Tổng Chưởng Lý New York mở cuộc điều tra hình sự Tập Đoàn Trump

Share:
(Hình minh họa: Teslariu Mihai & History in HD/Unsplash)

NEW YORK, New York – Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York vừa thông báo đang kết hợp với văn phòng luật sư quận Manhattan mở cuộc điều tra hình sự Tập đoàn Trump của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc điều tra này được văn phòng tổng chưởng lý tiến hành từ năm 2019 như một cuộc điều tra dân sự. Tuy nhiên, giờ đây cuộc điều tra sẽ được chuyển hướng.

Fabien Levy, người phát ngôn Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York hôm 18 Tháng Năm, cho biết: “Chúng tôi đã thông báo với Tập đoàn Trump (Trump Organization) rằng cuộc điều tra của chúng tôi với họ không còn mang bản chất dân sự nữa. Hiện giờ, chúng tôi đang điều tra Tập đoàn Trump theo hướng hình sự cùng với Công tố viên Manhattan.”

Văn phòng tổng chưởng lý bang New York đang làm việc với văn phòng luật sư quận Manhattan, nơi có cuộc điều tra sâu rộng vào Tập đoàn Trump, xem xét liệu tập đoàn có lừa dối người cho vay và công ty bảo hiểm về giá trị của tài sản hay không, cho dù họ đã trả các loại thuế thích hợp.

Điều này sẽ tạo cho cựu Tổng Thống Donald Trump một mức độ rủi ro về pháp lý, có thể bị yêu cầu các hình phạt hình sự như một phần của cuộc điều tra.

Một luật sư của Tổ chức Trump đã từ chối bình luận khi được CNN liên hệ.

Văn phòng Biện lý quận Manhattan Cy Vance đang kiểm tra hàng triệu trang tài liệu bao gồm các bản khai thuế của Trump.

Trước đây, cựu Thổng Thống Trump đã gọi cuộc điều tra của tổng chưởng lý New York là có động cơ chính trị.

Trong hai năm qua, Công tố viên Manhattan Cyrus Vance, thuộc đảng Dân chủ, đã tiếp tục cuộc điều tra các hoạt động làm ăn của tập đoàn ông Trump từ trước khi ông làm tổng thống.

Trong hồ sơ gửi tòa án, văn phòng của Vance cho biết, ông đang điều tra nghi vấn các hoạt động vi phạm pháp luật của Tập đoàn Trump như gian lận thuế, gian lận bảo hiểm và làm giả hồ sơ vay vốn. Cuộc điều tra của công tố viên Vance là cuộc điều tra hình sự duy nhất hiện nay được công bố nhằm vào hoạt động kinh doanh của cựu Tổng thống Trump.

Michael Cohen, luật sư cũ của ông Trump, đã làm chứng trước Quốc hội vào năm 2019 rằng báo cáo tài chính hàng năm của Trump đã thổi phồng giá trị tài sản của ông để bảo đảm các khoản vay có lợi và bảo hiểm, nhưng làm giảm giá trị của các tài sản khác để giảm thuế bất động sản.

Một số giao dịch tài chính của Tập đoàn Trump đang được xem xét kỹ lưỡng như một phần của cuộc điều tra, bao gồm Seven Springs Estate ở Quận Westchester, New York; 40 Phố Wall, một tòa nhà ở Lower Manhattan; Trump International Hotel and Tower Chicago; và Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump ở Los Angeles.

Trước đó, ông Trump luôn từ chối công khai hồ sơ thuế và các tài liệu khác có thể cung cấp chi tiết về tài sản cũng như các hoạt động của tập đoàn gia đình.

Khi ông Trump còn đương chức, các luật sư của ông nhiều lần lập luận rằng ông có quyền miễn trừ, và theo hiến pháp, công tố viên phải chờ đến khi ông Trump mãn nhiệm nếu muốn tiếp cận các tài liệu đó. [SGN]

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: