Tổng thống Trump trở thành Tổng thống thứ ba trong lịch sử bị Hạ viện truất phế

Bà Pelosi(trái) và Tổng thống Trump. Ảnh: Pride.com

NGUYỄN HÒA

9h tối ngày 18-12-2019, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bị Hạ viện truất phế, với hai tội danh: lạm dụng quyền lực, và cản trở Quốc hội.

Vị Tổng thống thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đi vào lịch sử với tư cách là vị Tổng thống thứ ba bị truất phế bởi Hạ viện.

Hạ viện hiện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã buộc tội ông dùng viện trợ cho Ukraine làm áp lực lên nước này, buộc phải điều tra đối thủ chính trị tiềm năng của ông là ông Joe Biden, về những gì ông Biden làm hồi còn là Phó Tổng thống. Việc dùng một ngoại quốc để trục lợi trong chính trị trong nước bị Hiến pháp Hoa Kỳ nghiêm cấm. Tuy nhiên các hạ nghị sĩ của Đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ ông Trump, gọi cuộc luận tội này là vì động cơ chính trị, là một “cuộc săn phù thủy.”

Bà Nancy Pelocy, người đứng đầu phe đa số ở Hạ viện thì nói bà đang bảo vệ Hiến pháp, bởi vì Tổng thống không để cho Quốc hội có lựa chọn nào khác. Kết quả bỏ phiếu hai tội danh đã diễn biến như dự đoán: tất cả các nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu chống, ba nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu chống, toàn bộ các nghị sĩ Dân chủ, chiếm đa số ở Hạ viện bỏ phiếu thuận, cho nên hai tội danh được chính thức thông qua.

Nhưng Tổng thống Trump vẫn chưa bị truất phế, vì sau khi Hạ viện ra nghị quyết truất phế rồi, việc luận tội sẽ được đưa lên Thượng viện để mở một phiên tòa để luận tội. Phiên tòa này được dự trù sẽ mở ra trong tháng Giêng, năm 2020. Để cho Tổng thống Trump bị tước bỏ chức vị Tổng thống, Thượng viện cần có hai phần ba đồng ý, nhưng khả năng này rất thấp, nếu không muốn nói là không thể vì Đảng Cộng hòa đang chiếm đa số tại đây với 53 ghế, Đảng Dân chủ chỉ có 45 ghế.

Trước buổi bỏ phiếu luận tội ở Hạ viện, vào chiều ngày thứ Ba 17-12-2019, ở nhiều thành phố lớn ở Mỹ đã nổ ra những cuộc biểu tình đòi truất phế Tổng thống Donald Trump.

Biểu tình đòi truất phế Tổng thống Trump tại San Francisco, chiều 17-12-2019. Ảnh Tú Minh Albuz.

Cho đến nay chưa có vị Tổng thống nào phải rời chức vụ vì bị truất phế cả, mặc dù đã có hai vị phải đối mặt với các phiên tòa truất phế là Tổng thống Andrew Johnson vào năm 1868, và Tổng thống Bill Clinton vào năm 1998. Nhưng cả hai ông đều thoát được phiên tòa ở Thượng viện vì không đủ số nghị sĩ muốn truất phế.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: