Tòa án tối cao có thể ra luật hạn chế người New York mang súng nơi công cộng

Share:
Minh họa: Sammy-Sander/Pixabay

Luật súng nghiêm ngặt của New York đang nằm trong tầm ngắm của Tòa án Tối cao.

Tòa án cấp cao có thể đưa ra luật hạn chế người dân mang súng ngắn cất giấu trong người, khi ra khỏi nhà, với mục đích tự vệ.

Hôm Thứ Tư, 3 Tháng Mười Một, tòa án đã xét xử các tranh luận trong vụ án về súng lớn nhất trong hơn một thập niên, một tranh chấp về việc liệu luật của New York có vi phạm quyền của Tu chính án thứ hai về quyền “giữ và mang vũ khí” hay không.

Chánh án John Roberts và các thành viên bảo thủ khác của tòa án, vốn có đa số bảo thủ 6-3, cho rằng luật của New York đã đi quá xa. Chánh án Roberts hỏi, tại sao một người đang xin giấy phép mang súng nơi công cộng để tự vệ, phải xin một giấy phép đặc biệt để làm như vậy? Ông nói: “Ý tưởng rằng bạn sẽ cần giấy phép để thực hiện một quyền hiến định, là bất thường đối với Tuyên ngôn Nhân quyền.”

Nhưng Chánh án Roberts cũng nằm trong số các thẩm phán đã ép phía luật sư biện hộ quyền công dân, về những nơi có thể cấm súng.

Paul Clement, thay mặt cho những người dân New York tranh luận muốn có quyền không bị hạn chế để mang vũ khí trong người ở nơi công cộng, tuy nhiên ở các tòa nhà chính phủ và trường học có thể bị giới hạn việc mang súng vào.

Những thẩm phán theo chủ nghĩa tự do dường như sẵn sàng cho phép luật pháp của tiểu bang được duy trì, cho phép mang súng trong người nơi công cộng, tuy nhiên, họ cho rằng phải tập trung vào sự khác biệt giữa các khu vực nông thôn và thành thị để ra luật.

Những người bảo vệ luật liên bang đã nói rằng đường phố các thành phố lớn như New York, Los Angeles sẽ có nhiều súng đạn hơn, và điều này dễ dẫn đến bạo loạn.

Lần cuối cùng Tòa án Tối cao ban hành các quyết định về quyền sử dụng súng vào năm 2008 và 2010.

Những quyết định đó đã thiết lập quyền giữ súng ở nhà để tự vệ trên toàn quốc.

Câu hỏi dành cho tòa án bây giờ có liên quan đến việc mang súng ở nơi công cộng để tự vệ hay không, cho dù nó được cất giấu trong người. (Theo News 12)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Xóm Cũ
Mẹ yên lặng không nói gì thêm. Mấy năm nay đã quen di chuyển cứ sáu tháng một lần, Ba đổi đi đâu, Mẹ đem gia đình đi theo đó.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: