Thông điệp Liên bang Hoa Kỳ 2020, khủng hoảng chính trị và xã hội Mỹ

Share:
Bà Nancy Pelosi xé bản thông điệp của ông Trump, sau Thông điệp liên bang. Getty Images.

NGUYỄN HÒA

Tổng thống Donald Trump từ chối bắt tay bà Nancy Pelosi, người phát ngôn Hạ viện, bà Nancy Peloi xé đôi bảng thông điệp liên bang của ông Trump sau khi kết thúc.

Đó là những hình ảnh chia rẽ sâu sắc nhất còn đọng lại sống động nhất trong mắt dân chúng Hoa Kỳ sau buổi thông điệp liên bang 2020 của Tổng thống tại Hạ Viện, tối ngày 4-2-2020, giờ Washington DC.

Như dự đoán trước của nhiều người, Tổng thống Trump đã ca ngợi những thành tích của ông đạt được trong ba năm cầm quyền, như là làm cho nước Mỹ vĩ đại, kinh tế phát triển mạnh, và sẽ cải tổ chính sách di dân, chính sách chăm sóc y tế, giáo dục.

Tờ Wall Street Journal, thuộc khuynh hướng trung hữu của giới tài chính Mỹ, nhận xét diễn văn của Tổng thống được chuẩn bị cho một sô truyền hình. Ông không nói cảm hứng như các buổi vận động chính trị, bầu cử, trong đó ông hay mắng các đối thủ chính trị bằng ngôn từ nặng nề, thay vào đó, ông đọc từ màn hình bài diễn văn chuẩn bị sẵn.

Mỗi lần ông ca ngợi một điều gì đó, nhóm nghị sĩ Cộng hòa lại đứng lên vỗ tay và reo hò; nhóm nghị sĩ Dân chủ thì ngồi im, mặt lạnh như tiền.

Duy nhất một lần, các nghị sĩ Dân chủ đứng dậy vỗ tay cùng thủ lĩnh Pelosi của họ, là lúc ông Trump đề cập đến một dự luật cải tổ tư pháp, được xem như một trong những dự luật hiếm hoi mang tính đồng thuận chính trị cao dưới sự cầm quyền của ông Trump.

Khi nói đến vấn đề sức khỏe, ông Trump nói ông chỉ trích những người muốn phá đi hệ thống bảo hiểm sức khỏe tư nhân của nước Mỹ, các nghị sĩ Dân chủ bèn hỏi lớn “Ai”?

Ông Trump thường chỉ trích một số người bên phe Dân chủ là muốn bảo hiểm toàn dân do nhà nước đứng đầu và gọi đó là “xã hội chủ nghĩa”.

Nhưng các chính trị gia Dân chủ chỉ trích ông Trump và Đảng Cộng hòa đang muốn xóa bỏ luật bảo hiểm y tế của Tổng thống Obama, trong đó những người có tiền sử bệnh tật phải được các công ty bảo hiểm chấp nhận.

Ông Trump cũng nói đến việc ông sẽ tìm cách hạ giá những biệt dược tại Mỹ, nhưng một người thuộc phe Dân chủ nói ông Trump đã bổ nhiệm một người của giới tài phiệt dược phẩm xem xét giá thuốc thì làm thế nào mà hạ giá?

Giải thích hành động xé bỏ bản thông điệp liên bang của Tổng thống, bà Pelosi nói: Đó là câu trả lời lịch sự nhất có thể để trả lời cho một sự bất kính của một người khách đối với chủ nhà, một thông điệp mang tính bất tín.

Theo truyền thống, hàng năm người đứng đầu Hạ viện mời Tổng thống đọc thông điệp liên bang. Cũng theo truyền thống, sau thông điệp liên bang, đảng đối lập sẽ chọn một người đáp lời. Phe Dân chủ đã chọn bà Gretchen Whitmer, thống đốc 48 tuổi của Tiểu bang Michigan. Bà Whitmer nói rằng dù ông Trump có ca ngợi thị trường chứng khoán thế nào đi nữa thì vẫn có hàng triệu người Mỹ phải chật vật trả tiền đi lại, học hành, thuốc chữa bệnh hàng ngày.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Không khí Tết
Đưa ông Táo về Trời xong là chỉ còn một tuần lễ cuối cùng trong năm. Lúc này không khí đón Tết bắt đầu chộn rộn hơn với đủ thứ…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: