Thái Lan: Dữ liệu cá nhân của hơn 106 triệu du khách trong mười năm qua bị lộ

Thái Lan là một trong những nơi mà người Việt rất thích đến mỗi khi du lịch nước ngoài. Sự việc này ít nhiều làm ảnh hưởng đến niềm tin nơi du khách.
Share:
Thái Lan, quốc gia có ngành du lịch rất phát triển ở khu vực Đông Nam Á.
Theo công ty nghiên cứu bảo mật Comparitech, dữ liệu của hơn 106 triệu du khách đến Thái Lan đã bị lộ trên mạng vào Tháng Tám vừa rồi rồi. Đây là một trong những điểm đến du lịch rất thường xuyên của người Việt trong nước, do đó điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của du khách nơi chính phủ Thái Lan.

Người phát ngôn của Cơ quan An ninh mạng Quốc gia Thái Lan (NCSA) cũng đã xác nhận rằng vụ “tai nạn” này diễn ra vào tháng trước. Sau khi vào cuộc kiểm tra, họ không phát hiện được bất kỳ hành vi mua bán dữ liệu nào diễn ra ở các trang web ngầm. Đến ngày 23 Tháng Tám, giới chức Thái Lan đã tiến hành tái thiết lập hệ thống bảo mật cho những cơ sở dữ liệu này để đảm bảo sự cố trên không tiếp dẫn lần nữa.

Mặc dù vậy, việc khẳng định rằng số cơ sở dữ liệu trên liệu đã bị ai khai thác hay sử dụng chưa hiện vẫn là một câu hỏi còn để ngỏ. NCSA cũng không thể biết rõ rằng việc rò rỉ dữ liệu đã tồn tại được bao lâu trước khi được khắc phục. Cơ quan này chỉ biết đến vụ việc trên sau khi được một hacker mũ trắng vô tình phát hiện và thông báo trực tiếp cho họ.

Đáng lo ngại hơn, chuyên gia hàng đầu của Comparitech, ông Bob Diachenko nói rằng số thông tin nằm trong cơ sở dữ liệu này được lưu trữ kể từ năm 2011 cho đến nay. Như vậy rất có thể, những người đã từng du lịch đến quốc gia này trong vòng mười năm qua đều đã bị lộ các thông tin như họ tên, giới tính, thông tin hộ chiếu, thời gian du lịch, tình trạng cư trú,…

(ảnh: Frida Aguilar Estrada/Unsplash)

Chưa dừng lại ở đó, cách đây ít lâu, một vụ rò rỉ dữ liệu rất lớn cũng đã diễn ra tại nước này. Vào hôm Thứ Ba, một người dùng trên diễn đàn dành cho các hacker đã rao bán dữ liệu cá nhân của hơn 15 triệu người dùng trên sàn thương mại điện tử Shopee, bao gồm email, họ tên, địa chỉ nhà và số điện thoại.

Tuy nhiên, khi được cơ quan chức năng điều tra, Shopee đã tuyên bố rằng không hề có chuyện dữ liệu của họ bị rò rỉ, và các dữ liệu được mua bán trên diễn đàn nọ không thuộc về người dùng của sàn thương mại điện tử này.

Thái Lan đã đưa ra đạo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân (PDPA), và chúng sẽ chính thức trở nên hiệu lực vào Tháng Sáu, năm 2022. Đạo luật này như một công cụ để đảm bảo tính bảo mật và riêng tư dữ liệu của người dùng, trên bất kể nền tảng hay dịch vụ nào.

PDPA yêu cầu các công ty hay tổ chức phải chứng minh được họ có đủ trình độ và biện pháp để đảm bảo an ninh, phòng chống đe doạ từ các tội phạm không gian mạng. Đồng thời, các công ty này có nghĩa vụ phải bảo đảm rằng những “vụ tai nạn” như trên sẽ được tìm ra và khắc phục kịp thời, nếu không sẽ bị phạt ít nhất từ $6,000.

Sau sự việc rò rỉ thông tin của khách du lịch, ông Yuthasak Supasorn, người đứng đầu của Cơ quan Du lịch Thái Lan cảnh cáo rằng các cơ quan và tổ chức có liên quan cần phải đảm bảo sự việc này sẽ không tiếp tục xảy ra trong tương lai. Du lịch là một trong những ngành chiếm tỷ trọng GDP lớn của quốc gia này, do đó việc đánh mất lòng tin nơi du khách sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến kinh tế của họ, nhất là khi ngành này đang cần hồi phục mạnh mẽ sau khi đại dịch kết thúc.

Đọc thêm: Từ bỏ “zero-Covid”, vẫn không dễ mở toang cửa ở Đông Nam Á

Tham khảo: Bangkok Post 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: