Trump không thể chặn cuộc điều tra của Quốc Hội về cuộc tấn công vào Điện Capitol

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Cựu Đệ nhất Phu nhân và cựu Tổng thống Hoa Kỳ Melania và Donald Trump xem trận đấu giữa hai đội bóng chày Houston Astros và Atlanta Braves vào ngày 30 tháng Mười năm 2021 tại Atlanta, Georgia – Ảnh: Elsa/Getty Images

Hôm Thứ Ba, 9 Tháng Mười Một, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết, Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ điều tra vụ tấn công chết người vào Điện Capitol Hoa Kỳ có thể truy cập hồ sơ Tòa Bạch Ốc của cựu Tổng thống Donald Trump.  Đây có thể được xem như chiến thắng rõ ràng cho quyền giám sát của quốc hội.

Thẩm phán Tanya Chutkan ở Quận Columbia đã bác bỏ lập luận của các luật sư của ông Trump rằng hồ sơ điện thoại, nhật ký khách truy cập và các tài liệu khác của Tòa Bạch Ốc không nên đưa ra cho ủy ban này xem xét.

Bà Chutkan nói trong quyết định của mình: “Những yêu cầu do Ủy ban đưa ra, không vượt quá quyền lập pháp của Ủy ban.”

Cựu Tổng thống Trump lập luận rằng các tài liệu mà ủy ban Hạ viện yêu cầu được được bảo vệ tính bí mật từ đặc quyền hành pháp của Tòa Bạch Ốc. Ông đã yêu cầu một lệnh cấm Cục Lưu trữ Quốc gia, một cơ quan liên bang lưu giữ hồ sơ Tòa Bạch Ốc của ông, tuân thủ các yêu cầu của ủy ban đối với hàng trăm trang tài liệu.

Jesse Binnall, luật sư của Trump, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Trump nhanh chóng gửi thông báo lên tòa án cho biết ông sẽ kháng cáo quyết định.

Ủy ban cho biết họ cần các tài liệu được yêu cầu, để hiểu vai trò của ông Trump có thể đã thực hiện trong việc thúc đẩy bạo loạn.

“Đó là một vấn đề lớn”, Đại diện Hoa Kỳ Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban lựa chọn Hạ viện, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNN. “Tôi rất mong nhận được thông tin này. Tôi mong các điều tra viên của chúng tôi sẽ xử lý nó tận cùng để bảo đảm rằng chính phủ của chúng ta không bị vũ khí hóa để chống lại công dân của mình.”

Chutkan khẳng định “quyền hành pháp của ông Trump không tồn tại vĩnh viễn, vì tổng thống không phải là vua, và nguyên đơn không phải là tổng thống.”

Cựu Tổng thống Trump đã có một bài phát biểu gây kích động trước cuộc tấn công vào Điện Capitol, lặp lại những tuyên bố sai lầm của ông rằng cuộc bầu cử Tháng Mười Một năm 2020 đã bị đánh cắp khỏi ông thông qua gian lận bỏ phiếu phổ biến và kêu gọi những người ủng hộ ông đến Điện Capitol để “ngăn chặn hành vi trộm cắp.”

Những người ủng hộ ông đã xông vào Điện Capitol trong một nỗ lực không thành công để ngăn Quốc Hội chính thức chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden, một đảng viên Đảng Dân Chủ, nhậm chức vào ngày 20 Tháng Giêng năm 2021.

Các công tố viên đang tìm kiếm những hình phạt nghiêm khắc nhất cho những người tham gia vụ bạo loạn này.

Khoảng 700 người đã bị buộc tội tham gia bạo lực ở Điện Capitol, khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đánh nhau với cảnh sát, đập vỡ cửa sổ và xông vào tòa nhà nhằm lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử của ông.

Cho đến nay, khoảng 120 người đã nhận tội và hai chục người đã bị kết án. Hầu hết các vụ nhận tội đều liên quan đến các tội nhẹ bất bạo động với mức án tù ngắn hoặc án treo. (Theo Reuters)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: