South Carolina: Thẩm phán từ chối chặn hai vụ hành quyết theo lịch trình

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ghế điện dành cho việc thi hành án tử hình tại Florida – Ảnh minh họa: Wikipedia

COLUMBIA, South Carolina – Hôm Thứ Ba, 8 Tháng Sáu, một thẩm phán South Carolina đã từ chối chặn hai vụ hành quyết sẽ được thực hiện vào cuối tháng này, khi bà xem xét một vụ kiện về luật tử hình mới của tiểu bang, trong đó có hiệu lực buộc các tù nhân bị kết án chọn chết bằng ghế điện hoặc xử bắn.

Bản tin AP cho biết, Thẩm phán Jocelyn Newman đã ra quyết định cho phép tiến hành các vụ hành quyết theo kế hoạch đối với Brad Sigmon và Freddie Owens sau khi luật sư của họ tranh luận tại tòa rằng không nên xử tử hai người này trong khi vụ kiện đang chờ xử lý.

Cả Sigmon và Owens đang tìm cách thưa kiện để ngăn chặn cái chết theo lịch trình của họ bằng  điện giật, tại tòa án liên bang. Họ diễn giải rằng tử hình bằng điện cao thế là tàn nhẫn và vô nhân đạo và các quan chức bang đã không cố gắng đủ để có được loại thuốc tiêm gây chết người để sử dụng cho việc xử tử. Phiên tòa diễn ra vào Thứ Tư, 9 Tháng Sáu và Thẩm phán Newman cho rằng yêu cầu hoãn tử hình của hai tử tù ít có khả năng thành công.

Nếu các vụ hành quyết được tiến hành như dự kiến, Owens và Sigmon có thể sẽ chết trên ghế điện của bang, vì các quan chức nhà tù nói rằng họ chưa tiếp nhận thuốc tiêm gây chết người và cũng chưa tập hợp được đội xử bắn.

Tiêm chất gây chết người vẫn là phương pháp mặc định, nhưng luật mới buộc những người bị kết án phải lựa chọn giữa điện giật và xử bắn nếu không có thuốc tiêm.

Các luật sư của Sigmon và Owens nói rằng thân chủ họ không thể bị điện giật hoặc bị bắn vì họ đã bị kết án theo một luật trước đó, coi tiêm thuốc là phương pháp hành quyết mặc định.

Sigmon, 63 tuổi, bị kết án vào năm 2002 vì giết cha mẹ của bạn gái cũ bằng một cây gậy bóng chày ở Greenville County.

Owens, 43 tuổi, bị kết án tử hình vào năm 1999 vì vụ xả súng giết nhân viên bán hàng hai năm trước trong một vụ cướp có vũ trang, cũng ở Greenville County. Anh ta đã đổi tên pháp lý của mình thành Khalil Divine Black Sun Allah vào năm 2015.

Tòa án tối cao South Carolina đã thiết lập lại việc hành quyết Sigmon vào ngày 18 Tháng Sáu sau khi các quan chức nhà tù cho biết chiếc ghế điện của bang đã sẵn sàng để sử dụng. Tòa án dự kiến ​​Owens sẽ chết một tuần sau đó, vào ngày 25 Tháng Sáu.

Vụ hành quyết cuối cùng của South Carolina diễn ra vào năm 2011, và lô thuốc tiêm gây chết người của nó đã hết hạn sau đó hai năm. Có 37 tù nhân tử hình chưa thi hành án ở South Carolina, tất cả đều là nam giới.

South Carolina là một trong tám tiểu bang vẫn sử dụng ghế điện và bốn tiểu bang cho phép xử bắn. Các quan chức nhà tù chưa chỉ ra mốc thời gian khi nào đội xử bắn sẽ được thành lập và hoạt động, mặc dù họ nói rằng họ đang nghiên cứu cách các bang khác vận hành đội xử bắn của họ.

Xem thêm:

Nữ tu Los Angeles nhận tội trộm cắp $835,000 tại trường học

Cô gái 14 tuổi tử vong vì bị đâm nhiều nhát tại trung tâm mua sắm

Fauci: Biến thể COVID-19 Delta đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ vẫn là mối đe dọa đối với Mỹ

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: