, mà cơ quan an toàn các đập nước bảo rằng sẽ rất nguy hiểm khi bị vỡ vì động đất. Theo các nghiên cứu về động đất tại California thực hiện vào năm 2008, với một trận động đất có cường độ 7,2/10 trên địa chấn kế Richter, có tâm chấn cách con đập một dặm, sẽ làm cho đập bị vỡ. Và nếu trong tình trạng đầy nước, ba giờ sau đó thành phố San Jose sẽ bị ngập khoảng hai mét.

Động đất có cường độ 7 là tương đương trận động đất xảy ra vào ngày lễ độc lập của Mỹ năm ngoái, 4-7-2019, tại miền Nam California, nhưng không gây thiệt hại gì vì tâm chấn nằm ở một sa mạc. Trận động đất 7 độ hồi 1903 lại tàn phá phần lớn thành phố San Francisco. San Francisco cũng như San Jose nằm trên một vết nứt (đứt gãy) lớn bậc nhất thế giới tên gọi là San Andreas. Dọc theo các đứt gãy lớn như vậy, các trận động đất thường xảy ra.

Như vậy cư dân San Jose có thể sẽ phải dè xẻn việc dùng nước tưới cây, rửa xe sắp tới đây. Việc đóng cửa đập Anderson lại trùng với một mùa đông ngắn ít mưa 2019-2020. Mùa đông thường là mùa ẩm ướt ở Tiểu bang California, thời gian mà các hồ nước tích nước để dành cho cả năm. Tuy nhiên theo cơ quan thủy cục Santa Clara, có đến phân nửa số nước của cơ quan này cung cấp cho Santa Clara, nơi có thành phố San Jose, là từ nước ngầm. Hiện các khu vực nước ngầm đang có đầy nước nhờ những trận mưa từ 2017-2019.

Trong thời gian năm năm, 2012-2017, cư dân San Jose đã phải giảm đến 21% lượng nước tiêu dùng, với các biện pháp như giảm việc tưới cây, rửa xe, xả nước trong bồn cầu…

Các cơ quan chức năng California đang suy tính đến một đại dự án lấy nước từ khu vực Central Valley ở miền Trung của Tiểu bang để cung cấp nước cho vùng San Jose – Silicon Valley (Thung lũng điện tử), nơi có những hoạt động kinh tế phát triển bậc nhất Hoa Kỳ và thế giới.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: