Tòa án California giữ nguyên mức $86.2 triệu bồi thường trong vụ thuốc diệt cỏ gây ung thư

Thuốc diệt cỏ Roundup – Ảnh: Amazon

Bản tin AP ngày 11 Tháng Tám cho biết, Tòa Phúc thẩm Tiểu bang đã giữ nguyên khoản tiền $86.2 triệu để bồi thường thiệt hại cho cặp vợ chồng ở Bắc California bị ung thư vì sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto.

Nguyên đơn trong vụ án, ông Edwin Hardeman, đã chứng minh rằng, ông đã sử dụng Roundup suốt 30 năm trên mảnh đất rộng lớn của mình ở Sonoma County, cách San Francisco khoảng 60 dặm về phía Bắc.

Tương tự như các nguyên đơn khác ở Mỹ, Hardeman cho biết việc tiếp xúc với hóa chất trong thuốc diệt cỏ này suốt thời gian dài đã khiến ông bị bệnh ung thư hạch.

Vẫn theo AP, bồi thẩm đoàn kết luận công ty Monsanto biết glyphosate, thành phần hoạt chất trong thuốc diệt cỏ, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng không cảnh báo cho ông bà Hardeman. Bản án cũng thừa nhận sự sơ suất của Monsanto trong việc cố ý bán các sản phẩm nguy hiểm.

Bayer, công ty mẹ của Monsanto, cho biết họ không đồng ý và đang xem xét các phương án kháng cáo.

Vụ kiện của Hardeman là vụ kiện thứ hai trong số ba phiên tòa xét xử Roundup mà Bayer bị thua vào năm 2018 và 2019 với số tiền bồi thường trung bình lên tới gần $50 triệu cho mỗi nguyên đơn, khiến cổ phiếu của hãng rơi vào vòng xoáy đi xuống.

Mối đe dọa pháp lý đã đè nặng lên Bayer kể từ khi mua lại công ty sản xuất thuốc diệt cỏ Monsanto vào năm 2018. Bất chấp đề xuất trị giá $11 tỷ để giải quyết các vụ kiện của Hoa Kỳ được công bố vào Tháng Sáu, vụ kiện Roundup đã tỏ ra tốn kém và khó giải quyết hơn sự tính toán của Bayer.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: