Sĩ quan Hải quân Mỹ bị kết tội bí mật mua súng cho nhà thầu quân sự Trung Quốc

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Trung úy Hải quân Hoa Kỳ Fan Yang (trái) giải thích các hệ thống trên máy bay P-8A Poseidon – Ảnh: Steve Patterson/Florida Times-Union/TNS

Hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười Một, một sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ đã bị kết tội vì tội sử dụng vũ khí và che giấu mối quan hệ của mình với một nhà buôn vũ khí Trung Quốc.

Bộ Tư pháp thông báo Trung úy Fan Yang, 36 tuổi, đã bị kết tội âm mưu với vợ và một doanh nhân Trung Quốc vi phạm luật vũ khí của Hoa Kỳ, khai báo gian dối với các đại lý súng được cấp phép liên bang và khai man về mối quan hệ của anh ta với doanh nhân Trung Quốc trong một cuộc điều tra lý lịch về an ninh.

Yang là một sĩ quan Không quân của Hải quân, được đào tạo về chiến tranh chống tàu ngầm, người đã bay trên máy bay P-8 Poseidon của Hải quân.

Theo các bằng chứng được đưa ra trong quá trình xét xử, trước khi trở thành một hạ sĩ quan, Yang đã thiết lập mối quan hệ với doanh nhân Trung Quốc, Ge Songtao, Chủ tịch của Công ty TNHH Công nghệ Shanghai Breeze, công ty có trụ sở tại Thượng Hải, đã mua thiết bị hàng hải, được thiết kế cho cơ quan thực thi pháp luật và quân đội từ Mỹ và xuất khẩu sang Trung Quốc.

Năm 2016, khi Yang đóng quân ở Jacksonville, anh ta đã đề nghị Ge thuê vợ mình là Yang Yang làm nhân viên của Shanghai Breeze. Trong thời gian làm việc cho Shanghai Breeze, cô Yang đã nhận được hơn $300,000 để trang trải tiền lương, chi phí của công ty ở Mỹ và mua hàng theo chỉ đạo của Ge. Một số quỹ được chuyển đến thông qua công ty kinh doanh của gia đình Yang, BQ Tree LLC.

Năm 2017 và năm 2018, Yang đã thay mặt Ge mua một khẩu súng lục Sig Sauer 9mm và một khẩu súng lục Glock 9mm. Trong mỗi trường hợp, Yang nộp Hồ sơ giao dịch súng (ATF Form-4473), trên đó anh ta chỉ ra một cách gian dối rằng anh ta đang mua súng cho chính mình chứ không phải Ge.

Ge cũng bị buộc tội âm mưu gửi thông tin xuất khẩu sai sự thật, thông qua hệ thống xuất khẩu tự động của chính phủ liên bang và cố gắng xuất khẩu tàu và động cơ của lực lượng đặc nhiệm hàng hải Hoa Kỳ sang Trung Quốc. Ge đã nhận tội vào Tháng Mười Một năm 2020. Trong vụ án của mình, luật sư của Ge thừa nhận Ge đã lên kế hoạch “thiết kế ngược” thiết bị và sau đó “sử dụng nó để đấu thầu cho Hải quân Trung Quốc.”

Vào Tháng Giêng năm 2019, trong khi Yang làm giáo viên hướng dẫn tại Trường Maritime Patrol and Reconnaissance Weapons ở Jacksonville, Florida, anh ta đã hoàn thành bảng câu hỏi kiểm tra an ninh để gia hạn việc kiểm tra an ninh tối mật của mình. Bảng câu hỏi đó yêu cầu Yang báo cáo bất kỳ mối liên hệ gần gũi, hoặc tiếp tục các mối liên hệ nào với công dân nước ngoài. Yang không tiết lộ mức độ liên lạc của mình với Ge, giấu giếm tài khoản của anh ta tại ngân hàng ở Trung Quốc, che giấu chuyện làm việc cho doanh nghiệp gia đình, BQ Tree LLC, và không khai báo sở hữu hộ chiếu Trung Quốc đã hết hạn.

Với các tiền án, Yang phải đối mặt với 30 năm tù liên bang. Phiên tòa tuyên án sẽ được tổ chức vào ngày 16 Tháng Ba năm 2022. (Theo American Military News)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: