Tội phạm gia tăng đe dọa tương lai kinh tế Chicago

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ba người đã bị bắn tại khu phức hợp nhà ở Wentworth Gardens ở khu phố Bridgeport của Chicago vào tháng Sáu – Chụp màn hình video WGN News

Sự gia tăng tội phạm bạo lực ở Chicago đã thu hút sự lo ngại từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và dẫn đến cuộc đấu đá chính trị giữa những người được giao nhiệm vụ giữ an toàn cho thành phố.

Một người làm nghề buôn bán thịt ở thành phố nói: “Nếu tội phạm tiếp tục gia tăng, chúng ta sẽ thấy sự phục hồi kinh tế sẽ bị đình trệ.”

Các ủy viên thành phố cũng nhận ra vấn đề tội phạm, dù số liệu thống kê cho thấy đã giảm so với cùng thời điểm năm trước, nhưng đã có sự gia tăng các vụ giết người, tấn công tình dục và trộm cắp, bao gồm cả các phương tiện cơ giới.

Một số nhà phát triển trung tâm thành phố đang gặp khó khăn trong việc tiếp thị bất động sản vì bạo lực đã lan rộng khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ.

Tội phạm trong thành phố và tác động tiềm tàng của nó đối với hoạt động kinh doanh, đặc biệt là khu trung tâm, đã trở thành tâm điểm chú ý trong tuần này sau khi tỷ phú của quỹ đầu cơ Ken Griffin cho biết bạo lực có thể khiến ông phải chuyển trụ sở của công ty đầu tư Citadel đến New York. Công ty nằm trong danh sách Fortune 500 sẽ là công ty lớn nhất rời Chicago.

Rob Karr, Chủ tịch Hiệp hội Thương gia Bán lẻ Illinois, cho biết tội phạm là mối quan tâm hàng đầu đối với tất cả các cửa hàng và thương gia. Ông cho biết một số doanh nghiệp đã rời bỏ Chicago trong năm qua, một phần do tình trạng bạo lực.

Jack Lavin, Chủ tịch Phòng Thương mại Chicagoland, cho biết các giám đốc điều hành ngành công nghiệp điện ảnh và các công ty khác quan tâm đến việc kinh doanh ở Chicago đều hỏi về tình trạng tội phạm. Các thành viên trong phòng thương mại cũng đã đề cập đến ý kiến một số nhân viên lo lắng về việc rời văn phòng vào ban đêm.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho biết khu trung tâm thương mại là rất quan trọng đối với các hoạt động trên toàn thành phố với khoảng một phần ba tổng số nhân viên thành phố làm việc ở đó, vì vậy việc duy trì khả năng tồn tại của nó là rất quan trọng.

Ông Lavin nói: “Đây là động lực kinh tế quan trọng của thành phố Chicago và là cửa ngõ thành phố nơi khách du lịch tìm đến và nơi các công ty nghĩ đặt trụ sở chính. Chúng ta cần làm cho nó an toàn và mọi người có thể tin tưởng vào sự an toàn công cộng.”

Nhưng có những người tin rằng danh tiếng xấu của thành phố đang gây hại cho các cửa hàng ở trung tâm thành phố nhiều hơn là do tỷ lệ tội phạm.

Kiana DiStasi, Phát ngôn viên của Chicago Loop Alliance, tổ chức thúc đẩy các hoạt động kinh doanh ở trung tâm thành phố, cho biết những người đến khu vực trung tâm thành phố vẫn cảm thấy an toàn và khách hàng quen vẫn đang có trải nghiệm tốt, “Chúng tôi thực sự cảm thấy rằng khi có nhiều người đến trung tâm thành phố hơn thì sẽ an toàn hơn và ít tội phạm hơn”.

DiStasi đã chỉ ra tám ngày Chủ Nhật liên tiếp, trong đó tổ chức của cô tài trợ cho những hoạt động trong suốt mùa Hè với trung bình 67,000 người tham dự và không có hiện tượng tội phạm xảy ra.

Đã có 53 vụ giết người ở trung tâm thành phố Chicago trong năm nay, so với 51 vụ vào thời điểm này năm ngoái. Vào năm 2019, trước khi số vụ giết người trên toàn quốc gia tăng, chỉ có 28 vụ giết người đã được báo cáo trong khu vực. Đã có 1,369 vụ cướp vào năm 2021, tăng 9% so với thời điểm này năm ngoái, mặc dù giảm so với mức cao nhất của những năm gần đây.

Lavin nói rằng mặc dù các báo cáo về tội phạm là cao, một số trong số đó có thể bị phóng đại. Tuy nhiên, tội phạm và bạo lực vẫn tiếp tục cản trở sự phát triển của Chicago. Thành phố này đã phải đối mặt với khoảng 2,600 vụ xả súng trong năm nay, tăng 10% so với cùng thời điểm năm ngoái. Tính đến Thứ Sáu, 8 Tháng Mười, đã có 1,293 vụ cướp xe trong năm nay so với 939 vụ vào thời điểm này năm ngoái.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho biết các công ty muốn tất cả các cấp chính quyền bang làm việc cùng nhau để giảm tội phạm. Nếu tỷ lệ tội phạm không giảm, các quan chức thành phố lo ngại các doanh nghiệp có thể bỏ đi, ngoài công việc bị mất, thành phố sẽ không còn sự hấp dẫn nhằm lôi kéo người các nơi chuyển đến.

Các chính trị gia cũng nói rằng một cái giá chính trị nặng nề có thể phải trả vào mùa bầu cử nếu thành phố không kiềm chế được tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng.

Hopkins, một người làm nghề tài xế ở thành phố này, nhận xét: “Tội phạm sẽ là vấn đề hàng đầu của các cử tri trong cuộc đua Thị trưởng năm 2023, ngay cả khi Thị trưởng Lori Lightfoot không tái tranh cử.”

(Theo NBC News)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Áo hoa
Ngày luân chuyển theo nhịp điệu của trời đất. Sài Gòn sớm mai mờ hơi sương trong cái se lạnh của mùa Noel. Thời gian như muốn tạo một dấu…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: