Sát nhân ở Atlanta là ‘kẻ nghiện tình dục,’ chưa khẳng định gây án do thù hận sắc tộc

Share:

ATLANTA (SGN) – Robert Aaron Long, 21 tuổi, đã bị bắt vào tối Thứ Ba, 16 Tháng Ba, sau khi gây án tại 3 tiệm spa – massage khác nhau ở ngoại ô Atlanta, khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 người là phụ nữ gốc Á.

Cảnh sát trưởng Frank Reynolds cho biết trong một cuộc họp báo hôm Thứ Tư rằng Long nhận mình là người xả súng, và đổ lỗi cho các tiệm massage khiến anh ta bị “nghiện.”

Đại Úy Cảnh Sát Quận Cherokee Jay Baker nói thêm: “Đó là một sự cám dỗ mà anh ta muốn loại bỏ.”

Sở Cảnh Sát Atlanta cho biết thêm, rất may Long đã bị bắt trên đường chạy trốn. Theo điều tra, Long sẽ đến Florida sau khi gây án, và có thể sẽ “thực hiện hành vi tương tự” tại môt số nơi có “hoạt động khiêu dâm.”

Sau khi bị bắt, Long đã được cảnh sát Hạt Cherokee, cảnh sát Atlanta và FBI thẩm vấn ngay trong đêm Thứ Ba. Long đã tiết lộ với cơ quan điều tra vấn đề “nghiện tình dục” của mình, và khai rằng anh ta đã mua khẩu súng để gây án chỉ vài giờ trước đó.

Hung thủ là người như thế nào?

Robert Aaron Long, 21 tuổi, nói với cảnh sát rằng anh ta mắc chứng nghiện tình dục và coi các loại rượu như một ‘lối thoát’ và ‘cơn cám dỗ’ mà anh ta muốn bỏ đi. (Hình: Crisp County Sherriff’s Office)

Robert Aaron Long được cho là rất sùng đạo. Cha anh ta là mục sư, và gia đình có nhiều bài viết trên mạng xã hội từ Nhà thờ Baptist Crabapple First.

Một người bạn thời trung học của Long, nói với Daily Beast rằng anh không tin Long là hung thủ.

“Long là một kẻ mọt sách và không có vẻ bạo lực so với những gì tôi nhớ. Anh ấy rất sùng đạo.”

Long thậm chí đã được làm lễ rửa tội lại vào năm 2018 và chia sẻ tin tức của mình trên video trong một bài đăng trên Facebook.

“Chắc hẳn nhiều người trong số các bạn còn nhớ, khi tôi 8 tuổi, tôi nghĩ rằng mình sẽ trở thành một Cơ đốc nhân, và đã làm báp-têm trong thời gian đó (từ bỏ lối sống cũ và bắt đầu lối sống mới dâng mình cho Đức Chúa Trời.)”

Tuy nhiên sau đó, “không có trái nào được kết tinh từ gốc rễ là sự cứu rỗi” cả. Long viết tiếp:

“Tôi đã trốn chạy để sống hoàn toàn cho bản thân, và Đức Chúa Trời vẫn muốn tôi, và vì vậy đó là lúc tôi được cứu.”

Bài viết sau đó đã bị xóa.

Các bô lão tại Nhà thờ Baptist Crabapple First đã đưa ra một tuyên bố: “Chúng tôi rất đau buồn khi nghe tin tức bi thảm về nhiều người chết ở khu vực Atlanta. Chúng tôi rất đau lòng cho tất cả những người có liên quan.

“Chúng tôi rất đau buồn cho các nạn nhân và gia đình của họ, và chúng tôi tiếp tục cầu nguyện cho họ. Hơn nữa, chúng tôi rất đau buồn cho gia đình Long và tiếp tục cầu nguyện cho họ.”

Tìm hiểu thêm về các trang mạng xã hội của Long, một số niềm đam mê chính của hung thủ được tiết lộ. Tờ Daily Mail trích dẫn một khẩu hiệu trên tài khoản Instagram được cho là của Long, như sau:

“Pizza, súng, trống, âm nhạc, gia đình và Chúa. Điều này đã tổng kết khá nhiều vào cuộc sống của tôi. Đó là một cuộc sống khá tốt.”

Liệu đây có phải là một tội ác thù hận do sắc tộc?

Nghi phạm bị bắt nhờ video giám sát tại Young’s Asian Massage vào khoảng 4:50 chiều Thứ Ba, 16 Tháng Ba, chỉ vài phút trước khi vụ nổ súng xảy ra. (Hình: Cherokee County Sherriff)

Khi được hỏi liệu đó có phải là một tội ác thù hận do sắc tộc của các nạn nhân hay không, Cảnh sát trưởng Atlanta Rodney N. Bryant cho biết: “Chúng tôi chưa thể đưa ra quyết định đó.”

Đã có 4,000 vụ việc phân biệt chủng tộc đối với người châu Á được báo cáo trong năm ngoái. Sự gia tăng mạnh mẽ của các cuộc tấn công đã trở nên trầm trọng hơn do coronavirus tuyên bố có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đảng viên Đảng Dân Chủ Ted Lieu viết trên Twitter:

“Những vụ giết người này xảy ra vào thời điểm bạo lực chống người châu Á đang gia tăng. Tất cả các quan chức nên làm phần việc của mình để lên án bạo lực và không làm tăng thêm sự phân biệt đối xử.”

Nhóm chiến dịch Stop Asian American and Pacific Islanders Hate cho rằng dù chưa biết liệu vụ xả súng có liên quan đến sự thù hận chủng tộc hay không, nhưng “hiện có rất nhiều nỗi sợ hãi và nỗi đau trong cộng đồng người Mỹ gốc Á cần phải được giải quyết.”

Tổng Thống Joe Biden đã được Tổng Chưởng Lý Merrick Garland và Giám Đốc FBI Christopher Wray thông báo qua điện thoại về vụ xả súng.

Trong bài phát biểu trước quốc dân vào Thứ Năm tuần trước, Tổng Thống Biden đã lên án mạnh mẽ cái mà ông gọi là “tội ác thù hận ác độc đối với người Mỹ gốc Á.” Họ đã bị tấn công, quấy rối, đổ lỗi và làm vật tế thần. “Đó không phải là cách nghĩ, cách làm của người Mỹ. Nó phải dừng lại.”

Tóm tắt vụ xả súng

– Tám người đã chết trong ba vụ xả súng riêng biệt tại một loạt tiệm massage.

– Vụ nổ súng đầu tiên bắt đầu vào khoảng 5 giờ chiều ngày 16 tháng 3 tại Youngs Asian Massage Parlour.

– Hai người chết tại hiện trường, ba người thương vong được chở đến bệnh viện, hai người khác cũng tử vong.

– Gần một giờ sau, tay súng bắt đầu một cuộc xả súng khác trong khu phố Buckhead của Atlanta tại Gold Spa.

– Ba phụ nữ được tìm thấy đã chết tại tiệm massage thứ hai.

– Một phụ nữ thứ tư bị bắn chết tại Aromatherapy Spa, đối diện với Gold Spa.

– Cảnh sát cho biết 7 trong số 8 nạn nhân là phụ nữ và 6 người là người châu Á.

Robert Aaron Long, 21 tuổi, đã bị bắt sau một cuộc truy đuổi kéo dài của cảnh sát khi nhìn thấy chiếc Hyundai Tuscon 2007 màu đen của anh lao ra đường.

– Nam Hàn xác nhận rằng bốn trong số các nạn nhân là người gốc Hàn.

– Các chi tiết khác vẫn chưa được tiết lộ về các nạn nhân.

Biden nghĩ Putin là ‘kẻ giết người’, tuyên bố Nga sẽ phải ‘trả giá’ cho việc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: