“Trùm thuyết âm mưu” Alex Jones bị phạt $45.2 triệu 

“Trùm thuyết âm mưu" Alex Jones phải bồi thường cho cha mẹ của một học sinh bị giết trong vụ thảm sát Sandy Hook số tiền $45.2 triệu
Share:
Alex Jones, “trùm thuyết âm mưu” của mạng Infowars, kích động người ủng hộ tổng thống Trump xông vào Điện Capitol trong cuộc bạo loạn 6 Tháng Giêng 2021. Jones vừa bị tòa án Texas tuyên phạt $45.2 triệu vì bịa ra thuyết âm mưu về vụ thảm sát Sandy Hook năm 2012 gây thiệt hại cho các phụ huynh có con bị giết. Ảnh Jon Cherry/Getty Images)

Bồi thẩm đoàn tòa tiểu bang ở Texas đã quyết định “trùm” thuyết âm mưu Hoa Kỳ Alex Jones phải bồi thường cho cha mẹ của một học sinh sáu tuổi bị giết trong vụ thảm sát Sandy Hook số tiền $45.2 triệu tiền “bồi thường trừng phạt” vì đã loan truyền thuyết âm mưu bịa đặt rằng vụ xả súng là một trò lừa bịp. 

Cũng bồi thẩm đoàn này hôm qua thứ Năm 4 Tháng Tám đã phán quyết Jones phải bồi thường cho nguyên đơn hơn $4.1 triệu tiền “bồi thường thiệt hại”. 

Các khoản “bồi thường thiệt hại” là để bù đắp cho những đau khổ và mất mát của nguyên đơn; các khoản “bồi thường trừng phạt” được đưa ra để trừng phạt hành động phạm pháp của bị cáo.

Vào ngày 14 Tháng Mười Hai, 2012 một vụ thảm sát đã xảy ra  tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, giết chết 20 trẻ em và sáu nhân viên, gây một cú sốc trên toàn nước Mỹ. 

Alex Jones – một nhân vật nổi tiếng trong giới cánh hữu Mỹ, là người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump cuồng nhiệt, là chủ và người dẫn chương trình của kênh truyền thanh Infowars và công ty Free Speech Systems LLC – đã gọi vụ thảm sát là một trò lừa bịp được chính phủ Mỹ dàn dựng, sử dụng các diễn viên là học sinh giả chết để gây áp lực ban hành các đạo luật hạn chế quyền sở hữu súng đạn của người Mỹ.

Neil Heslin và Scarlett Lewis, cha mẹ của học sinh Jesse Lewis bị giết, đã kiện Jones và Infowars về tội phỉ báng vì những người nghe đài của Jones đã quấy rối họ và gửi cho họ những lời dọa giết trong nhiều năm với niềm tin sai lầm rằng họ đã nói dối về cái chết của con trai vào ngày xảy ra vụ xả súng.

Sau gần hai tuần xét xử tại tòa án bang ở thủ phủ Austin của Texas – nơi công ty Infowars của Jones đặt trụ sở, bồi thẩm đoàn gồm 12 người, do Thẩm phán Maya Guerra Gamble chủ trì đã ra phán quyết các khoản bồi thường thiệt hại mà Jones phải trả cho các nguyên đơn.

Các bậc cha mẹ đã yêu cầu $145.9 triệu tiền “bồi thường trừng phạt” và $150 triệu tiền “bồi thường thiệt hại”. 

Thẩm phán Maya Guerra Gamble cho biết và sẽ tiếp tục xem xét có quyết định trừng phạt bổ sung nhắm vào cách hành xử của Jones và luật sư biện hộ của ông ta tại phiên tòa, ở đó ông ta thường được thẩm phán nhắc nhở phải khai báo trung thực như lời thề.

Bà thẩm phán cũng không phản đối việc các cơ quan công lực và Ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng 2021 thu thập những tin nhắn văn bản và các thông tin khác từ điện thoại của Jones mà ông ta đã trình cho các luật sư của nguyên đơn tại phiên tòa.

Alex Jones cũng là người tích cực quảng bá thuyết âm mưu cuộc bầu cử tổng thống 2020 bị đánh cắp – một thuyết của những người cánh hữu cực đoan ủng hộ Donald Trump. Trong ảnh Alex Jones (giữa) dẫn đoàn người biểu tình tràn vào trụ sở Quốc Hội tiểu bang Georgia hôm 18 Tháng 11 2020 để phản đối chiến thắng của ứng cử viên Joe Biden. Ảnh Elijah Nouvelage/Getty Images.

Jones đã xin lỗi các bậc cha mẹ và thừa nhận rằng Sandy Hook là “100% có thật”.

Nhà kinh tế học pháp y Bernard Pettingill được bên nguyên đơn mời làm nhân chứng tại phiên tòa đánh giá, ông Jones và công ty mẹ của Infowars có tổng tài sản khoảng $135 triệu – $270 triệu; tài sản cá nhân của ông ta khoảng $70 triệu – $140 triệu. Hôm thứ Tư, ông Jones khai doanh thu của công ty trong năm ngoái vào khoản $70 triệu.

Công ty mẹ của đài Infowars – công ty Free Speech Systems – đã nộp đơn xin phá sản vào tuần trước. Các luật sư của nguyên đơn nói rằng đây chỉ là cách chuyển dịch tài sản nhằm bảo vệ doanh nghiệp trước khi tòa có những phán quyết trừng phạt. 

“Chúng tôi yêu cầu một thông điệp rất đơn giản là: hãy ngăn chặn Alex Jones. Hãy dừng việc kiếm tiền từ những thông tin sai lệch và dối trá”, luật sư Wesley Todd Ball của nguyên đơn nói với các bồi thẩm viên vào thứ Sáu trước khi họ bắt đầu thảo luận về mức bồi thường mang tính chất trừng phạt.

Tuy bị các mạng truyền thông lớn như YouTube, Facebook, Apple và Spotify chấm dứt việc truyền tải các nội dung của Infowars từ năm 2018 nhưng lượng người theo dõi chương trình phát thanh và trang web Infowars vẫn ổn định nhờ việc kinh doanh các loại thuốc bổ sung dinh dưỡng, có khoảng 8 triệu tới 12 lượt người tiếp cận dịch vụ của Jones mỗi tháng.

“Ông ta một người có ảnh hưởng phi thường tới những người cánh hữu cực đoan – có lẽ là người có ảnh hưởng nhất trong lịch sử hiện đại ngoài ông Donald Trump – bởi vì ông ta đã làm chuyện này lâu năm rồi” – đó là nhận xét của ông Michael Edison Hayden, phát ngôn viên của Trung tâm Southern Poverty Law Center, chuyên nghiên cứu về những nhân vật cực đoan như Jones.

Ngoài phiên tòa hôm nay, Jones còn đối mặt với hai phiên tòa tương tự trong vài tháng tới, nguyên đơn cũng là những phụ huynh của các học sinh bị giết ở Sandy Hook.

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: