Tại sao nhiều người muốn chuyển nhà từ California đến Texas?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Google Map

Đại học Texas tại Austin và Đại học Stanford đã công bố một nghiên cứu chung so sánh các chính sách kinh tế của California và Texas và cách chúng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Hai tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ từ lâu đã hình thành những ý tưởng vận hành trái ngược nhau về hoạt động chính phủ, bao gồm các chính sách về thuế, các quy định và gần đây là cách ứng phó với đại dịch.

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, 50,000 người California đã chuyển đến Texas hàng năm, và thường định cư quanh Dallas.

– Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất trong cả nước và đã giành được hai ghế quốc hội trong cuộc điều tra dân số mới nhất, trong khi California tăng trưởng chậm hơn mức trung bình toàn quốc.

– Thống đốc Texas Greg Abbott đã nhiều lần “chê bai” California, thậm chí ông vận động tranh cử với phương châm “Don’t California My Texas!” (tạm dịch: “Đừng biến Texas của tôi thành California!”)

Minh họa: Karsten Winegeart/Unsplash

Theo nghiên cứu, tỷ lệ tội phạm và sản xuất năng lượng tái tạo ở cả hai tiểu bang là tương đương nhau, mặc dù California chi tiêu bình quân đầu người nhiều hơn cho cả cảnh sát và có trợ cấp cho năng lượng xanh.

– Tiểu bang “Lone Star” (Texas) có thuế thu nhập thấp hơn, nhưng thuế tài sản cao hơn và tỷ lệ cư dân được bảo hiểm thấp hơn.

– Tiểu bang “Golden” (California) có thuế thu nhập cao hơn nhiều và chi tiêu nhiều hơn 60% so với Texas tính trên mỗi cư dân.

– California cũng chi phí nhiều hơn cho mỗi học sinh K-12, nhưng “kết quả của học sinh là tốt hơn nếu ở Texas,” nghiên cứu kết luận.

Sự khác biệt lớn nhất về kinh tế giữa các tiểu bang là chi phí sinh hoạt chung:

– Ở California , 57.8% nhà ở có giá trên $500,000.

– Ở Texas, con số đó chỉ là 7.8%. Hầu hết các ngôi nhà ở đây đều có giá dưới $200,000.

Cả hai [tiểu bang] đều có nhiều điều để ăn mừng, vì dân số và việc làm tăng ở Texas trong khi thu nhập bình quân đầu người và GDP của California đã tăng vọt trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt về vấn đề di dân đến Texas trong những năm qua chứng tỏ, nhiều người dân chọn Texas vì nó rẻ hơn so với phần còn lại của đất nước.

(Theo AXIOS)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: