Tài liệu rò rỉ từ Điện Kremlin: Putin âm mưu đưa Trump vào Tòa Bạch Ốc

  • SGN
Share:
Minh họa: Jørgen Håland/Unsplash

Vladimir Putin đã đích thân ủy quyền cho một cơ quan gián điệp bí mật hoạt động để hỗ trợ Donald Trump, một ứng viên tổng thống “tinh thần không ổn định”của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, trong một phiên họp kín của hội đồng an ninh quốc gia Nga – theo một tài liệu bị rò rỉ được cho là của Điện Kremlin.

Các tài liệu đó, được The Guardian công bố lần đầu, đã mở ra cái nhìn về cách mà Putin đã tận dụng sự chia rẽ của nền chính trị Mỹ dẫn đến cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi và gieo rắc bất đồng quan điểm trong nội tình nước Mỹ, để rồi tiếp tục chia rẽ những chia rẽ đó.

Có ba cơ quan gián điệp của Nga được lệnh phải tìm những cách thiết thực để hỗ trợ Trump, trong một sắc lệnh dường như có chữ ký của Putin.

Đến thời điểm đó, Trump là người dẫn đầu trong cuộc đua đề cử ứng viên Tổng thống của đảng Cộng Hòa. Một báo cáo do bộ phận chuyên gia của Putin chuẩn bị, đã khuyến nghị Moscow sử dụng “mọi lực lượng có thể” để đảm bảo Trump chiến thắng.

Các cơ quan tình báo phương Tây được cho là đã biết đến các tài liệu rò rỉ này trong vài tháng và đã kiểm tra chúng một cách cẩn thận. Các giấy tờ chứng cứ, của The Guardian có được, cho thấy một vụ rò rỉ nghiêm trọng và rất bất thường từ bên trong Điện Kremlin.

The Guardian đã cho các chuyên gia độc lập xem các tài liệu này, những người sau đó nói rằng chúng có vẻ là thật. Các chi tiết ngẫu nhiên đều trở nên chính xác. Giọng điệu và lực đẩy tổng thể trong kế hoạch này được cho là phù hợp với tư duy an ninh của Điện Kremlin.

Phía Nga đương nhiên bác bỏ cáo buộc này. Người phát ngôn của Putin, Dmitri Peskov cho biết thông tin về các nhà lãnh đạo Nga đã gặp và đồng ý ủng hộ Trump tại cuộc họp đầu năm 2016 là “một sự hư cấu tuyệt vời” khi trả lời thắc mắc của The Guardian vào sáng Thứ Năm, 15 Tháng Bảy.

Báo cáo – “No 32-04\vd” – được coi là bí mật cho thấy quan điểm của Điện Kremlin coi Trump là “ứng cử viên triển vọng nhất”. Từ trong tiếng Nga là perspektivny.

Đoạn trích từ một tài liệu bí mật của Điện Kremlin cung cấp chi tiết về hoạt động của Nga để giúp một Donald Trump ‘bốc đồng và tinh thần không ổn định’ trở thành tổng thống Mỹ.

Trong báo cáo, có một đánh giá ngắn gọn về Trump- là “người bốc đồng, tinh thần không ổn định và mất cân bằng, người mắc chứng tự ti.”

Tài liệu cũng có xác nhận rõ ràng rằng Điện Kremlin sở hữu bằng chứng thỏa hiệp với tổng thống tương lai, được thu thập từ “các chuyến thăm không chính thức đến lãnh thổ Liên bang Nga” của Trump trước đó.

Bài báo còn đề cập đến “các sự kiện nhất định” đã xảy ra trong các chuyến công du của Trump đến Moscow. Tờ báo viết: “Cần phải sử dụng tất cả vũ lực có thể để tạo điều kiện thuận lợi cho việc ông [Trump] đắc cử vào chức vụ tổng thống Hoa Kỳ.” Điều này giúp đưa ra “kịch bản chính trị” được ưa chuộng của Nga. Một chiến thắng của Trump “chắc chắn sẽ dẫn đến sự mất ổn định của hệ thống chính trị xã hội của Hoa Kỳ” và sau đó sẽ chứng kiến sự bất mãn tiềm ẩn bùng phát.

Các bài báo dường như vạch ra một bản đồ lộ trình cho những gì đã thực sự xảy ra vào năm 2016.

‘Phần đặc biệt’ của tài liệu bí mật của Điện Kremlin đề ra các biện pháp gây xáo trộn và chia rẽ ở Mỹ.

Vài tuần sau cuộc họp của hội đồng bảo mật ấy, tin tặc GRU đã đột kích vào máy chủ của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và sau đó tung ra hàng nghìn email riêng tư nhằm gây tổn hại cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Tờ báo viết rằng Moscow sẽ thu được nhiều lợi ích nhất từ một chiến thắng của đảng Cộng Hòa. Điều này có thể dẫn đến một “sự bùng nổ xã hội” mà từ đó sẽ làm suy yếu tổng thống Mỹ. Nó cũng nhấn mạnh rằng những lợi ích quốc tế từ chiến thắng của Trump. Theo lời ông Putin, ông có thể bí mật chi phối bất kỳ cuộc đàm phán song phương Mỹ-Nga nào, cải tổ lập trường đàm phán của Tòa Bạch Ốc và theo đuổi các đổi mới chính sách đối ngoại táo bạo của Nga.

Các phần khác của báo cáo là những trang liên quan đến các chủ đề không phải Trump. Nó nói rằng các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt sau khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014 đã góp phần gây ra căng thẳng trong nước…

Cựu Tổng Thống Donald Trump ban đầu đã không trả lời yêu cầu bình luận. Sau đó, Liz Harrington, người phát ngôn của ông, đã thay mặt ông đưa ra một tuyên bố: “Điều này thật kinh tởm. Đó là tin giả, giống như NGA, NGA, NGA là tin giả. Đó chỉ là những kẻ cuồng tín của cánh tả cấp tiến đang làm bất cứ điều gì có thể để hạ bệ tất cả những người cánh hữu.”

“Đó là điều viễn tưởng, và không ai cứng rắn với Nga hơn tôi, kể cả về đường ống dẫn dầu và các lệnh trừng phạt. Đồng thời, chúng tôi đã hòa hợp với Nga. Nga tôn trọng chúng tôi, Trung Quốc tôn trọng chúng tôi, Iran tôn trọng chúng tôi, Triều Tiên tôn trọng chúng tôi… Và thế giới lúc đó an toàn hơn nhiều so với bây giờ với sự lãnh đạo không ổn định về mặt tinh thần.” (Theo The Guardian)

Đọc thêm:

Thượng Viện thông qua dự luật cấm tất cả sản phẩm từ Tân Cương – Trung Quốc

Băng đảng Ransomware REvil bất ngờ biến mất khỏi Internet

Biến thể COVID-19 mới tăng lên ở 46 tiểu bang, nhiều thanh thiếu niên phải nhập viện

Bán địa điểm sập chung cư Miami vì lợi ích của nạn nhân

Các khu học chánh California vẫn chưa xác định giao thức an toàn cho học sinh

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: