Tình báo Mỹ đưa ra hai kịch bản về nguồn gốc COVID-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: NASA
Hai giả thuyết về nguồn gốc COVID-19 mà cộng đồng tình báo Mỹ đưa ra: do động vật nhiễm bệnh tiếp xúc với người và tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) hôm 27-5 đưa ra hai giả thuyết về xuất phát điểm của COVID-19, nhưng họ vẫn chưa đủ thông tin để đánh giá giả thuyết nào có nhiều khả năng hơn. Theo tuyên bố của ODNI, hai trong số 17 cơ quan thuộc cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng virus có nguồn gốc từ động vật bị nhiễm bệnh và cơ quan thứ ba tin rằng đại dịch bắt nguồn từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm. Một nguồn tin quen thuộc với các phân tích cộng đồng tình báo cho biết cả Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan Tình báo Quốc phòng hiện đều không ủng hộ hai cách giải thích về nguồn gốc của virus.

Tuy đưa ra hai giả thuyết trên, nhưng ODNI cho biết nó chỉ dựa vào cách giải thích này hay cách giải thích khác, với “độ tin cậy thấp hoặc trung bình”, và như thế thì việc kết luận khó có thể xong trong “một sớm một chiều”. Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden cho biết ông có thể sẽ công bố một báo cáo trình bày chi tiết những phát hiện của cộng đồng tình báo Mỹ về nguồn gốc COVID-19, sau khi lệnh cho cộng đồng tình báo nỗ lực gấp đôi trong việc nghiên cứu nguồn gốc đại dịch, tiếp tục thúc ép Trung Quốc tham gia cuộc điều tra đầy đủ.

Phó thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre xác nhận cuộc điều tra sẽ bao gồm mọi khả năng có thể dẫn đến một phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Theo Reuters. “Trung Quốc không đủ sự minh bạch. Chúng tôi đã nói từ rất lâu rằng Trung Quốc cần cung cấp nhiều quyền tiếp cận hơn đến phòng thí nghiệm, hợp tác đầy đủ hơn với các nhà điều tra khoa học,” bà Karine nói.

Cho đến nay, 10 tiểu bang của Mỹ đã đạt mục tiêu chích ngừa ít nhất một mũi vaccine COVID-19 cho 70% dân số (mục tiêu trước ngày Quốc Khánh 4-7) theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Hơn 165 triệu người, tương đương 49,7% người sống tại Mỹ, đã được chích ít nhất một liều vaccine và gần 132 triệu người, khoảng 39,7% dân số, đã được tiêm đầy đủ.

Trung bình trong tuần qua, mỗi ngày Mỹ chích được được 1,7 triệu liều – một con số rất “khiêm tốn” khiến nỗ lực miễn dịch cộng đồng gặp khó khăn. Tuy vậy, cũng nhờ vaccine mà bức tranh toàn diện của nước Mỹ đã sáng sủa hơn. Hồ sơ mới về trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm tuần thứ tư liên tiếp, xuống mức thấp trong đại dịch, chứng minh cho sự hồi phục của nền kinh tế (B.K.)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: