Thử COVID-19 tại nhà, nhanh như thử thai, có thể làm ‘thay đổi cuộc chiến’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Mika Baumeister/Unsplash.

Pitt County, North Carolina đang triển khai dự án test COVID-19 tại nhà do tình trạng đáng lo ngại vì virus vẫn âm thầm lây lan mạnh trong đối tượng thanh niên và cộng đồng.

Pitt County là một trong những nơi có tỷ lệ chích ngừa thấp ở North Carolina.

Mở bộ xét nghiệm, Diane Bell, 62 tuổi, làm nghề chăm sóc trẻ em tại thành phố Greenville, lấy dịch hai bên mũi, trộn với hóa chất. Vạch xanh xuất hiện trên giấy thử trong vài phút. “Âm tính!” Bell reo lên, vui mừng thông báo với người bạn đời là ông Robert Garner. Đây là lần thứ bảy trong vòng ba tuần, Bell tự làm xét nghiệm cho mình tại nhà bằng bộ test COVID-19 (COVID-19 home test).

Hồi đầu Tháng Tư, dưới sự tài trợ của Viện Y Tế Quốc gia (NIH) và Trung Tâm Kiểm Soát & Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), dự án xét nghiệm tại nhà được triển khai thực hiện. Hai triệu bộ test tại nhà được phát miễn phí cho 80,000 gia đình ở thành phố Greenville và toàn bộ Pitt County, và thành phố Chattanooga thuộc tiểu bang Tennessee, để họ xét nghiệm thường xuyên đến Tháng Sáu.

Một bộ COVID-19 home test. Minh họa: Annie Spratt/ Unsplash.

Pitt County là một trong những địa phương có tỉ lệ chích ngừa thấp. “Rất nhiều hy vọng được gửi gắm vào nghiên cứu này. Nếu chúng ta có thể ngăn chặn các ca nhiễm tại từng gia đình, khả năng họ ra ngoài và truyền virus cho những người khác trong cộng đồng sẽ thấp hơn,” John Silvernail, Giám đốc y tế Pitt County cho biết.

Xét nghiệm tại nhà được đánh giá là một trong những thử nghiệm khoa học tham vọng và táo bạo nhất trong đại dịch tại Mỹ, nhằm thuyết phục các gia đình và cộng đồng có thói quen sử dụng kit tại nhà mỗi ngày, với mục tiêu xác định và ngăn chặn các chuỗi lây nhiễm, tạo tiền đề tái mở cửa hoàn toàn.

Dự án này là một phần trong chính sách thuộc chiến lược quốc gia về xét nghiệm COVID-19 của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Trong chiến lược này, Mỹ dành $50 tỷ để mở rộng xét nghiệm trên quy mô lớn, bao gồm triển khai hàng loạt xét nghiệm nhanh, tăng cường hoạt động của các phòng thí nghiệm, tạo ra những phương thức xét nghiệm phù hợp với trường học, nơi làm việc và các nơi tập trung đông người.

Công việc của giới chức North Carolina và Tennessee hiện nay là giám sát nồng độ virus trong nước thải, số ca nhập viện, cấp cứu và những chỉ số khác về sự lây nhiễm trong cộng đồng. Những kết quả ban đầu dự kiến được đưa ra vào mùa hè và nếu khả quan, mô hình có thể được nhân rộng trên khắp nước Mỹ.

Thấy vạch xanh xuất hiện là yên tâm. Minh họa: Unsplash.

“Chúng ta thực sự có thể thay đổi cuộc chiến với COVID-19 bằng chính sách xét nghiệm tại nhà. Dù tỷ lệ tiêm chủng sau này ở mức cao hơn thì con số vẫn không thể lên tới 100%, nên việc xét nghiệm sẽ còn tồn tại lâu dài”, Giám đốc NIH Francis Collins cho biết.

Theo giới chức Mỹ, sáng kiến của NIH và CDC đặc biệt quan trọng đối với những cộng đồng thiểu số, tuy chỉ chiếm phần nhỏ trong số lao động thiết yếu nhưng tỷ lệ tiêm chủng thường thấp hơn.

Ngoài tình trạng hàng triệu người Mỹ vẫn ngần ngại đi chích ngừa vaccine COVID-19, mối nguy hiểm còn đến từ các biến thể mới lây lan dễ hơn như Delta. Vì vậy, xét nghiệm là một phần thiết yếu của cuộc sống bình thường mới, theo bình luận viên Ariana Eunjung Cha của Washington Post.

Đọc thêm:

-Biến thể COVID-19 mới tăng lên ở 46 tiểu bang, nhiều thanh thiếu niên phải nhập viện

-“Bóng ma COVID-19″ lại vây quanh, ám ảnh toàn địa cầu

-Với biến chủng Delta, COVID-19 đang tấn công cả những tiểu bang chích ngừa cao

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: