Sự phát triển của Trung tâm San Jose chưa ảnh hưởng đến khu người Việt

Share:
Phối cảnh của dự án hai tòa nhà bảy tầng ở San Jose đang bị phản đối. Nguồn: Mercury News.

NGUYỄN HÒA

Gần đây có nhiều dự án phát triển trị giá hàng tỉ USD được khởi động tại Trung tâm thành phố San Jose, nơi có hơn 100.000 người gốc Việt sinh sống. Ông Diệp Thế Lân (Lân Diệp), Nghị viên của thành phố San Jose cho Sài Gòn Nhỏ một trao đổi ngắn qua email về sự phát triển này cũng như những vấn đề có liên quan đến cộng đồng người Việt ở đây.

SGN: Ông có cho rằng những dự án khổng lồ tại trung tâm San Jose sẽ thay đổi thành phố này một cách nhanh chóng?

Ông Lân Diệp: San Jose hiện nay là thành phố lớn thứ 10 tại Hoa Kỳ. Thế nhưng mỗi buổi sáng, San Jose lại giảm dân số. Thay vì thu hút dân từ ngoại ô vào phố làm việc, dân San Jose lại thức dậy và rời San Jose để đi làm ở những vùng ngoại ô. San Jose cần phải phát triển, cần phải tạo thêm công ăn việc làm, cần xây thêm nhà cửa để quân bình các nhu cầu của dân. Nếu San Jose chỉ là nơi dân sống mà không phải nơi có công ăn việc làm cho dân thì thành phố không thể vững mạnh được. Các dự án hiện nay của San Jose sẽ thay đổi thành phố, nhưng không thay đổi nhanh chóng đủ để đáp cái nhu cầu hiện nay.

SGN: San Jose là nơi có hơn 100.000 người Việt sinh sống, khu người Việt ở San Jose có bị ảnh hưởng bởi những dự án lớn này hay không? Trong ngắn hạn, trong dài hạn?

Một buổi lễ tại khu Việt Nam ở San Jose. Ảnh: Quốc Thái.

Ông Lân Diệp: Hiện nay khu người Việt tập trung tại San Jose, tức khu Little Saigon không phải là nơi phát triển mạnh. Cho nên khu Việt sẽ không bị ảnh hưởng cho mấy, ngoài việc có thêm du khách hoặc dân từ nơi khác đến thăm và mua hàng. Tuy nhiên người Việt ở khắp nơi tại San Jose, và sẽ có người bị ảnh hưởng. Về lâu dài, khi các nơi khác đã tái phát triển, với thời gian sẽ có những người khác đến các khu hiện nay mà người Việt đang sống. Nhưng việc này là việc lâu dài. 

SGN: Theo ông thì với số lượng hơn 100.000 người, số người Việt có mặt trong chính quyền thành phố San Jose hiện nay là có quá ít không?

Ông Lân Diệp: San Jose là thành phố có hơn 1 triệu dân. Hội Đồng Thành Phố có 10 nghị viên và một thị trưởng. Hiện nay tôi là người Việt duy nhất trong hội đồng thành phố. Nhưng trước đây đã có hai người Việt. Cộng đồng người Việt là 10% của dân số San Jose , và có một hoặc hai người Việt ngồi trong Hội Đồng Thành Phố không phải là quá ít. Hơn nữa, trong thành phố có nhiều nhân viên gốc Việt, và mỗi khi có tranh cử thì chúng ta thường xuyên thấy các ứng cử viên Việt Nam xuất hiện, đôi khi đối đầu với người ứng cử viên (đương nhiệm) gốc Việt khác. 

Nhưng vấn đề quan trọng không phải là chúng ta có đủ người Việt đại diện chúng ta trong chính quyền. Vấn đề quan trong là cộng đồng người Việt có nhận lãnh trách nhiệm là công dân Mỹ, sống trong xứ tự do hay không. Chính giới đều xem trọng cộng đồng người Việt vì chúng ta thường xuyên đi bầu. Nhưng việc dồn phiếu cho người Việt không thôi không đủ. Cộng đồng người Việt còn phải tích cực theo dõi các vấn đề ảnh hưởng nơi mình sống, từ khu học chính đến thành phố, đến quận, đến tiểu bang, và quốc gia… để có tiếng nói trong việc thành lập chính sách. Người Việt cũng cần ủng hộ các cộng đồng bạn trong những vấn đề của họ để mới có thể có đồng minh giúp chúng ta đấu tranh cho những vấn đề của mình. Sức mạnh chính trị của người Việt không thể phát triển nếu chúng ta chỉ đứng cô lập, chỉ có mặt trong những vấn đề quan trọng riêng với cộng đồng Việt Nam chúng ta. 

SGN: Xin cám ơn ông Lan Diep.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: