San Jose tăng thuế để lo nhà cho người nghèo

Share:
Hai người biểu tình ủng hộ tăng thuế đánh trên bất động sản trị giá hơn hai triệu USD. Ảnh Mercury News.

NGUYỄN HÒA

Một cuộc biểu tình ủng hộ chủ trương tăng thuế của Thị trưởng Thành phố San Jose, ông Sam Liccardo, đã diễn ra tại trung tâm thành phố vào ngày thứ Bảy 11-1-2020.

Cuộc biểu tình này là một hoạt động của chiến dịch ủng hộ ông Liccardo, muốn tăng thuế trong việc mua bán các loại bất động sản có giá trị từ hai triệu USD trở lên, và số tiền tăng lên này sẽ được dùng để xây nhà ở cho người nghèo, chống lại nạn vô gia cư đang bùng nổ tại thành phố này.

Dự định tăng thuế này sẽ được đưa ra để dân chúng quyết định cùng lúc với cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng Ba năm nay, 2020. Cử tri sẽ thấy mục này khi đi bầu cử được ghi ở “biện pháp E” (Measure E).

Tuy nhiên cũng có những người chống lại dự định này, lấy lý do rằng số tiền thuế thu thêm chỉ được đưa vào quĩ chung của thành phố, cho nên có thể không được sử dụng để xây nhà giá rẻ.

Theo dự định đánh thuế này, nếu bạn bán một căn nhà giá trị từ hai triệu đến năm triệu USD, bạn phải trả thêm một khoản thuế trị giá 3.75 USD cho mỗi 500 USD. Còn nếu nhà bạn cao giá hơn năm triệu USD thì bạn còn trả thêm nhiều hơn nữa.

Theo tính toán của Thành phố San Jose, với thuế mới này, mỗi năm Thành phố sẽ có thêm khoảng 10 triệu USD.

Hiện nay San Jose có khoảng 6000 người vô gia cư, tăng đến 43% so với năm 2017. San Jose nói riêng và vùng Vịnh San Francisco đang chứng kiến một sự bùng nổ về kinh tế, nhưng kèm theo đó là giá nhà cửa tăng quá cao, một nguyên nhân làm cho tình trạng vô gia cư thêm nặng nề.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: