100,000 người tử vong mỗi năm vì dùng ma túy quá liều

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Colin Davis/Unsplash

Tử vong do dùng thuốc quá liều đã gia tăng trong hơn hai thập niên, tăng nhanh trong hai năm qua và theo dữ liệu mới được công bố hôm Thứ Tư, 17 Tháng Mười Một, đã tăng gần 30% trong năm gần nhất.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Joe Biden đã gọi đây là “một cột mốc bi thảm”, khi các quan chức chính quyền thúc ép Quốc Hội phải chi thêm hàng tỷ đô la để giải quyết vấn đề.

Các chuyên gia tin rằng những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong do dùng ma túy quá liều, là do sự gia tăng tỷ lệ fentanyl chết người trong nguồn cung cấp ma túy bất hợp pháp và đại dịch COVID-19, khiến nhiều người sử dụng ma túy bị cô lập trong xã hội và không thể được điều trị hoặc hỗ trợ khác.

Sử dụng ma túy quá liều hiện đã vượt qua tử vong do tai nạn xe, súng và thậm chí cả bệnh cúm và viêm phổi. Tổng số người chết gần bằng với bệnh tiểu đường, nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy của quốc gia.

Minh họa: Mishal Ibrahim/Unsplash

Dựa trên dữ liệu giấy chứng tử mới nhất hiện có, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CSC) ước tính rằng 100,300 người Mỹ đã chết vì sử dụng ma túy quá liều từ Tháng Năm 2020 đến Tháng Tư 2021. Đây không phải là con số chính thức. Có thể mất nhiều tháng để các cuộc điều tra tử vong liên quan đến tử vong do ma túy trở thành cuối cùng, vì vậy cơ quan này đã đưa ra ước tính dựa trên 98,000 báo cáo mà họ đã nhận được cho đến nay.

CDC trước đây đã báo cáo rằng có khoảng 93,000 ca tử vong do dùng thuốc quá liều vào năm 2020, con số cao nhất được ghi nhận trong một năm. Robert Anderson, trưởng bộ phận thống kê tỷ lệ tử vong của CDC, cho biết con số thống kê năm 2021 có khả năng vượt qua con số 100,000.

Dữ liệu mới cho thấy nhiều trường hợp tử vong liên quan đến fentanyl bất hợp pháp, một loại thuốc phiện gây chết người cao mà cách đây 5 năm đã vượt qua heroin là loại ma túy gây ra nhiều ca tử vong do sử dụng quá liều nhất. Các đại lý đã trộn fentanyl với các loại ma túy khác – một lý do khiến số ca tử vong do methamphetamine và cocaine cũng đang tăng lên.

Anne Milgram, Quản trị viên của Cục Thực thi Dược cho biết, các băng đảng ma túy ở Mexico đang sử dụng hóa chất từ Trung Quốc để sản xuất và phân phối hàng loạt fentanyl và methamphetamine trên khắp nước Mỹ.

Năm nay, DEA đã thu giữ 12,000 pound fentanyl, một số lượng kỷ lục. Nhưng các chuyên gia y tế công cộng và thậm chí cả các quan chức cảnh sát nói rằng các biện pháp thực thi pháp luật sẽ không ngăn chặn được tệ nạn và cần phải làm nhiều hơn nữa để giảm bớt nhu cầu và ngăn ngừa tử vong.

CDC vẫn chưa thống kê con số dựa theo chủng tộc và sắc tộc của các nạn nhân sử dụng quá liều.

Số người chết ước tính đã tăng ở tất cả ngoại trừ bốn tiểu bang: Delaware, New Hampshire, New Jersey và Nam Dakota – so với cùng kỳ năm trước. Các tiểu bang có mức tăng lớn nhất là Vermont (70%), West Virginia (62%) và Kentucky (55%).

Tiến sĩ Daniel Ciccarone, chuyên gia về chính sách ma túy tại Đại học California, San Francisco, cho biết số người chết vì sử dụng ma túy quá liều sẽ còn tăng nữa, và năm 2021 sẽ là năm “rất kinh khủng.” (Theo AP)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: