Sinh viên tên “Phuc Bui” bị giáo sư Mỹ yêu cầu…đổi tên

Share:
Trường Laney College ở Oakland, California. Hình: Google Maps.

Một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại nổi lên khi một Giáo Sư tại Mỹ yêu cầu sinh viên có tên Phuc Bui Diem Nguyen nên đổi tên cho giống tiếng Anh (Anglicize) với lý do khi phát âm “Phuc Bui” nghe như “bị xúc phạm.”

Đăng tải trên NBC News, email cô Phuc Bui Diem Nguyen, sinh viên trường Laney College ở Oakland, California viết cho Giáo Sư dạy môn Toán học Matthew Hubbard của mình: “Xin chào giáo sư Hubbard, việc ông yêu cầu tôi đổi tên mình cho giống tên tiếng Anh, là phân biệt đối xử. Tôi sẽ phản ứng bằng cách nộp đơn lên Văn Phòng Title IX, nếu ông không gọi tôi bằng tên khai sinh của tôi.”

Văn Phòng Title IX là nơi bảo vệ những người bị phân biệt đối xử trong giới tính và các vấn đề khác liên quan, được chính phủ liên bang tài trợ.

Trước đó, Giáo Sư Hubbard đề nghị cô Phuc Bui nên đổi tên cho giống tiếng Anh vì khi đọc tên cô “Phuc Bui” nghe giống như “F-ck boy” (một kiểu chửi thề). Ông viết: “Cô cần hiểu rằng tên cô nghe rất xúc phạm trong ngôn ngữ của tôi. Nếu tôi sống ở Việt Nam và tên tôi trong tiếng Việt nghe “tục tĩu”, tôi sẽ đổi ngay để tránh xấu hổ cho mình và cho những người phải đọc nó lên.”

Diemquyynh, có vẻ là người chị gái của Phuc Bui viết trên Twitter: “Thật lòng tôi rất thích Laney College, nhưng sự ngu dốt và táo tợn khi giáo sư này khi bắt em tôi đổi tên, khiến tôi thấy ghê tởm. Là giáo sư, đáng ra ông ta phải học về tên sinh viên và nền văn hóa của cô ấy, đừng bắt cô ấy “gột rửa” tên mình. Tôi yêu việc cha mẹ tôi muốn giữ bản sắc văn hóa Việt Nam bằng cách giữ tên tiếng Việt cho chúng tôi. Nếu ông không thể đọc đúng tên thì hãy hỏi chúng tôi.”

Trường Laney College xác nhận họ đã nhận được cáo buộc giáo sư của trường đưa ra “thông điệp phân biệt chủng tộc và bài ngoại” khi bắt sinh viên đổi tên.

Trong tuyên bố được đưa lên mạng xã hội, Trường Laney College đã cho giảng viên Hubbard nghỉ phép hành chính để chờ đợi cuộc điều tra về hành vi của ông này.

“Chỉ cần xem xét bề nổi cũng đủ thấy sự việc này rõ ràng đáng lo ngại vì xuất hiện sau nhiều thập kỷ thảo luận và hoạt động chống lại nạn phân biệt chủng tộc, bài ngoại, và bạo lực trong cả cộng đồng người da đen và châu Á Thái Bình Dương.”, Tiến Sĩ Tammeil Gilkerson nói với Newsweek.

Nói với NBC News, Tiến Sĩ Gilkerson cho rằng, ngoài “những chiến thắng to lớn” trong các cuộc chiến lâu dài cho cộng động người đồng giới (LGBT) và các biện pháp bảo vệ người nhập cư, vẫn cần thiết phải tích cực chống nạn phân biệt chủng tộc, chống lại người nhập cư, người da đen,…đã xuất hiện ở đất nước này.

Tiến sĩ Gilkerson cho rằng trường học là một xã hội thu nhỏ, phản ánh những vấn đề cùa xã hội rộng lớn hơn. Để chống lại nạn phân biệt chủng tộc và bài ngoại, người ta cần chống lại sự thiếu hiểu biết trong giáo dục.

Giáo Sư Hubbard từ chối trả lời NBC News về vấn đề này cho đến khi có kết luận điều tra.

Theo Newsweek, NBC News

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: