Thượng viện chuẩn bị luật kiểm soát “hành vi quyết đoán và gây hấn của Trung Quốc”

Thượng viện Hoa Kỳ sẽ xem xét một dự luật quan trọng nhắm kiềm chế hành động càng ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong mưu toan tranh giành ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Dự luật có tên Luật Cạnh tranh Chiến lược 2021 nhằm thúc đẩy năng lực của Hoa Kỳ đối phó với “chính sách ngoại giao quyết đoán và gây hấn” của Trung Quốc, theo văn bản của dự luật mà chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez công bố mới đây. Dự luật lưỡng đảng dài 281 trang là đề nghị đầu tiên từ các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa đặt ra một chiến lược phòng vệ chống lại sự gây hấn của Trung Quốc.

“Hoa Kỳ phải bảo đảm rằng tất cả các cơ quan liên bang được tổ chức để phản ánh sự thật rằng cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại,” văn bản dự luật cho biết.

Một điều khoản của Luật Cạnh tranh Chiến lược sẽ trừng phạt bất cứ quốc gia nào cho phép đặt căn cứ quân sự của Trung Quốc.

Luật sẽ thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao của Hoa Kỳ với các nước đồng minh và đối tác, xử trí những thách thức mà Trung Quốc đặt ra ở châu Âu, châu Á, châu Phi, Trung Đông, Bắc Cực và châu Đại Dương.

Luật cũng giải quyết những vấn đề nhân đạo chẳng hạn như hành vi đàn áp người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo ở Tân Cương, tấn công nền dân chủ ở Hồng Kông và xâm lược Đài Loan. Ví dụ, luật sẽ cho phép cấm vận liên quan tới “lao động cưỡng bức, triệt sản cưỡng bức và các hành vi lạm dụng khác”.

Ngoài ra, dự luật kêu gọi Quốc hội và chính phủ gia tăng ngân sách quốc phòng để “hoàn thành các mục tiêu chính trị của Hoa Kỳ” ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.  

“Tôi rất vinh dự công bố một nỗ lực chưa từng có của lưỡng đảng nhằm huy động toàn bộ các công cụ chiến lược, kinh tế và ngoại giao của Hoa Kỳ cho chiến lược khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, cho phép đất nước chúng ta thật sự đương đầu với những thách thức mà Trung Quốc đặt ra cho an ninh quốc gia và an ninh kinh tế của chúng ta”, Thượng nghị sĩ Menendez nói.

Thượng nghị sĩ cao cấp của đảng Cộng hòa James Risch là người đồng bảo trợ cho dự luật. Hồi tháng Ba, ông Risch và tám nghị sĩ đồng viện đã giới thiệu một dự luật của đảng Cộng hòa, nhắm kiềm chế ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc. Dự luật yêu cầu “xử trí” sự gây hấn của Trung Quốc chống lại các công ty Mỹ thông qua hành vi ăn cắp và sự trợ cấp khổng lồ của chính phủ Bắc Kinh cho các công ty quốc doanh của họ.

Dự luật của Cộng hòa cũng nhắm gia tăng hợp tác về công nghệ với các nước đồng minh để đối phó với sự cạnh tranh trên không gian mạng của Trung Quốc và “bảo vệ an toàn” các tổ chức của mình trước ảnh hưởng của Trung Quốc. “Mọi đạo luật nhắm đương đầu với mối đe dọa này đều phải xử lý toàn bộ các thách thức mà đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra và có được sự ủng hộ rộng rãi của cả hai đảng,” Thượng nghị sĩ James Risch tuyên bố.

Kết quả sự hợp tác lưỡng đảng là dự luật Cạnh tranh Chiến lược 2021 dự kiến sẽ được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện xem xét vào ngày thứ Tư 14-04 sắp tới.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

‘Vì sao cứ phải là tôi?’
Nhiều người thường cảm thấy rằng, “Tại sao mọi thứ trên đời này chỉ xảy ra với mình?”, “Tại sao dường như cả thế giới đều đang chống lại mình?” Tuy nhiên, đây là…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: