Tại sao San Francisco chống dịch tốt?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Đường phố vắng vẻ ở San Francisco. Zuma Wire.

NGUYỄN HÒA

Cho đến cuối tháng Ba, 2020, Tiểu bang New York, có số người nhiễm bệnh vì COVID-19 cao hơn California gấp… 10 lần. Có người cho rằng New York có thành phố New York quá đông đúc, với mật độ dân số lớn nhất nước Mỹ, nên khó kiểm soát việc truyền nhiễm. Tuy nhiên có một điều chứng minh ngược lại, đó là tại California, với thành phố San Francisco cũng rất chật chội, mật độ dân cư chỉ đứng sau New York, nhưng có số người nhiễm bệnh và thiệt mạng thấp hẳn so với thành phố New York. Theo San Francisco Chronicle thì cho đến 31-3-2020, San Francisco có 397 người nhiễm bệnh, sáu người thiệt mạng. Trong khi đó thành phố New York có đến hơn 37 ngàn người nhiễm bệnh, theo Live Science.

Trang Mother Jones đưa ra vài nguyên nhân sau đây làm cho San Francisco nói riêng, và California nói chung chống COVID-19 tốt hơn.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp sớm. Trước khi có ca bệnh đầu tiên, thành phố San Francisco đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, ngày 25-2-2020. Việc này giúp cho San Francisco có thể dùng những quĩ dự trữ tổ chức việc chống dịch như là thiết lập các trung tâm cấp cứu, xe cộ, thuê thêm nhân viên y tế,… Các quận như Santa Clara gần San Francisco cũng tuyên bố sớm tình trạng khẩn cấp. New York tuyên bố tình trạng khẩn cấp hai tuần lễ sau đó, khi đã có hàng chục người nhiễm bệnh.

Giảm tương tác xã hội sớm. San Francisco bắt đầu cấm tụ tập đông người khi mới có hai ca bệnh, vào ngày 11-3-2020, trong khi Tổng thống Trump còn nói rằng rủi ro COVID-19 ở Mỹ rất thấp. Ngày 16-3-2020, San Francisco cùng với các quận xung quanh Vịnh San Francisco tuyên bố cấm tất cả những hoạt động không cần thiết, vài ngày sau là toàn bang California. New York thực hiện việc này trễ hơn sau đó.

Lắng nghe các viên chức y tế sớm. Người đứng đầu ngành y tế của thành phố San Francisco, bác sĩ Grant Colfax đã theo dõi dịch bệnh COVID-19 từ tháng 12-2019, trong khi giới chức tình báo Mỹ báo cáo chuyện này trong những hồ sơ mật sau đó, vào tháng Giêng, 2020, còn Tổng thống Trump thì liên tục tuyên bố sẽ không có gì nguy hiểm.

Dự trù sớm việc gia tăng bệnh nhân, Thành phố San Francisco đã chuẩn bị thêm giường bệnh, tìm kiếm máy thở, tìm phòng cho người vô gia cư,… trước khi con số người nhiễm bệnh tăng lên.

Quan sát tình hình chống dịch COVID-19 ở San Francisco và California, người ta thấy điều quan trọng nhất là SỚM. Đây cũng là lý do quan trọng giúp Hàn Quốc, nước có mật độ dân số cao gấp nhiều lần nước Mỹ, kiểm soát dịch bệnh rất sớm, mặc dù bị tấn công rất nặng nề lúc đầu bởi sự bất cẩn của một giáo phái. Hàn Quốc hiện chỉ có 162 người thiệt mạng, và số người bị nhiễm mới giảm nhanh chóng. Hàn Quốc không cần phải phong tỏa đất nước.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: