Tìm được liệu pháp kháng 99,9% virus trong phổi bệnh nhân COVID-19

Share:
Giáo sư Nigel McMillan. Hình: Griffith University.
Liệu pháp kháng virus giúp tiêu diệt 99,9% lượng coronavirus trong chuột nhiễm COVID-19 mở đường cho việc điều trị căn bệnh này hiệu quả.

Theo Electrodealpro, các nhà khoa học từ Viện Y Tế Menzies tại Queensland, Australia, và Viện Nghiên Cứu City of Hope, California bắt đầu hợp tác nghiên cứu liệu pháp này từ tháng 4-2020. Nigel McMillan, giáo sư tại Đại học Griffith University của Australia và là trưởng nhóm nghiên cứu, gọi liệu pháp mà họ hướng đến là “nhiệm vụ tìm và diệt” (find and kill mission) tức là tấn công trực tiếp vào virus gây bệnh COVID-19.

Các nhà khoa học sử dụng phương pháp virus “thế hệ tiếp theo”, với công nghệ bất hoạt gene RNA, để tấn công trực tiếp vào bộ gene của virus, từ đó ngăn chúng lây lan. “Nó phá hủy bộ gene và khiến virus không thể phát triển được nữa,” giáo sư McMillan nói thêm rằng đây là lần đầu tiên họ phát triển thành công các hạt nano và truyền vào cơ thể qua đường máu, để chúng tấn công virus.

“Chúng tìm và diệt virus giống như tên lửa tầm nhiệt,” giáo sư McMillan giải thích. “Các hạt nano di chuyển đến phổi và sẽ xâm nhập vào toàn bộ tế bào phổi, nhưng chỉ tiêu diệt virus bên trong các tế bào. Những tế bào bình thường hoàn toàn không bị tổn hại với liệu pháp này.”

Theo giáo sư McMillan, dù đây không phải phương pháp chữa bệnh, nhưng liệu pháp này có thể giúp giảm tới 99,9% lượng virus trong phổi. Do đó, nó có hiệu quả gần như một cách điều trị và thực sự dành cho những người đang phải chịu đựng trong phòng hồi sức tích cực (ICU), khi vaccine đã là quá muộn.

Theo liệu pháp này, bệnh nhân COVID-19 trong phòng ICU sẽ được chích một mũi mỗi ngày, trong vòng 4 hoặc 5 ngày, hoặc một mũi tiêm duy nhất cho người mới nhiễm bệnh.

Bác sĩ Anthony Fauci – cố vấn y tế Tòa Bạch Ốc, cho rằng kể cả khi đã có vaccine COVID-19, hiện nay vẫn thiếu những phương pháp điều trị trực tiếp giúp chống lại virus. “Đây thực sự là một trong những liệu pháp đầu tiên liên quan đến điều trị trực tiếp, nên chúng tôi vô cùng vui mừng”.

Giáo sư McMillan cho biết liệu pháp có thể được ra mắt sớm nhất vào năm 2023, tùy thuộc vào kết quả giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. “Hãy nhớ rằng virus này sẽ không biến mất. Chúng ta sẽ phải chung sống với nó mãi mãi,” giáo sư nói thêm. (Đ.T.)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: