Thống đốc Virginia ân xá bảy người da đen bị hành quyết năm 1951 vì tội hiếp dâm

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Thống đốc Virginia Ralph Northam – Ảnh: Win McNamee/Getty Images

Hôm Thứ Ba, 31 Tháng Tám, Thống đốc Virginia Ralph Northam đã ban hành các lệnh ân xá bảy người đàn ông da đen được gọi là “Martinsville Seven”, bị hành quyết vào năm 1951, sau khi một bồi thẩm đoàn toàn người da trắng kết tội họ cưỡng hiếp một phụ nữ da trắng.

Trong một phòng họp lớn ở văn phòng thống đốc Virginia, gần Điện Capitol, Thống đốc Northam đã gặp gia đình của những tội phạm, và lắng nghe lời cầu xin của họ.

Northam cho biết, khi ông sắp ký các lệnh ân xá, một số thành viên trong gia đình đã khóc vì cảm động. Northam đứng và bước xuống hàng ghế, chạm vai và động viên họ.

Sau đó, ông đã ký các lệnh ân xá cho bảy người đàn ông: Millner; Francis DeSales Grayson, 37 tuổi; Frank Hairston Jr., 19 tuổi; Howard Lee Hairston, 18 tuổi; James Luther Hairston, 20 tuổi; Joe Henry Hampton, 19 tuổi; và John Claybon Taylor, 21 tuổi.

Hầu hết người có mặt vừa vỗ tay vừa khóc nức nở vì vui mừng. Pamela Hairston, người đã dành gần ba thập niên để viết thư cho các cấp chính quyền yêu cầu xem xét lại vụ án, đã thốt lên: “Bảy mươi năm. Bảy mươi năm!”

Văn phòng Thống đốc cho biết, ông Northam đã ban hành lệnh “ân xá đơn giản”, không liên quan đến vấn đề có tội hay vô tội mà thừa nhận rằng các vụ án này liên quan đến sự bất bình đẳng chủng tộc và thiếu quy trình hợp lệ.

Northam cảm ơn các thành viên gia đình của bảy tử tù xưa. Ông nói: “Đã quá lâu ở Virginia, phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử đã len lỏi vào cơ cấu hệ thống của chúng tôi. Những người đàn ông này bị hành quyết bởi vì họ là người da đen và điều đó là không đúng…”.

Trong nhiệm kỳ thống đốc của mình, Northam đã ân xá hơn 604 lần, nhiều hơn chín thống đốc trước đây của Virginia cộng lại.

Đầu năm nay, Thống đốc Northam đã ký luật biến Virginia trở thành tiểu bang đầu tiên của Liên minh miền Nam cũ bãi bỏ án tử hình .

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn, ông Northam cho biết nỗ lực giải quyết nhiều yêu cầu ân xá tồn đọng là một phần công việc của ông. “Chúng ta có 402 năm lịch sử và có rất nhiều sai lầm mà chúng ta cần phải sửa chữa.”

Vụ Martinsville đã trở thành tiêu điểm về quyền công dân ngay sau khi những người này bị bắt vào Tháng Giêng năm 1949. Vào tháng đó, khi một phụ nữ da trắng 32 tuổi đi ngang qua một nhóm đàn ông da đen đang uống rượu bên đường ray xe lửa ở thị trấn Southside Virginia, thì bị một người trong số họ đuổi theo. Hai giờ sau, người phụ nữ đã khai tại phiên tòa, một số người đàn ông đã kéo cô vào rừng, đe dọa giết cô nếu cô la hét, và liên tục cưỡng hiếp cô.

Cảnh sát nhanh chóng vây bắt bảy người đàn ông da đen và sau đó đưa ra tòa lời thú tội có chữ ký của tất cả nghi phạm. Mặc dù cả bảy người được cho là đã thừa nhận quan hệ tình dục hoặc cố gắng quan hệ tình dục với người phụ nữ, nhưng mô tả của họ về các sự kiện khác nhau và đều không nhận tội hiếp dâm.

Một vài người trong số này không biết chữ, không thể đọc lời thú tội của chính họ và cũng không có luật sư đại diện nào có mặt khi họ ký tên. Họ đã bị kết án chỉ trong tám ngày bởi các bồi thẩm đoàn toàn người da trắng và bị xử tử trên ghế điện vào Tháng Hai năm 1951.

Vụ án đã gây ra các cuộc biểu tình tại Tòa Bạch Ốc và làm nổi bật sự bất bình đẳng lớn trong hệ thống tư pháp hình sự của Virginia: Từ năm 1908 đến 1951, 45 người đàn ông bị hành quyết vì tội hiếp dâm và tất cả đều là người da đen.

Nhiều năm sau, vào năm 1977, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng áp dụng tử hình trong các trường hợp hiếp dâm, là hình phạt tàn nhẫn và bất thường theo Hiến pháp.

(Theo Washington Post)

Đọc thêm:

Người mẹ ly hôn không được gặp con vì không tiêm vaccine COVID-19

Vaccine Moderna tạo ra số lượng kháng thể Covid nhiều gấp đôi so với Pfizer

Số người chết vì bão Ida tăng lên bốn người, một người bị cá sấu giết mất xác

Hoa Kỳ: Niềm tin người tiêu dùng giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

36 giờ
Ngày mai hắn trở lại ngôi nhà ấy! Với hy vọng có chín ngàn đồng để tìm đến bữa cơm và biết đâu công việc lại mỉm cười.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Bóng ma
Cơn mưa chiều vội vàng như không đủ xoa dịu cái oi bức đầu mùa Hạ. Đêm trong căn nhà nhỏ nóng bức, hai cánh cửa sổ bên hông được…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: