Tiết lộ của ông John Bolton gây bất lợi cho Tổng thống Trump

Share:
Ông Micheal Bolton (thứ hai từ bên phải) cựu Cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia của Tổng thống Trump. Ảnh NYT.

NGUYỄN HÒA

Tờ New York Times hôm Chủ nhật 26-1-2020 tiết lộ nội dung một quyển sách sắp được in của ông John Bolton – nguyên cố vấn an ninh quốc gia, trong đó nói rằng Tổng thống Donald Trump bảo ông phải ép Ukraine tuyên bố điều tra cha con ông Joe Biden thì mới giao viện trợ quân sự.

Ông John Bolton từng làm việc 17 tháng ở vị trí Cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia của Tổng thống Trump. Ông bất đồng với sếp của ông về các vấn đề đối ngoại liên quan tới Iran, Nga, và Ukraine nên đã bị sa thải.

Ông Bolton đã viết một cuốn sách về những gì ông chứng kiến trong thời gian làm việc ở Tòa Bạch Ốc. Và ông đã tuân theo qui định là phải gửi sách đó đến Tòa Bạch Ốc để kiểm tra có thông tin mật hay không. Đây là điều mà các nhân viên hành pháp cao cấp, kể cả những người đã thôi việc hay nghỉ hưu, đều phải tuân thủ khi viết sách.

Không rõ bằng cách nào mà tờ New York Times lại có nội dung quyển sách. Luật sư của ông Bolton nói rằng chính nhân viên Tòa Bạch Ốc chứ không ai khác đã tiết lộ.

Tiết lộ này chính là tội danh mà phe Dân chủ buộc tội ông Trump tại phiên tòa đang diễn ra ở Thượng viện: Lạm dụng quyền lực.

Các luật sư của ông Trump cũng như các thượng nghị sĩ Cộng hòa cho rằng cáo buộc này không có các nhân chứng trực tiếp, nhưng mặt khác họ lại không cho mời thêm nhân chứng trong các phiên tòa đang diễn ra. Trước khi các phiên tòa mở màn, ông Bolton đã nói rằng ông sẵn sàng ra điều trần.

Tiết lộ của nội dung quyển sách làm cho lý lẽ của phe Dân chủ đang làm công tố mạnh mẽ hơn vì ông Bolton chính là nhân chứng trực tiếp.

Sáng sớm ngày thứ Hai 27-1-2020, vừa qua nửa đêm, giờ bờ Đông Hoa Kỳ, ông Trump đã tweet rằng ông chưa bao giờ nói với ông Bolton như thế, ông Bolton viết như vậy là chỉ để bán được sách mà thôi.

Tuy nhiên diễn biến mới này làm cho phe ông Trump và nhóm nghị sĩ Cộng hòa bối rối vì ông Bolton không phải là người thuộc phe Dân chủ, mà hơn nữa ông lại là một người nổi tiếng là bảo thủ của Đảng Cộng hòa. Song ông đã từng tuyên bố rằng chuyện ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump làm trong vụ Ukraine giống như một băng đảng buôn lậu ma túy.

Hiện ông Bolton không có bình luận gì. Việc ông có ra tòa làm nhân chứng không vẫn chưa rõ. Việc này cần đến ít nhất 51 thượng nghị sĩ đồng ý trong tuần này, nhưng phe Cộng hòa lại đang chiếm đa số ở Thượng viện.

Nhiều nhà quan sát cho rằng tiết lộ mới của ông Bolton giống như tiết lộ về sự lạm quyền của cố Tổng thống Nixon trong vụ Water Gate hồi năm 1974. Có điều khác là hồi năm 1974, các toan tính của ông Nixon bị ghi âm, còn trong trường hợp ông Trump, không có ghi âm, vì thế ông dễ dàng chối phắt đi, như nhiều trường hợp ông đã chối trong ba năm cầm quyền vừa qua.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ăn cướp la làng
Gần đây, trong các bài báo ở Mỹ ta hay thấy câu tục ngữ tân thời “Every accusation is a confession” – mỗi cáo buộc là một lời tự thú.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: