Texas từ chối tiếp nhận người tị nạn

Share:
Người tị nạn Việt Nam được đón tiếp tại Tiểu bang Washington, miền Tây Hoa Kỳ. The Seattle Times.

NGUYỄN HÒA

Thống đốc tiểu bang Texas, ông Greg Abbott, quyết định không nhận những người tị nạn từ nước ngoài đến tiểu bang này nữa.

Đây là tiểu bang đầu tiên ở Mỹ ra một sắc lệnh như thế, chiếu theo một sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump hồi năm 2019, cho phép các tiểu bang được quyền cho phép hay không cho phép người tị nạn được đến sống ở tiểu bang mình.

Trong một bức thư gửi cho Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, ông Abbott nói sở dĩ ông quyết định như vậy vì Texas có quá nhiều di dân bất hợp pháp đến từ Mexico.

Tuy nhiên người tị nạn không phải là di dân bất hợp pháp mà là những người bị bức hại ở quê hương họ, chạy trốn dịch bệnh hay chiến tranh.

Quyết định của Thống đốc tiểu bang Texas không ảnh hưởng đến những người tị nạn đã đến Mỹ ở những tiểu bang khác, nay muốn đến sống ở Texas.

Chính quyền của Texas dưới quyền của ông Abbott đã từng kiện chính quyền liên bang thời ông Barack Obama đã đưa người tị nạn gốc Syria đến Texas, lấy lý do là họ có thể là quân khủng bố.

Tuy ông Abbott quyết định như vậy, nhưng các thành phố lớn của tiểu bang như Dallas, San Antonio… lại lên tiếng ủng hộ việc đưa người tị nạn đến các thành phố này.

Quyết định của Texas có thể bị đảo ngược khi sắp tới đây một tòa án liên bang ở Maryland sẽ ra phán quyết về sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump. Các sắc lệnh liên quan đến người tị nạn của ông Trump từng bị phủ quyết bởi các tòa án liên bang.

Hoa Kỳ vốn là một đất nước của người di dân, là nơi nhận nhiều người tị nạn chính trị nhất thế giới. Tuy nhiên chính quyền của Tổng thống Trump đã giảm số người tị nạn được tiếp nhận từ 30 ngàn người một năm thời ông Obama xuống chỉ còn có 18 ngàn người. Hiện có khoảng gần hai triệu người gốc Việt Nam sinh sống tại Mỹ, đa số là những người tị nạn cộng sản sau khi Sài Gòn bị sụp đổ hồi năm 1975.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: