Số vụ giết người tăng 30% vào năm 2020 – cao nhất trong sáu thập niên

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: steve woods/Unsplash

Rất nhiều người Mỹ đã chết trong thời gian diễn ra đại dịch, nhưng không phải chỉ do COVID-19 mà còn do tội phạm giết người gia tăng.

Theo số liệu thống kê mới của FBI, Mỹ đã chứng kiến sự gia tăng số vụ giết người hàng năm lớn nhất từng được ghi nhận, với tỷ lệ giết người trên toàn quốc tăng gần 30% vào năm 2020 – mức tăng lớn nhất trong sáu thập niên qua.

Năm 2020, tổng cộng, có 21,570 vụ giết người, tăng hơn khoảng 5,000 vụ so với năm trước. Trong số đó, 77% các vụ giết người được thực hiện bằng súng.

Tuy không có gì vượt qua tổng số vụ giết người vào đầu những năm 1990, bao gồm gần 25,000 vụ giết người được ghi nhận vào năm 1991, USA Today đưa tin.

Tình trạng tội phạm gia tăng ở khắp mọi nơi, bất kể thị trấn nhỏ, khu vực ngoại ô hay thành phố lớn, và mức tăng gần 30% vào năm 2020 là mức tăng lớn nhất trong sáu thập niên.

Shani Buggs, một trợ lý giáo sư tại Đại học Davis California, người nghiên cứu về phòng chống bạo lực cộng đồng, nói với The Guardian: “Dữ liệu của FBI cho thấy sự gia tăng tội phạm giết người ở khắp mọi nơi.”

Thông thường, một số người Mỹ khi họ nghĩ về tội phạm và bạo lực thường xác định là ở các thành phố lớn, nhưng theo nhận định của Shani, tội phạm hiện có ở khắp nơi, từ thành thị đến nông thôn, nghi phạm có thể là người theo đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa.

The Guardian phân tích, trong số 21,000 vụ giết người trong năm 2020, khoảng 4,000 vụ giết người xuất phát từ các cuộc tranh cãi, hơn 1,900 vụ đến từ các vụ trộm cướp và tội phạm ma túy, và ít nhất 900 vụ giết người là tội phạm liên quan đến băng đảng.

Trong số 5,000 nạn nhân bị giết nhiều hơn vào năm 2020, thì ít nhất 1,200 người là người da trắng trong khi khoảng 2,400 người là người da đen.

Những người bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng tội phạm nhiều nhất vẫn là cộng đồng da đen, nhất là nam giới: Số lượng đàn ông da đen bị sát hại tăng 31%, theo dữ liệu về các nạn nhân có chủng tộc được ghi lại.

Theo nhà tội phạm học Richard Rosenfeld, trong khi các vụ giết người tiếp tục gia tăng ở các thành phố lớn trong nửa đầu năm 2021, hiện tốc độ gia tăng đã chậm lại. Một nghiên cứu xem xét một nhóm nhỏ 29 thành phố của Hoa Kỳ đến cuối Tháng Sáu cho thấy số vụ giết người tăng 16% trong năm nay.

Các chuyên gia nghiên cứu bạo lực chỉ ra nhiều yếu tố đóng vai trò trong việc gia tăng số vụ giết người: Từ chấn thương tinh thần và bất ổn kinh tế của đại dịch, ảnh hưởng nặng nề nhất đến các cộng đồng vốn đang gặp khó khăn, đến sự gia tăng sở hữu và mang súng ở nơi công cộng.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: