Thị trường bất động sản ở Mỹ: Cung không đủ cầu

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình minh họa. Nguồn: eahhousing.org.
Chỉ số Giá nhà Quốc gia S&P CoreLogic Case-Shiller cho thấy tháng 3-2021 đánh dấu tốc độ tăng giá hàng năm cao nhất kể từ tháng 12-2005.

Đo lường giá nhà trung bình ở các khu vực đô thị lớn tại Mỹ cho thấy mức tăng 13,2% trong năm kết thúc vào tháng 3, tăng từ mức 12% của tháng 2.

Hôm 25-5, Bộ Thương Mại Mỹ cho biết giá trung bình của một ngôi nhà mới được bán trong tháng 4 là 372,400 USD, tăng 20,1% so với một năm trước đó, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1988. Trong khi đó, theo Hiệp Hội Môi Giới Quốc Gia (NAR), giá bán trung bình cho những căn nhà hiện hữu đã tăng 19,1% trong tháng 4, lên mức 341,600 USD.

Cùng ngày, Cơ Quan Tài Chính Nhà ở Liên bang cũng công bố, giá nhà trong tháng 3 đã tăng 13,9% so với một năm trước đó, lập kỷ lục kể từ khi thống kê vào năm 1991. Theo Wall Street Journal.

Lãi suất giảm rất thấp trong những tháng đầu năm 2021 là một trong những nguyên do khiến nhu cầu mua nhà tăng mạnh. Cùng với đó, tình trạng thiếu nhà để bán đã đẩy giá cao hơn nhanh chóng trong những tháng gần đây. Theo NAR, có 1,07 triệu căn nhà hiện hữu được chào bán trên thị trường vào cuối tháng 3, giảm 28,2% so với một năm trước đó. Các nhà kinh tế cho rằng sự mất cân bằng cung cầu sẽ tiếp tục đẩy giá lên. Giá nhà tăng nhanh và lượng nhà chào bán hạn chế đang khiến cho những người mua nhà lần đầu hoặc những người có ngân sách hạn hẹp trở nên khó tiếp cận việc mua nhà hơn.

Theo Bộ Thương Mại Mỹ, khoảng 27% số nhà mới được bán trong tháng 4 có giá dưới 300,000 USD, giảm so với mức 45% của một năm trước đó. Tỷ lệ này là thấp nhất được ghi nhận trong dữ liệu từ năm 2002, theo Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia.

Các nhà xây dựng nhà đã tăng tốc xây nhà nhưng theo các nhà kinh tế thì vẫn cần nhiều năm để giảm căng thẳng cho nguồn cung. Họ đang phải đối mặt với chi phí vật liệu tăng cao và tình trạng thiếu đất xây dựng và lao động có tay nghề cao.

Troy Charlton, chuyên gia môi giới của Century 21 Charlton Realty ở Nashville (Tennessee) cho biết nhiều khách hàng của ông đang chọn mua nhà mới vì rất khó cạnh tranh để mua nhà có sẵn. Trong khi đó, nhiều nhà xây dựng đang giới hạn số lượng bán mỗi tháng, nhưng người mua sẵn sàng chờ đợi. “Dù sao bạn cũng biết là mình đang xếp hàng chờ,” Charlton nói, “Kiểu như ‘ok, một ngày nào đó tôi sẽ được sở hữu một căn nhà’ thay vì ‘mỗi cuối tuần tôi phải đi tìm nhà’.” [SGN]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: