Tổng thống Trump được tha bổng

Share:
Thượng nghị sĩ Mitt Romney tại Quốc hội, 5-2-2020. Ảnh Vox.

NGUYỄN HÒA

Tổng thống Donald Trump được phiên tòa truất phế ở Thượng viện tha bổng cả hai tội danh, lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội, lúc 4 giờ 30 chiều ngày 5-2-2020, giờ bờ Đông Hoa Kỳ.

Về tội danh thứ nhất, có 48 phiếu truất phế, 52 phiếu chống.

Về tội danh thứ hai có 47 phiếu truất phế, 53 phiếu chống.

Đây là kết quả cũng đã được dự đoán trước, khi Thượng viện đang được các thượng nghị sĩ Cộng hòa, đồng minh của ông Trump, chiếm đa số (53/47). Và khi bỏ phiếu với vai thành viên Bồi thẩm đoàn, kết quả đã gần đúng như làn ranh đảng phái.

Chỉ có một điều không ai nghĩ tới là lá phiếu của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney (Utah). Romney đồng ý truất phế Tổng thống Trump về tội danh lạm dụng quyền lực. Trước khi bỏ phiếu, trên diễn đàn Thượng viện, ông Romney nói rằng hành động của ông Trump muốn dùng thế lực bên ngoài (Ukraine) để tấn công đối thủ chính trị trong nước (ông Joe Biden) là một hành động sai trái một cách không tưởng tượng được, và ông bỏ phiếu theo sự mách bảo của lương tri.

Ông Romney từng tranh cử và thất bại với ông Obama. Gia đình ông theo đạo Mormon, phổ biến ở vùng Salt Lake City, tiểu bang Utah.

Cũng có nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa cho rằng ông Trump làm sai, nhưng họ chống truất phế, như bà Susan Colin (Maine), bà Lisa Murkovski (Alaska).

Phe Dân chủ cũng đã liệu đến kết quả này, bà Nancy Pelosi, thủ lĩnh Đảng Dân chủ ở Hạ viện nói rằng dù ông Trump có được tha bổng thì dấu ấn bị luận tội sẽ đeo trên người ông suốt đời. Ông là tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ bị luận tội trong lịch sử.

Liệu kết quả tha bổng này có làm cho ông Trump có ưu thế trong kỳ bầu cử tháng 11 tới không? Người thì nói rằng nhóm cử tri của ông sẽ lấy cảm hứng từ đó để đi bầu đông đảo, nhưng ngược lại cũng có ý cho rằng việc thoát tội của ông cũng làm cho các cử tri đối địch tức giận mà đi bầu đông hơn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Cò trái phiếu
Sở dĩ Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát có cơ hội dùng thủ thuật phù phép qua miệng lưỡi của người trung gian, nói nôm na là “cò trái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: