Trộm laptop hoành hành ở Bắc Cali

Một sinh viên đang dùng laptop trong một quán cà phê ở Berkeley, California. Ảnh: Bay Area News Group.

NGUYỄN HÒA

Tờ Mercury News ở San Jose cho biết nạn trộm cắp laptop vẫn hoành hành tại vùng Vịnh San Francisco, nhất là ba thành phố lớn của vùng này là San Jose, San Francisco, và Oakland.

Bọn trộm nhắm vào các quán cà phê có wi-fi, có nhiều sinh viên, kỹ sư làm việc trên máy tính xách tay (laptop), khi chủ nhân rời chỗ sẽ xông vào giật laptop rồi bỏ chạy.

Vào ngày cuối năm 31-12-2019, một vụ giật laptop như vậy đã diễn ra trong một quán cà phê ở thành phố Oakland, chủ nhân là một kỹ sư, đã đuổi theo bọn cướp, bị xe của bọn chúng tông, bị thương nặng và qua đời sau đó. Hôm 6-11-2019, camera tại quán cà phê Paris Baguette, đường Hostetter, San Jose, quay được một băng trộm ba người xông vào quán cướp hai laptop rồi bỏ chạy.

Bộ phận an ninh trường Đại học Berkeley đã thông báo cho sinh viên phải đề phòng khi dùng laptop trong các quán cà phê. Bọn cướp cũng đập cửa kính xe hơi để lấy máy laptop vì người ta hay để laptop lại trên xe. Loại máy laptop Macbook của hãng Apple được bọn gian chú ý nhiều nhất.

Theo cơ quan cảnh sát vùng Vịnh San Francisco, sở dĩ có nạn trộm cắp máy laptop vì có một thị trường chợ đen tiêu thụ các loại máy này. Vào năm 2018, cảnh sát ba thành phố San Francisco, San Jose, và Oakland đã phối hợp bắt một băng trộm cắp laptop với hơn 2000 chiếc, cùng một số thiết bị điện tử khác, trị giá đến hơn hai triệu USD. Các máy này được tẩy dữ liệu, rồi đem xuống cảng Oakland để chuyển sang bán ở… Việt Nam. Trong số những can phạm bị bắt giữ vào năm 2018, có tám người bị cảnh sát công bố hình ảnh và tên tuổi. Căn cứ vào những cái tên, thì có đến bốn người là gốc Việt Nam, sống ở San Jose.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Tết xuân thì…
Không ai là không cảm thấy xôn xao trong không khí rộn ràng ngày Tết. Con nít thì nghĩ tới cái ăn, quần áo mới, cùng những tràng pháo. Người…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: