Tràn dầu gần Huntington Beach khiến nhiều cá và chim chết

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Vụ tràn dầu dần Huntington Beach đã khiến cá và động vật biển thiệt hại nặng nề – Chụp màn hình video Nina Rodriquez Glover via Storyful

Khoảng 3,000 thùng (126,000 gallon) dầu đã xử lý vừa tràn ra bờ biển gần khu vực Huntington Beach, Quận Cam, California, cuộc biểu diễn airshow ngày Chủ Nhật 3 Tháng Mười tại đây đã bị huỷ bỏ.

Vụ tràn dầu được cho là do thủng đường ống dẫn dầu, cách Huntington Beach và Newport Beach khoảng năm dặm. Vết dầu loang được phát hiện vào sáng Thứ Bảy, ngày 2 Tháng Mười 2021. Theo hãng tin AP, đây được coi là một trong những vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử tiểu bang California, với phạm vi lan rộng khoảng 13 dặm vuông, tính từ bờ biển Quận Cam.

Vụ tràn dầu đã giết chết vô số cá, sinh vật biển và chim, gây ô nhiễm vùng đất ngập nước, và khiến các bãi biển gần đó bị đóng cửa. Katrina Foley, Giám sát viên của Quận Cam, nói với CBS News về sự cố tràn dầu này: “Thật đáng buồn.”

Bà cho biết thêm, vụ tràn dầu đã ảnh hưởng đến động vật hoang dã, với những con chim và cá chết trôi dạt vào các bãi biển. Khu bảo tồn sinh thái Talbert Marsh cũng bị “thiệt hại nghiêm trọng”.

Thị trưởng thành phố Newport Beach, Brad Avery, báo cáo với bà Foley rằng, ông đã nhìn thấy những con cá heo bơi qua những vệt dầu loang khi quay trở lại bờ từ đảo Catalina.

Trong một thông cáo hôm Chủ Nhật, 3 Tháng Mười, thành phố Huntington Beach cho biết dầu tràn vào khu Đầm lầy sinh thái Talbert và Đường mòn sông Santa Ana, lan rộng trên một khu vực khoảng 5.8 dặm.

Nhiều động vật biển đã được đưa đến Trung tâm Động vật có vú Thái Bình Dương, sau đó được gửi đến SeaWorld San Diego để phục hồi.

Dầu cũng đang được phong tỏa nhằm hạn chế nguy cơ lan rộng hơn bằng những rào cản nổi trên nước. Các thợ lặn cũng có mặt tại hiện trường để xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Oceana, một tổ chức phi lợi nhuận về bảo tồn biển, đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách bắt đầu chuyển hướng rộng rãi sang sử dụng năng lượng sạch và chấm dứt hoạt động khoan ngoài khơi để ngăn chặn việc tràn dầu trong tương lai.

Jackie Sabitz, Giám đốc chính sách của Oceans cho biết: “Đây chỉ là thảm kịch mới nhất trong ngành công nghiệp dầu mỏ. Thực tế về sự phụ thuộc của chúng ta vào dầu và khí đốt được minh họa đầy đủ ở đây.”

Các quan chức cho biết quy mô của vụ tràn dầu “đòi hỏi chúng ta hành động nhanh chóng và chủ động”. Theo BBC Amplify Energy Corp, công ty sở hữu ba giàn khoan ngoài khơi, cho biết họ đã ngừng hoạt động và đóng đường ống dẫn dầu vào ngày 2 Tháng Mười ngay sau sự cố.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: