Sinh viên nhắn ‘mọi người gốc Á nên chết đi’ đã biết ‘ăn năn, hối lỗi’?

Share:
Khuôn viên Occidental College. Ảnh: Wikipedia

Sinh viên gửi tin nhắn phân biệt chủng tộc không còn học tại trường và đã “bày tỏ sự ăn năn và hối lỗi” trước hành động của mình.

Đó là lời ông Harry Elam, Chủ tịch Occidental College, sau khi nhận hàng loạt khiếu nại về hành vi phân biệt chủng tộc ở ngôi trường này.

Cuối năm 2020, một sinh viên của Occidental College ở Los Angeles, California, gửi tin nhắn cho bạn học với nội dung: “Mọi người gốc Á nên chết đi”. Sinh viên này còn viết: “Người châu Á ‘chịu trách nhiệm cho đại dịch, nên họ cũng đáng phải chết vì điều này’”.

Vụ việc chỉ được báo cáo hồi cuối năm 2021. Kể từ đó, ngôi trường này nổi lên làn sóng căm giận. Các sinh viên thắc mắc vì sao nhà trường phản ứng quá chậm trễ và không thỏa đáng như vậy.

“Stop Asian Hate,” em bé bốn tuổi nói vào loa khi cùng cha mẹ tham gia cuộc tuần hành để phản đối phong trào kỳ thị người gốc Á và Thái Bình Dương (AAPI) tại Fountain Valley. Minh họa: Đ.G.

Đầu tuần qua, sau hàng loạt khiếu nại, ông Harry Elam mới lên tiếng. Ông Elam cam kết nhà trường sẽ tổ chức nhiều buổi đối thoại và tọa đàm về chống phân biệt chủng tộc. Tuy ông Elam nói rằng sinh viên kia nghỉ học vì “ăn năn, hối lỗi” nhưng ông Marty Sharkey, Phó chủ tịch phụ trách truyền thông của nhà trường, lại không nói rõ nguyên nhân sinh viên kia nghỉ học. Ông này cũng cho biết nhà trường không đưa ra hình thức kỷ luật nào liên quan tới các đoạn tin nhắn phân biệt chủng tộc kia.

Trong một email gửi đến toàn thể sinh viên hôm 3 Tháng Hai, ông Elam lên án các đoạn tin nhắn, nhưng cũng cho biết hành động của nhà trường sẽ bị giới hạn bởi luật của tiểu bang California. Trước đó, một số sinh viên muốn buộc người nhắn tin phải chịu trách nhiệm.

“Tôi tức giận khi thấy toàn thể sinh viên phải chịu sự tổn thương này,” Shanna Yeh, một sinh viên gốc Hoa tuyên bố. Sinh viên năm hai Anaise Nugent, người nhận được tin nhắn phân biệt chủng tộc, cho biết cô không có ý định tố cáo, vì muốn cho bạn mình một cơ hội. Tuy vậy, người này tiếp tục có những phát ngôn mang tính công kích, như khẳng định việc tuyển sinh các vận động viên da đen “lấy đi chỗ của những người như cô”. “Tôi cố gắng cho cô ta cơ hội để rút ra bài học, nhưng cô ta không nhận lấy,” Nugent nói.

Thông điệp phản đối phân biệt chủng tộc được viết trên bảng bị nhân viên nhà trường xóa đi, khiến nhiều sinh viên tức giận. Ông Elam cho biết đây là lỗi của cán bộ nhà trường. Trong email gửi tới các sinh viên, ông Elam bày tỏ sự “gớm ghiếc và buồn rầu” trước các tin nhắn. Ông cho biết cũng chỉ mới đọc được các tin nhắn ấy mà thôi.

Nhiều người da trắng ủng hộ phong trào Stop Asian Hate. Ảnh: Đ.G.

Trước khi được đăng tải lên Instagram hôm 2 Tháng Hai, vụ việc chỉ được biết đến trong một số quan chức nhà trường và hội nữ sinh Kappa Alpha Theta, nơi cả người nhắn tin và Nugent đều là thành viên. Sau đó, chi nhánh Occidental College của Kappa Alpha Theta quyết định khai trừ người nhắn tin. Tuy vậy, lãnh đạo toàn quốc của hội nữ sinh trên phản đối quyết định này, đề cập tới một điều luật rằng các thành viên không bị trừng phạt vì một hành động trước khi gia nhập. Nữ sinh viên nhắn tin chỉ gia nhập hội vào năm 2021.

Do có sự bất đồng này, các thành viên thuộc chi nhánh Occidental College chuẩn bị bỏ phiếu về việc tự giải tán. Riêng hội nữ sinh Kappa Alpha Theta bày tỏ “lấy làm tiếc” vì mọi người chịu tổn hại trước những ngôn từ thù ghét từ một cựu thành viên của hội. Trong đó, một thành viên là Shanna Yeh, cảm thấy bị nhà trường “phủi tay” khi báo cáo vụ việc, trong bối cảnh tình trạng bạo lực nhằm vào người gốc Á tại Mỹ đang có chiều hướng gia tăng. “Tôi không yêu cầu đuổi học sinh viên kia. Tôi chỉ muốn cô ấy phải chịu trách nhiệm,” Yeh nói.

Để giải thích về nguyên nhân nhà trường không có các biện pháp trừng phạt nhằm vào sinh viên nhắn tin, ông Elam nhắc đến luật Leonard của tiểu bang California, trong đó quy định sinh viên ở các trường đại học tư có quyền tự do ngôn luận ngang với các trường công. “Một cuộc trò chuyện riêng tư bằng tin nhắn, không nhằm vào cá nhân nào và không đại diện cho một mối đe dọa đáng tin cậy, không nhất thiết cấu thành hành vi quấy rối bất hợp pháp,” ông Elam viết.

Ông Ken White, luật sư tại hãng luật Brown White & Osborn ở Los Angeles, nói rằng các tin nhắn trên không hướng đến một người Mỹ gốc Á cụ thể nào, cũng như không phải là lời “đe dọa” về mặt pháp lý. Do đó, chúng được bảo vệ theo quy định về tự do ngôn luận.

Lời giải thích không làm xoa dịu làn sóng phẫn nộ. “Nếu mọi người biết về vụ việc này ngay sau khi xảy ra, sự giận dữ sẽ giảm bớt,” sinh viên năm ba Emily Driscoll, thành viên hội nữ sinh Kappa Alpha Theta, nói. “Cộng đồng đã biết về vụ việc hàng tháng trời rồi. Tụi em có cảm giác như nhà trường muốn giấu nhẹm đi.”

Theo Los Angeles Times

Xem thêm:

-Phụ huynh yêu cầu nhà trường sa thải giáo viên vì dùng từ ngữ phân biệt chủng tộc

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: