Thành phố New York bị tắc nghẽn vì cơn bão Nor’easter

Những cơn bão đã giúp ngăn chặn một số vụ cháy rừng ở California
Share:
Một sĩ quan NYPD mặc áo mưa điều hướng giao thông trong khi cơn bão Nor’easter dang di chuyển vào ngày 26 tháng Mười năm 2021, ở quận Brooklyn của Thành phố New York. Hai tiểu bang New York và New Jersey đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì cơn bão mang theo mưa lớn và gió mạnh đến khu vực này, với lượng mưa lên tới 3 inch ở một số khu vực của thành phố. Cảnh báo lũ quét có hiệu lực ở NYC cho đến 6 giờ chiều cùng ngày – Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images

Từ sáng sớm Thứ Ba, 26 Tháng Mười, thành phố New York đã bị đổ mưa xối xả khi cơn bão Nor’east đang lớn mạnh di chuyển lên vùng biển phía Đông.

Rất nhiều con đường của thành phố bị ngập, làm nhiều loại xe cộ phải dừng lại trên đường và khiến một tuyến đường đi làm bị tắc nghẽn. Các khuyến cáo về lũ lụt đã được ban hành cho phần lớn thành phố, Long Island và Westchester County.

Ở New Jersey, một cảnh báo lũ quét có hiệu lực cho đến 8 giờ tối Thứ Ba, với lượng mưa lên tới 6 inch vào thời điểm cơn bão xuất hiện vào đầu ngày Thứ Tư.

Một số khu vực của tiểu bang New York đã nhận được hơn 3 inch nước mưa vào lúc 7 giờ sáng, và Cơ quan Thời tiết Quốc gia cảnh báo người dân New York nên thận trọng, khả năng giông bão kéo dài đến chiều nay, với lượng mưa đổ xuống có thể từ 5 đến 6 inch.

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia, các khu vực ven biển sẽ bị ngập lụt nhiều nhất và có khả năng gió giật cao tới 25- 35 dặm/giờ dọc theo bờ biển Jersey vào cuối đêm nay.

Theo PIX 11 News, gần 5,000 vụ mất điện đã được báo cáo trên khắp New York và New Jersey vào lúc 7h30 sáng, và các đội MTA đang làm việc để khơi thông cống rãnh và kiểm tra các máy bơm để bảo đảm các tàu điện ngầm không bị ngập nước. MTA không báo cáo bất kỳ sự chậm trễ hoặc hủy bỏ dịch vụ nào vào sáng Thứ Ba, nhưng các video được đăng tải lên mạng xã hội cho thấy nước tràn qua Ga Fulton Street ở Lower Manhattan.

Cơn bão dự kiến sẽ giảm bớt vào chiều Thứ Ba.

Thống đốc New York Kathy Hochul và Thống đốc New Jersey Phil Murphy đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào Thứ Hai trước cơn bão, dự kiến mưa sẽ sẽ đổ một inch nước trong một giờ.

Hochul đã ra lệnh cho các đội cứu hộ khẩn cấp sẵn sàng ứng phó vì lượng mưa từ 3 đến 5 inch dự kiến sẽ đổ bộ trong vài ngày tới.

Murphy cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp của bang New Jersey bắt đầu từ 8 giờ tối Thứ Hai.

Connecticut chưa ban bố tình trạng khẩn cấp nhưng cảnh báo lũ quét đã được đặt cho toàn bộ tiểu bang. Thống đốc Ned Lamont đã tweet các cách giữ an toàn trong mưa bão và lũ quét.

Tiểu bang Massachusetts đã ban hành cảnh báo thời tiết khắc nghiệt và thông báo cho cư dân của họ về thời gian dự kiến của cơn bão và ảnh hưởng của nó.

Trận mưa lớn đầu tiên của mùa, kéo dài từ Tháng Chín đến Tháng Tư, có thể leo thang trở thành cơn lốc bão thứ ba tấn công Mỹ trong một tuần.

Một cơn bão nghiêm trọng kéo dài nhiều ngày hiện đang ở Trung Tây, làm ảnh hưởng đến hơn 50 triệu người, và sẽ cùng với cơn bão thứ hai, Nor’easter, hình thành ngoài khơi Đại Tây Dương vào cuối tuần này.

Một cái cây ngã chắn ngang hàng rào trong một cơn bão ngày 24 Tháng Mười năm 2021 ở Ross, California. Một dòng khí quyển loại 5 tạo ra nhiều cơn mưa lớn, gió mạnh và làm mất điện khu vực Vịnh San Francisco – Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images

Một cơn bão khác có thể phá hỏng kế hoạch Halloween của nhiều người, hiện đang tàn phá Bờ Tây Hoa Kỳ với những trận mưa xối xả, kết hợp với những cơn gió dữ dội ở Bờ Đông và tấn công khu vực này vào Thứ Sáu.

Một cơn bão lớn kèm mưa đã đổ bộ vào Nam California hôm Thứ Hai làm ngập đường cao tốc, lật đổ cây cối, gây mất điện cho khoảng 380,000 khách hàng và tạo ra nhiều vụ trượt đá và chảy bùn ở các khu vực bị cháy rừng trên khắp nửa phía Bắc tiểu bang.

Các kỷ lục về lượng mưa trong ngày đã bị phá vỡ và tuyết rơi dày đặc ở các vùng núi cao của Sierra, Nevada. Cơ quan Thời tiết Quốc gia đã đưa ra nhiều cảnh báo lũ quét.

Đã xảy ra tình trạng mất điện nhiều nơi ở Bắc California. Công ty Pacific Gas & Electric báo cáo vào tối Chủ Nhật rằng khoảng 130,000 khách hàng bị mất điện, mặc dù công ty cho biết điện đã được khôi phục cho khoảng 250,000 khách hàng.

Lũ lụt đã được báo cáo trên khắp Khu vực Vịnh San Francisco, phải đóng cửa các đường phố ở Berkeley, làm ngập trạm thu phí Cầu Vịnh của Oakland và làm tràn các con sông ở các quận Napa và Sonoma. Văn phòng thời tiết địa phương cho biết: “Đó là một 24 giờ đáng nhớ đối với Vùng Vịnh. Chúng tôi thực sự đã đi từ hỏa hoạn/hạn hán đến lũ lụt chỉ trong một chu kỳ bão.”

Tổng lượng mưa theo đánh giá ban đầu là “đáng kinh ngạc”: 11 inch ở chân núi Tamalpais của Hạt Marin, và 4.02 inch ở trung tâm thành phố San Francisco. Thủ phủ Sacramento có lượng mưa 5.4 inch, phá vỡ kỷ lục lượng mưa một ngày mọi thời đại có từ năm 1880. Xa lộ liên tiểu bang 80, đường cao tốc chính từ Sierra đến Reno, Nevada, đã bị đóng, vì tuyết rơi xuống quá dày vào sáng sớm Chủ Nhật.

Các cơn bão tương tự cũng đổ bộ Oregon và tiểu bang Washington, gây mất điện khiến hàng chục nghìn người bị ảnh hưởng. Hai người thiệt mạng khi cây đổ đè lên một chiếc xe ở khu vực Seattle.

Bộ Giao thông Vận tải California cho biết hôm Thứ Hai, tại các quận Colusa và Yolo, các xa lộ 16 và 20 của tiểu bang đã bị đóng cửa trong vài dặm vì lở đất. Các khu vực cháy vẫn là một mối quan tâm hiện tại vì mặt đất không có thảm thực vật nên không thể hấp thụ lượng mưa lớn nhanh chóng, làm tăng khả năng xảy ra lũ quét.

Những cơn bão gần đây đã giúp ngăn chặn một số vụ cháy rừng lớn nhất của quốc gia trong năm nay. Nhưng vẫn còn phải xem liệu thời tiết ẩm ướt có làm ảnh hưởng được tình trạng hạn hán đang hoành hành ở California và miền Tây Hoa Kỳ hay không.

Khí hậu của California hiện nay nóng hơn và khô hơn, điều đó có nghĩa là mưa và tuyết rơi có nhiều khả năng bốc hơi hơn, vì ít có khả năng thấm vào đất.

(Theo California News Times)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: