Thú dữ cũng được tiêm vaccine COVID-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một con báo đốm tại San Diego Safari Park – Ảnh: Pavan Kumar/Unsplash

OAKLAND, California – Sở thú San Francisco Bay Area vừa tiêm chủng vaccine COVID-19 cho các loại thuộc chủng mèo lớn, gấu và chồn hương, như một phần của nỗ lực quốc gia nhằm bảo vệ các loài động vật chống lại coronavirus. Thuật ngữ “mèo lớn” thường được dùng để chỉ các loài hổ, sư tử, báo đốm, báo, và báo tuyết.

Trong môt báo cáo đưa ra hôm Thứ Bảy, vào ngày 3 Tháng Bảy, hổ Ginger và Molly là hai con vật đầu tiên được tiêm chủng tại sở thú Oakland, San Francisco Chronicle. Thuốc được Zoetis, một công ty dược thú y ở New Jersey cung cấp.

Alex Harman, phó giám đốc dịch vụ thú y tại vườn thú, cho biết không có con vật nào bị nhiễm virus, nhưng họ muốn chủ động phòng chống. Hổ, gấu xám, pumas và chồn hương được tiêm hai liều. Tiếp theo là các loài linh trưởng và lợn.

Con khỉ đột trầm tư tại sở thú Memphis, Tennessee – Ảnh: Joshua J. Cotton/Unsplash

Trong một thông cáo báo chí, cô Harman cho biết sở thú đã sử dụng các rào cản để giữ khoảng cách và nhân viên mặc đồ bảo hộ để bảo vệ các loài nhạy cảm. Cô nói: “Tôi rất vui và cảm thấy nhẹ nhõm khi loại vaccine này có thể bảo vệ các con thú tốt hơn.”

Theo một thông cáo báo chí, Zoetis đã tặng hơn 11,000 liều vaccine động vật cho gần 70 sở thú, hơn 12 nhà kính, khu bảo tồn, học viện và cơ quan chính phủ ở 27 bang.

Sở thú San Diego bắt đầu chích cho các con linh trưởng vào Tháng Giêng sau dịch COVID-19 bùng phát. Đội quân khỉ đột tại Safari Park cũng đã được chích. Con đười ươi Karen, 28 tuổi, đã trở thành con vượn đầu tiên trên thế giới được chủng ngừa coronavirus vào ngày 26 Tháng Giêng tại sở thú San Diego.

Karen đã được tiêm hai mũi và không có phản ứng bất lợi nào. Kể từ đó, chín cá thể linh trưởng khác tại sở thú San Diego đã được tiêm phòng đầy đủ: năm con bonobo và bốn con đười ươi.

Nhân viên y tế động vật hoang dã của sở thú, Nadine Lamberski, cho biết cô thực sự bị thuyết phục rằng chích vaccine sẽ bảo vệ những con vượn lớn khác của cô tốt hơn. Nadine cảm thấy cần phải có thuốc chích ngừa ngay sau khi tám con khỉ đột ở đây bị ốm.

Đợt bùng phát dịch bệnh tại sở thú San Diego liên quan đến một người trông coi vườn thú bị nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng. Bảy con khỉ đột đã bình phục sau một trường hợp cảm nhẹ, nhưng một con khỉ đột già bị viêm phổi, có thể do coronavirus gây ra và nó cũng bị bệnh tim. Con khỉ này đã được sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc tim, đồng thời được điều trị bằng kháng thể để ngăn chặn virus lây nhiễm vào các tế bào.

DNA của loài khỉ giống con người tới 98%, nên rất dễ bị lây nhiễm coronavirsu như người. Các trường hợp nhiễm coronavirus đã được xác nhận bao gồm khỉ đột, hổ, sư tử, chó, mèo nhà, chồn nuôi, và ít nhất một con chồn hoang dã ở Utah.

Một mối lo khác là virus lây lan giữa các loài khác nhau có thể tạo ra các biến thể mới, làm phức tạp thêm nỗ lực của các cơ quan y tế để kiềm chế đại dịch. (T.A.)

Xem thêm:

Đức Giáo hoàng Phanxicô phẫu thuật đường ruột

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: