Tình nguyện bảo vệ người Mỹ gốc Á, ‘biến nỗi đau thành hành động’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
“Stop Asian Hate,” em bé bốn tuổi nói vào loa khi cùng cha mẹ tham gia cuộc tuần hành để phản đối phong trào kỳ thị người gốc Á và Thái Bình Dương (AAPI) vào ngày 3-4 tại Fountain Valley. Hình: Đằng Giao.
Ở thành phố Oakland, bắc California, hàng chục người mặc áo khoác và đội mũ cam đi dọc khu Chinatown mỗi ngày. Họ đeo theo còi và máy ảnh khi tới thăm hỏi các chủ doanh nghiệp gốc Á cũng như khách hàng tại đây.

David Won, một trong những tình nguyện viên, nói với CNN: “Chúng tôi cố gắng luôn có mặt để bảo đảm những người nào đó ở ngoài kia, nếu muốn, cũng không thể tìm cách gây ra bất kỳ tội ác nào.”

Tình nguyện ‘làm việc đúng đắn’

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, số lượng khách hàng đến khu Chinatown giảm đáng kể. Nhiều cửa hàng buộc phải đóng cửa, trong khi một số khác đã mở cửa trở lại song rút ngắn thời gian hoạt động vì lo sợ các cuộc tấn công.

Tại khu phố Chinatown ở Oakland, California, ông Carl Chan trên đường tới thăm một nạn nhân gốc Á lớn tuổi đã bị một người đàn ông lạ mặt tấn công vào đầu ngày 29-4. Là chủ tịch phụ trách phòng thương mại khu vực, ông Carl biết rõ đại dịch COVID-19 và làn sóng tấn công người gốc Á lớn tuổi đã khiến Chinatown không còn là nơi thu hút du khách như xưa.

Ông Chan cho biết vụ tấn công ngày 29-4 đã giúp ông có động lực tham gia vào nhóm tuần tra đi bộ giúp cộng đồng.

Hiệp hội Toishan Vịnh Đông, một nhóm chủ yếu gồm những người cao tuổi chuyên tổ chức các sự kiện xã hội và các lớp học Thái Cực quyền cho người dân gốc Taishan, Quảng Đông (Trung Quốc), đã thành lập một nhóm tuần tra này từ tháng 2 khi khu vực vùng Vịnh chứng kiến một loạt các cuộc tấn công nhằm vào người châu Á.

Khi nhìn thấy nhóm tình nguyện đi trên đường phố, Won, 59 tuổi, một chuyên gia tài chính sinh sống tại Oakland – đã tiếp cận và nhanh chóng gia nhập. Ông tham gia tuần tra 2 lần một tuần. Won cho biết ông gia nhập nhóm, vì đó là điều đúng đắn phải làm(“being out there is the right thing to do.”)

Từ năm ngoái, trên khắp nước Mỹ, các nhóm tình nguyện như thế liên tiếp được thành lập với mục đích tuần tra tại các khu vực có cộng đồng người gốc Á sinh sống, như một nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công bạo lực và phân biệt chủng tộc.

Những khuôn mặt trẻ gốc Việt tham gia cuộc tuần hành phản đối kỳ thị người Mỹ gốc Á hôm 3-4 tại Fountain Valley. Hình: Đằng-Giao.

Không thể ngồi im!

Tại một vài thành phố lớn khác trên toàn quốc, trong đó có Seattle và New York, những nhóm tuần tra tình nguyện tương tự cũng xuất hiện. Ít nhất có bốn nhóm tình nguyện ở Oakland tham gia tuần tra dọc các con phố trong năm qua, tìm cách bảo đảm an toàn cho những người lớn tuổi. Ở San Jose cũng có một đội ứng phó khẩn cấp, chuyên hỗ trợ cho nạn nhân của các vụ thiên tai, nay đã thành lập một nhóm tuần tra ở Japantown.

Wan Chen, 37 tuổi, cho biết anh không thể “ngồi im không làm gì” khi chứng kiến các cuộc tấn công gia tăng ở New York vào đầu năm nay. Lúc đầu, Chen tìm cách liên lạc với một số nạn nhân, hỏi xem họ có cần giúp đỡ hoặc gặp bất kỳ rào cản ngôn ngữ và văn hóa nào không. “Rất nhiều người trong số họ còn sợ đến mức không dám kể lại chuyện ra đã xảy ra,” Chen cho biết.

Chen và một vài người khác đã thành lập một nhóm có tên Public Safety Patrol (Tuần Tra An Toàn Công cộng) ở Flushing, New York. Nhóm của anh hiện nay có khoảng 20 thành viên với đủ ngành nghề, từ công nhân, người phục vụ, cho đến sinh viên, tài xế… Trong mỗi ca tuần tra có một người phụ trách ghi chép, một người quay video và một người liên lạc với cảnh sát hoặc các thành viên cộng đồng.

Nhiều người da trắng ủng hộ phong trào Stop Asian Hate. Hình: Đằng-Giao.

Biến nỗi đau thành hành động

Stop AAPI Hate – trung tâm theo dõi các báo cáo về phân biệt chủng tộc và kỳ thị đối với người Mỹ gốc Á, đã nhận được trên 6,000 đơn khiếu nại trực tiếp kể từ năm ngoái.

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành một đạo luật chống thù hận đối với người gốc châu Á giữa đại dịch COVID-19. “Chúng tôi nghe nói có quá nhiều người Mỹ gốc Á thức dậy vào mỗi buổi sáng và lo sợ cho sự an toàn của họ,” TT Biden nói. “Các ông bà sợ ra khỏi nhà, thậm chí đi chích ngừa cũng không dám, sợ bị tấn công.” Đó là một thực tế đáng báo động.

Người Mỹ gốc Á đã biến nỗi đau và sự phẫn nộ của họ thành hành động theo nhiều cách, bao gồm các cuộc tuần tra trên đường phố. Trong một bài phát biểu gần đây, Phó Tổng Thống Kamala Harris kêu gọi cộng đồng gốc Á phải mạnh dạn hơn nữa trong việc sử dụng quyền lực chính trị của mình, “Chúng tôi nhìn thấy sự căm ghét, chúng tôi chứng kiến sự ác độc. Là một thành viên của cộng đồng, tôi xin chia sẻ nỗi đau và sự phẫn nộ đó,” bà Harris nói. Tại Diễn đàn thống nhất AAPI (Asian American Pacific Islander: Người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương) tổ chức trực tuyến vào tuần trước, phó tổng thống cho biết, bà tin rằng bây giờ mọi người đã có cơ hội để “biến nỗi đau thành hành động” (turn that pain into action). (AAPI: Asian American Pacific Islander: Người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương.)

Theo một phân tích gần đây của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew về dữ liệu điều tra dân số Mỹ, mặc dù người Mỹ gốc Á chỉ chiếm khoảng 7% tổng dân số quốc gia, nhưng họ là bộ phận cử tri đủ điều kiện phát triển nhanh nhất trong số tất cả các nhóm chủng tộc hoặc sắc tộc chính từ năm 2000 đến năm 2020.

Theo công ty thu thập dữ liệu và tiến hành nghiên cứu chính sách AAPI Data, trên toàn quốc, tỷ lệ cử tri người Mỹ gốc Á tăng vọt lên mức kỷ lục – từ 49% vào năm 2016 lên 60% vào năm 2020. Trong khi đó, số lượng tham gia của người dân Đảo Thái Bình Dương tăng từ khoảng 41% lên gần 56%.

Varun Nikore, chủ tịch AAPI Victory Fund nói với CNN: “Có một nhận thức chung trong đại dịch về vấn đề kỳ thị và bạo lực nhắm vào người gốc Á mà mọi người không thể im lặng. Chúng ta cần phải lên tiếng. Điều này khiến nhiều người trong cộng đồng AAPI trở thành những nhà hoạt động, thay vì chỉ ngồi xem TV, theo dõi tình hình chính trị một cách thụ động.”

Còn lý do gì để chúng tôi im lặng?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: