Thống đốc Texas kêu gọi sự trợ giúp ngoài tiểu bang để chống biến thể Delta

Share:
Thống Đốc Texas Greg Abbott – Chụp màn hình video Greg Abbott/twitter

Thống đốc Texas, Greg Abbott, đã kêu gọi sự giúp đỡ từ bên ngoài tiểu bang để chống lại làn sóng Covid-19 thứ ba trong tiểu bang, khi hai khu học chánh lớn nhất đã ra thông báo buộc phải đeo khẩu trang, bất chấp sự phản đối cứng rắn của đảng Cộng Hòa ở Texas.

Yêu cầu của Thống đốc Abbott được đưa ra hôm Thứ Hai, 9 Tháng Tám, khi một bệnh viện ở Houston đã phải dựng các lều dã chiến cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện ngày càng tăng cao.

Các bệnh viện tư nhân trong quận đã yêu cầu nhân viên của họ phải tiêm chủng vaccine COVID-19.

Học khu Dallas và Austin đã thông báo yêu cầu học sinh và nhân viên đeo khẩu trang trọng năm học này. Khu học Houston cũng cho biết họ sẽ thực hiện yêu cầu đeo khẩu trang cho học sinh và nhân viên nhà trường vào cuối tuần này nếu hội đồng học khu chấp thuận. Tình trạng biến thể Delta đang nhanh chóng lây lan, gây ra phần lớn các ca nhiễm trùng mới ở Texas thực sự đáng lo ngại.

Thống đốc Abbott đã yêu cầu Bộ Dịch vụ Y tế tiểu bang Texas tìm nguồn nhân sự y tế ngoài bang khi làn sóng Delta bắt đầu lấn át nguồn nhân lực hiện tại của bang. Trong tuần trước, các bệnh viện ở Houston đã không đủ y tá phục vụ cho bệnh nhân.

Một trong hai bệnh viện thuộc quận Houston, Harris Health System và Lyndon B. Johnson, đã dựng thêm gần 2,000 sqft. lều y tế với hy vọng tiếp nhận được sự gia tăng số lượng bệnh nhân cũng như giữ an toàn cho nhân viên và những người không bị Covid nơi bệnh viện.

Tuần trước, các quan chức khu vực Houston cho biết làn sóng lây nhiễm biến thể Delta đã làm căng thẳng các bệnh viện trong khu vực đến mức một số bệnh nhân phải chuyển ra khỏi thành phố, trong đó một bệnh nhân được gửi đến North Dakota.

Để giảm tải cho các bệnh viện, ông Abbott cũng yêu cầu Sở Y tế tiểu bang mở thêm các trung tâm tiêm truyền kháng thể Covid-19 để điều trị cho những bệnh nhân không cần chăm sóc tại bệnh viện và mở rộng khả năng cung cấp vaccine cho các cộng đồng chưa được phục vụ. Ông cũng đã công bố khoảng $267 triệu tiền trợ cấp thực phẩm trong Chương trình Hỗ trợ dinh dưỡng khẩn cấp cho Tháng Tám.

Theo dữ liệu nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins, trong hai tuần qua tỷ lệ trung bình hàng ngày các trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở Texas đã lên đến 8,533 ca, tăng 165%.

Trước đây, ông Abbott đã nhiều lần nói rằng người Texas có trí thông minh để tự đưa ra quyết định về những bước cần thực hiện để bảo vệ sức khỏe của họ và sức khỏe của những người xung quanh, nên ông đã ra lệnh khẩn cấp, cấm chính quyền các địa phương bắt người dân đeo khẩu trang.

Thẩm phán Clay Jenkins của quận Dallas đã đệ đơn kiện, yêu cầu thẩm phán tiểu bang hủy bỏ lệnh cấm đeo khẩu trang của Abbott.

Với tình hình lây nhiễm hiện nay, ông Abbott đã tự dỡ bỏ lệnh cấm khẩn cấp đó của mình.

Nhiều người cho rằng nếu ông Abbott cứ để chính quyền địa phương chủ động yêu cầu dân chúng đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thì tình hình lây nhiễm COVID-19 đã không trở nên nghiêm trọng đến nỗi bây giờ ông Abbott phải “cầu viện” từ bên ngoài.

Theo CDC, chỉ khoảng 45% dân số của Texas đã được tiêm ngừa.

Đọc thêm:

Gần 9,000 người ở Đức phải tiêm lại vaccine sau khi y tá tiêm nước muối cho họ

Cựu quan chức CDC: Các trường ‘sẽ bị buộc phải đóng cửa’ nhiều hơn năm vì COVID-19

Người mẹ mang thai không tiêm vaccine, phải nhập viện vì biến chứng COIVD-19

Người phụ nữ và thai nhi thiệt mạng vì bạn trai say rượu gây tai nạn

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Mẹ ơi!…
Cứ mỗi mùa mưa đến là tôi nhớ mẹ, bởi mẹ tôi qua đời khi mùa mưa bắt đầu ở Sài Gòn. Mẹ tôi lặn lội thân cò, làm lụng…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: