Thượng viện thông qua dự luật cấm tất cả sản phẩm từ Tân Cương – Trung Quốc

Biểu tình đòi tự do cho người Duy Ngô Nhĩ trước Tòa Bạch Ốc, Tháng Ba năm 2021 – Ảnh: Kuzzat Altay/Unsplash

Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cấm tất cả các sản phẩm từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc, nhằm đáp trả việc chính phủ Trung Quốc tiếp tục đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác.

Theo Reuter, hôm Thứ Tư, 14 Tháng bảy, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cấm nhập khẩu các sản phẩm từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc, trong nỗ lực mới nhất của Washington nhằm trừng phạt Bắc Kinh vì cuộc diệt chủng đang diễn ra nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác.

Dự luật Chống Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ, chỉ ra rằng hàng hóa ở Tân Cương được sản xuất bằng lao động cưỡng bức và do đó bị cấm theo Đạo luật Thuế quan năm 1930, trừ khi có chứng nhận khác của cơ quan chức năng Hoa Kỳ.

Dự luật còn phải thông qua Hạ viện trước khi được gửi đến Tòa Bạch Ốc để Tổng Thống Joe Biden ký thành luật.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (CH), và Jeff Merkley (DC), đã kêu gọi Hạ viện hành động nhanh chóng. Ông Rubio nói: “Chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước những tội ác liên tục chống lại nhân loại của Đảng Cộng Sản Trung Quốc và chúng tôi sẽ không cho phép các công ty được phép tự do kiếm lợi từ những vụ lạm dụng khủng khiếp đó. Không một công ty Mỹ nào được hưởng lợi từ những vụ lạm dụng này.”

Dự luật này sẽ tiến xa hơn các bước đã được thực hiện để bảo đảm chuỗi cung ứng của Mỹ trước những cáo buộc vi phạm quyền ở Trung Quốc, bao gồm các lệnh cấm hiện có đối với cà chua Tân Cương, bông và một số sản phẩm năng lượng mặt trời.

Chính quyền Biden đã gia tăng các biện pháp trừng phạt và hôm Thứ Ba đã đưa ra một khuyến cáo cảnh báo các doanh nghiệp có thể vi phạm luật pháp Hoa Kỳ nếu cố tình nhập khẩu hàng hóa tại khu vực Tân Cương.

Chính quyền Tân Cương đã giam giữ khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi khác kể từ năm 2016, cưỡng bức họ lao động trong hoàn cảnh khắc nghiệt.

Đọc thêm:

Băng đảng Ransomware REvil bất ngờ biến mất khỏi Internet

Biến thể COVID-19 mới tăng lên ở 46 tiểu bang, nhiều thanh thiếu niên phải nhập viện

Bán địa điểm sập chung cư Miami vì lợi ích của nạn nhân

Các khu học chánh California vẫn chưa xác định giao thức an toàn cho học sinh

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: