Tòa án Tối cao kết thúc lệnh cấm trục xuất người thuê nhà

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tòa án Tối cao Hoa Kỳ – Minh họa: Ian Hutchinson/Unsplash

Tòa án Tối cao hôm Thứ Năm, 26 Tháng Tám, đã bác bỏ lệnh cấm trục xuất người thuê nhà mới nhất của chính quyền Biden, chấm dứt một tranh chấp chính trị và pháp lý trong cuộc khủng hoảng xã hội.

Quyết định này khiến hàng trăm ngàn người thuê nhà có nguy cơ mất nơi ở, trong khi chính quyền phải vật lộn để đẩy nhanh dòng tiền cứu trợ liên bang hàng tỷ Mỹ kim cho những người chậm trả tiền thuê nhà vì đại dịch coronavirus và khó khăn kinh tế liên quan của nó.

Theo số liệu công bố hôm Thứ Tư , chỉ có khoảng $5.1 tỷ trong tổng số $46.5 tỷ cứu trợ đã được giải ngân vào cuối Tháng Bảy, do sự chậm trễ mang tính quan liêu ở cấp tiểu bang và địa phương khiến người thụ hưởng không nhận kịp và đủ các khoản thanh toán.

Nhiều ý kiến cho rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã vượt quá thẩm quyền của mình trong vấn đề luật pháp liên quan đến người thuê nhà vừa qua:

“CDC đã áp đặt lệnh cấm trục xuất (người thuê nhà) trên toàn quốc dựa trên một quy chế có từ nhiều thập niên trước, cho phép CDC thực hiện các biện pháp như hun trùng và tiêu diệt dịch hại. Nó làm cho người dân hiểu lầm là CDC có những thẩm quyền to lớn như thế”.

Thẩm phán Stephen G. Breyer, một trong ba thẩm phán bất đồng, đã đổ lỗi cho tòa án vì sự vội vàng trong việc giải quyết khủng hoảng vừa qua. Ông cho rằng Tòa án Tối cao không nên để CDC quyết định có trục xuất người thuê nhà hay không.

“Không thể chối cãi rằng công chúng rất quan tâm đến việc chống lại sự lây lan của biến thể Covid-19 Delta. Nhưng hệ thống của chúng ta không cho phép các cơ quan hành động bất hợp pháp ngay cả khi theo đuổi mục đích tốt đẹp”.

“Nếu lệnh cấm trục xuất do liên bang áp đặt vẫn tiếp tục,” nhiều ý kiến nêu ra, “Quốc hội phải ra luật mới”. Các ý kiến bất đồng đều cho rằng CDC đã vượt quá thẩm quyền khi ra phán quyết về việc cấm trục xuất người thuê nhà, và việc này không thể tiếp tục.

Chính quyền Biden và những người đề xuất lệnh cấm dự đoán rằng quyết định này của Tòa án Tối cao sẽ gây ra một làn sóng hậu quả nghiêm trọng.

Jen Psaki, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, cho biết: “Theo kết quả của phán quyết này, các gia đình sẽ phải đối mặt với nhiều phiền phức của việc trục xuất, và nhiều người không nhà sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19 hơn trước”.

Nữ Dân biểu Đảng Dân Chủ Cori Bush, đại diện cho tiểu bang Missouri mạnh mẽ phản đối phán quyết này: “Tòa án Tối cao đã thất bại trong việc bảo vệ 11 triệu gia đình khỏi sự xua đuổi bạo lực, giữa một đại dịch toàn cầu chết người. Các cộng đồng da đen và da nâu, và đặc biệt là phụ nữ da đen sẽ gánh chịu hậu quả của quyết định tai hại này”.

Ở phía đối lập, các chủ cho thuê nhà đã bày tỏ sự vui mừng, và đồng tình với quyết định của Toà án Tối cao.

Bob Pinnegar, Chủ tịch Hiệp hội Căn hộ Quốc gia, một hiệp hội thương mại đại diện cho các chủ nhà cho thuê, nói rằng: “Chính phủ phải thay đổi các chính sách thất bại trong quá khứ và bắt đầu giải quyết nghiêm túc cơn sóng thần về nợ quốc gia, vốn đang làm tê liệt cả người cho thuê và cơ quan cung cấp nhà ở.”

Chính quyền Biden dường như đang thúc giục Quốc Hội hành động, và nói rằng họ không có quyền đơn phương để áp đặt thêm một lệnh cấm thông qua hành động hành pháp. Quốc Hội phải ban hành luật mới để giải quyết vấn đề này.

Lệnh cấm mới này không giống với lệnh cấm trước đó, đã được áp dụng trên toàn quốc. Thay vào đó, nó được điều chỉnh cho phù hợp với các quận hạt nơi Covid-19 hoành hành mạnh nhất, một danh mục hiện bao phủ khoảng 90% các quận ở Hoa Kỳ.

Nhiều tiểu bang và địa phương, bao gồm New York và California, đã mở rộng quy chế riêng của họ, cung cấp một lớp bảo vệ khác cho một số người thuê nhà. Ở một số nơi, các thẩm phán, nhận thức được khả năng có một số lượng lớn người thuê nhà bị đẩy ra đường ngay cả khi đại dịch bùng phát trở lại, đã nói rằng họ sẽ làm chậm các vụ việc, và sử dụng nhiều hơn các chương trình chuyển hướng trục xuất.

(Theo New York Times)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: