Tổng Chưởng lý California khởi động cuộc điều tra thảm họa tràn dầu

“Vụ tràn dầu ngoài khơi Huntington Beach là một thảm họa môi trường”
Share:
Tổng Chưởng lý California Rob Bonta – Ảnh: Rob Bonta/Twitter

Ngày 11 Tháng Mười, Tổng Chưởng lý California đã mở một cuộc điều tra về vụ tràn dầu lớn ngoài khơi bờ biển của tiểu bang, nói rằng ông sẽ đi đến tận cùng của thảm họa môi trường “bằng mọi cách” mà ông có thể.

Tổng Chưởng lý Rob Bonta tuyên bố sẽ “bắt người gây ra thảm họa phải chịu trách nhiệm” sau vụ tràn, làm rò rỉ lên tới 131,000 gallon dầu từ vùng biển ngoài khơi bờ biển Huntington Beach ở Quận Cam, tạo ra một vết dầu loang dài hàng dặm và đe dọa nặng nề sinh thái tại vùng biển này.

Đây là vụ tràn dầu tồi tệ nhất của tiểu bang kể từ năm 2015, và thúc đẩy các lời kêu gọi mới của phòng trào phản đối việc khoan dầu ngoài khơi ở khu vực này.

“Vụ tràn dầu ngoài khơi Huntington Beach là một thảm họa môi trường với những hậu quả sâu rộng đối với cá và động vật hoang dã của chúng ta, đối với cộng đồng và nền kinh tế của chúng ta,” Tổng Chưởng lý Bonta cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Hai. “Văn phòng của tôi cam kết dành con người và các nguồn lực cần thiết để chắc chắn rằng thảm họa môi trường này được điều tra tới nơi tới chốn, chúng tôi sẽ theo dõi và đi đến cùng sự việc.”

Tờ Los Angeles Times lưu ý rằng không rõ liệu văn phòng của Bonta sẽ theo đuổi việc thực thi pháp luật dân sự hay hình sự sau vụ tràn dầu. Cảnh sát biển Hoa Kỳ và Văn phòng Luật sư Quận Cam đang tiến hành điều tra tội phạm về vấn đề này. Ủy ban Kiểm tra được thành lập để “tập trung vào các nguyên nhân và những sai sót tiềm ẩn dẫn đến vụ tràn dầu, cũng như tác động của nó lên môi trường.”

Các nhà điều tra cho biết họ nghi ngờ một mỏ neo của con tàu đã làm hỏng đường ống dẫn. Con tàu này được cho là sở hữu của công ty Amplify Energy có trụ sở tại Texas. Cảnh sát biển cho biết thêm hôm Thứ Sáu rằng vụ tràn dầu có thể đã xảy ra nhiều tháng trước, và ngày càng tồi tệ hơn theo thời gian. Họ cũng cho biết vụ tràn dầu có thể do nhiều đường ống dẫn dầu bị hỏng trong một thời gian dài.

Các nhà chức trách cho biết họ sẽ tập trung điều tra Amplify về việc chăm sóc đường ống cũ và Biện lý quận Cam cũng kêu gọi để tất cả các đường ống ngoài khơi của quận phải được kiểm tra trong những tháng tới để đảm bảo không có thêm thảm họa nào xảy ra.

Vụ tràn dầu đã khiến các nhà lập pháp địa phương gia hạn lời kêu gọi chính phủ từ bỏ việc khoan dầu ngoài khơi và tập trung vào các nguồn năng lượng sạch. Thống đốc Gavin Newsom tuần trước cho biết việc khoan nhiên liệu hóa thạch “là một phần trong quá khứ”, và ông hứa sẽ phản đối bất kỳ hoạt động khoan mới nào trong vùng biển liên bang dọc theo bờ biển California.

Trong tuần qua, các đội làm sạch đã thu thập hàng ngàn gallon dầu từ nước và mất nhiều ngày để dọn dẹp các bãi biển địa phương bị ảnh hưởng. Các quan chức cho biết bãi biển Huntington Beach đã mở cửa trở lại vào Thứ Hai sau khi các cuộc kiểm tra chất lượng nước không cho thấy mức độ độc tố có thể phát hiện được trong nước, mặc dù chính quyền khuyến cáo du khách tránh những khu vực có mùi dầu.

(Theo Huffpost)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ford Mustang 2024
Ford Mustang đời 2024 vẫn sử dụng động cơ V8, hộp số sàn, nhưng nội thất hiện đại hơn với kiểu thắng tay điện tử. Theo Car and Driver.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: