Tại sao các ngôi sao bị paparazzi kiện vì đăng ảnh chính mình?

  • SGN
Share:
Minh họa: pawel szvmanski/Unsplash

Ca sĩ Dua Lipa vừa bị một hãng ảnh kiện $150,000 vì đăng bức ảnh paparazzi chụp cô lên Instagram mà chưa xin phép người chụp.

Dua Lipa đang vướng vào vụ ồn ào không đáng có liên quan đến bức ảnh paparazzi chụp cô vào Tháng Hai năm 2019 khi nữ ca sĩ bước lên máy bay trong chiếc mũ rộng vành. Cô đã chia sẻ bức ảnh với người hâm mộ cô nhưng “chưa được phép, hoặc không cho phép” của người chụp, dù người đó là tay săn ảnh. Lipa đã đăng bức ảnh lên tài khoản Instagram của mình vào ngày 7 Tháng Hai năm 2019, khoảng bốn ngày sau khi nó được chụp. Bài viết và tấm ảnh đã được xóa, nhưng Dua Lipa nhưng vẫn phải đối mặt với vụ kiện.

Công ty Integral Images cho rằng Dua Lipa đã vi phạm bản quyền do chia sẻ tấm ảnh thuộc sở hữu của công ty họ mà chưa xin phép. Công ty này đồng thời yêu cầu nữ ca sĩ phải đền bù $150,000 dù nhân vật trong tấm ảnh chính là Dua Lipa. Integral Images cho rằng nữ ca sĩ đã dùng tấm ảnh như một công cụ quảng bá cho âm nhạc của mình vì mục đích thương mại.

Trang web của ca sĩ Dua Lipa, người vừa bị một hãng ảnh kiện $150,000 vì đăng bức ảnh paparazzi chụp cô lên Instagram mà chưa xin phép – Chụp màn hình dualipa.com

Công ty cũng đang yêu cầu một lệnh ngăn cản ca sĩ có thêm hành vi xâm phạm, cũng như các chi phí pháp lý.

Hiện Dua Lipa chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào về vụ việc.

Dua Lipa sinh năm 1995, là một trong những ca sĩ người Anh thành công nhất hiện nay. Năm 2019 cô giành giải Grammy cho Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất và Grammy 2021 cho Giọng ca Pop xuất sắc nhất.

Tại sao người nổi tiếng bị kiện khi đăng hình ảnh của chính họ

Người nổi tiếng và paparazzi có một mối quan hệ căng thẳng từ xưa. Người nổi tiếng thường là nạn nhân, khi bị paparazzi xâm phạm quyền riêng tư, bị đưa lên báo những tấm ảnh không đẹp,… Các ngôi sao thường không thích những tay săn ảnh, thậm chí ra mặt chống đối mỗi khi bị làm phiền quá đáng. Nhưng trong vài năm gần đây, một làn sóng chống đối mới đã bắt đầu từ phía paparazzi. Một số nhân vật nổi tiếng, bao gồm Jennifer Lopez và người mẫu Gigi Hadid, đã bị kiện vì đã đăng hình ảnh paparazzi chụp họ, trên mạng xã hội.

Đến lúc đó, người ta mới “ngớ” ra rằng dù bạn có mặt trong tấm ảnh, nhưng không có nghĩa là bạn được tự do sử dụng nó. Theo luật bản quyền, nhiếp ảnh gia có quyền sở hữu đối với hình ảnh họ chụp được, trừ khi nó được cấp phép cho một bên thứ ba như đại lý hoặc chủ lao động của họ. Như thế, quyền sở hữu tấm ảnh thường thuộc về người chụp. Neel Chatterjee, một luật sư Hoa Kỳ chuyên về các tranh chấp sở hữu trí tuệ nổi tiếng, cho biết mạng xã hội đã tạo ra một “lượng lớn sự phức tạp” trong lĩnh vực này.

Ông nói một phần vấn đề là do các chức năng như tweet lại trực tuyến cho phép hình ảnh nhanh chóng phát triển vượt xa tầm kiểm soát của chủ bản quyền. Trong các vụ kiện gần đây, các công ty quản lý hình ảnh đã tuyên bố rằng việc những người nổi tiếng sao chép và phân phối hình ảnh của họ cho hàng triệu người hâm mộ mà không có giấy phép là không công bằng. Một số thậm chí đã kháng cáo đòi bồi thường vì mất thu nhập. Trong khi đó, các ngôi sao có thể kiếm được cả triệu đôla từ cho mội bài đăng có hình, trên các nền tảng như Instagram.

Minh họa: Miss Zhang/Unsplash

Khloe Kardashian là một trong những người đầu tiên bị truy lùng công khai trong một trong những vụ kiện bản quyền này. Năm 2017, cô đã bị kiện sau khi đăng một bức ảnh paparazzi chụp cô đang ghé thăm một nhà hàng ở Miami trên tài khoản Instagram của cô. Xposure Photos, một cơ quan có trụ sở tại Vương quốc Anh, đã yêu cầu bồi thường thiệt hại hơn $175,000 cho bài đăng. Họ cho biết hình ảnh đã được cấp phép độc quyền cho Daily Mail, đã được Khloe sử dụng mà không có sự cho phép của họ. Họ lập luận rằng bài đăng của cô được chia sẻ cho gần 67 triệu người theo dõi, là hành vi vi phạm bản quyền “cố ý, có chủ đích và ác ý”. Kardashian cuối cùng đã xóa hình ảnh và cả hai bên đã đồng ý bác bỏ vụ kiện vào năm ngoái.

Tuy nhiên, ngôi sao đã thừa nhận việc đụng hàng là một vấn đề đang diễn ra đối với cô và các chị em của cô. Cô ấy nói với người hâm mộ Twitter rằng có thể mất nhiều thời gian hơn để cô ấy chia sẻ hình ảnh từ các sự kiện vì trước tiên cô ấy phải xin phép chính thức. “Tôi phải xin phép đăng hình ảnh của chính mình.” Cô tweet: “Họ có thể theo dõi tôi một cách hợp pháp và quấy rối tôi và trên hết là tôi thậm chí không thể sử dụng những bức ảnh của bản thân mà họ chụp.”

Tuần trước, người mẫu Gigi Hadid đã trở thành ngôi sao mới nhất bị kiện vì một hình ảnh mà cô đăng tải về chính mình. Một đơn khiếu nại chống lại người mẫu cáo buộc rằng tài khoản Instagram của cô “bao gồm ít nhất 50 trường hợp điển hình về những tấm ảnh chưa được kiểm chứng của Hadid trước công chúng.” Tháng trước, có thông tin cho rằng Jennifer Lopez đang bị kiện trong một vụ án tương tự liên quan đến hình ảnh được đăng trên câu chuyện Instagram của cô – một bài đăng tạm thời biến mất sau 24 giờ. Vấn đề kiện tụng nhau sẽ còn tiếp diễn, vì các tay săn ảnh đã tìm ra cách làm mới để gia tăng thu nhập của họ. Có hai giải pháp dành cho các ngôi sao: Một là phải xin phép những “tay chụp lén” để đăng những tấm ảnh mình yêu thích, hai là mướn người chụp hình riêng.

Có phải một cơ hội mới cho cho các nhiếp ảnh gia hay không, còn phải chờ xem!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: