Sức khỏe, kiến thức mới là giá trị của sự giàu có

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Đầu tư vào sức khỏe và giáo dục để làm tăng giá trị của sự giàu có. Hình minh họa. Credit: Clay Banks/Unsplash.

ĐOAN TRANG

Người giàu ngày nay có xu hướng đầu tư cho những giá trị phi vật chất, như giáo dục, sức khỏe và chọn cũng phô trương sự giàu có một cách kín đáo.

Những chiếc túi xách hiệu Louis Vuitton, Hermès hay Bugatti trị giá hàng triệu đôla từ lâu đã trở thành những biểu tượng địa vị tiêu chuẩn của giới thượng lưu, nhưng ngày nay giới siêu giàu ngày càng chuyển sang đầu tư vô hình để phô trương sự giàu có một cách kín đáo.

Những chiếc túi xách hiệu Louis Vuitton, Hermès hay Bugatti trị giá hàng triệu đôla từ lâu đã trở thành những biểu tượng địa vị tiêu chuẩn của giới thượng lưu. Hình minh họa. Nguôn: Unsplash.

Có lẽ đại dịch COVID-19 cũng góp phần lớn cho sự thay đổi này, khi ngày càng có nhiều triệu phú ngộ ra một điều, không thể dùng tiền bạc để đánh đổi sinh mạng. Chi tiêu cho các dịch vụ vô hình là xu hướng đang tăng không chỉ trong giới triệu phú và tỷ phú mà còn với những người có tham vọng cao.

Một phản ánh khó có thể xảy ra của sự chuyển đổi này là lịch sử lạm phát gần đây của nền kinh tế Hoa Kỳ, theo SCMP. Trên biểu đồ lạm phát của Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) từng được Bloomberg mệnh danh là “biểu đồ của thế kỷ”, trong lần lặp mới nhất, lạm phát tổng thể là 54,6% trong 21 năm qua. Theo đó, các dịch vụ bệnh viện, học phí đại học, dịch vụ y tế và chăm sóc trẻ em có mức tăng không tương xứng so với mức lạm phát trung bình. Việc sản xuất hàng loạt đã cho phép hàng hóa được sản xuất trở nên có giá cả phải chăng hơn. Giá các mặt hàng tiêu dùng như xe hơi mới, quần áo, phần mềm máy tính, đồ chơi rẻ hơn nhiều so với trước.

Những chiếc Bugatti La Voatio Noire, Rolls-Royce Sweptail, hay Mercedes Maybach Exelero mà trước đây chỉ nằm trong ga-ra của các triệu phú, tỷ phú, thì nay rất nhiều người có đủ điều kiện để sở hữu. Vì thế, xe sang không còn là cách để khoe mẽ.

Elizabeth Currid-Halkett đã đặt ra thuật ngữ “tiêu dùng kín đáo” trong cuốn sách “Tổng kết những điều nhỏ: Lý thuyết về tầng lớp đầy tham vọng” (The Sum of Small Things: A Theory of the Aspirational Class), xuất bản năm 2017. Nó đối lập với “tiêu dùng dễ thấy” (conspicuous consumption) – thuật ngữ được Thorstein Veblen, nhà kinh tế học thế kỷ 19, dùng đề cập việc sử dụng các sản phẩm vật chất để thể hiện địa vị xã hội.

Elizabeth Currid-Halkett. Hình: Wikipedia. Credit: Deborah Farnault.

Currid-Halkett viết: “Ở Mỹ, 1% những người giàu có nhất đã chi tiêu ít hơn cho hàng hóa vật chất kể từ năm 2007,” Tỷ lệ này được Currid-Halkett viện dẫn từ Khảo sát Chi tiêu của Người tiêu dùng Mỹ. Như vậy, chi phí của các dịch vụ vô hình đã tăng lên, trong khi chi phí của cải vật chất giảm, phản ánh sự chuyển dịch từ “tiêu dùng lộ liễu” sang “tiêu dùng kín đáo”.

Bà Currid-Halkett giải thích trong thời đại mà tiêu dùng đại trà đồng nghĩa với việc cả tầng lớp thượng lưu và trung lưu đều có thể sở hữu cùng một thương hiệu xa xỉ. Từ bỏ của cải vật chất để theo đuổi những phương tiện phi vật chất là một cách để người giàu khác biệt hóa bản thân.

“Giới thượng lưu mới này củng cố vị thế của mình thông qua việc đánh giá cao kiến ​​thức và xây dựng vốn văn hóa, chưa kể đến thói quen chi tiêu đi kèm với nó. Thoát khỏi chủ nghĩa vật chất công khai, người giàu đang đầu tư nhiều hơn vào giáo dục, hưu trí và sức khỏe – tất cả đều phi vật chất, nhưng có giá cao hơn nhiều lần so với bất kỳ chiếc túi xách nào mà người tiêu dùng có thu nhập trung bình có thể mua.”

Theo Currid-Halkett, sự đầu tư kín đáo đó thường không được giới trung lưu chú ý. Những thứ như giáo dục, y tế và chăm sóc trẻ em đều trở nên đắt đỏ hơn kể từ năm 2000. Phí đại học đang trở nên đắt đỏ hơn vì nhiều lý do, bao gồm toàn cầu hóa ngày càng tăng, sự gia tăng hỗ trợ tài chính và các dịch vụ sinh viên đang phát triển mạnh mẽ.

Giới thượng lưu ngày càng khao khát gửi con cái đến các trường mầm non cao cấp và trường cao đẳng thuộc khối Ivy League, chi hàng triệu USD để sống ở những khu vực có dịch vụ công tốt nhất. Họ mua dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho con cái như một cách để biểu thị địa vị, khiến những ngành đó càng trở nên đắt đỏ hơn.

Cuối cùng, dù “kín đáo” hay “lộ liễu” gì, thì người giàu vẫn giàu, còn người nghèo càng nghèo hơn theo đúng nghĩa “giá trị của sự giàu có”. Có điều, xu hướng này sẽ làm giảm bớt sự khoe khoang vô lối bằng những sản phẩm vật chất, mà nâng thêm giá trị phi vật chất – đáng quý hơn vạn lần hàng hiệu, xe sang.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: