Trump và kế hoạch sáu bước lật đổ kết quả bầu cử

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Không thuyết phục được ông Pence bằng kế hoạch sáu bước nhóm ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn tấn công Capitol Hill ngày 6-1 để ngăn chặn việc kiểm phiếu của Quốc Hội. Ảnh BB. Ng.

Một bản ghi nhớ (memo) cho thấy luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump đã đề ra một kế hoạch sáu bước để Phó Tổng thống Mike Pence dựa vào đó mà lật ngược kết quả bầu cử, sẽ được tiết lộ trong cuốn sách “Peril”sắp phát hành.                                 

Cố gắng cuối cùng của ông Trump

Theo tiết lộ trong cuốn sách “Peril” mà hai tác giả – nhà báo Bob Woodward và Robert Costa của tờ The Washington Post – với tư liệu họ có được trong tay: luật sư gây tranh cãi John Eastman trong nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump đã phác họa kế hoạch lật đổ bằng một bản ghi nhớ dài hai trang.

Bản ghi nhớ, chưa được công khai bao giờ, là bằng chứng mới cho thấy ông Trump và nhóm của ông đã cố gắng thuyết phục ông Mike Pence lật đổ Hiến pháp bằng cách không công nhận kết quả bầu cử tổng thống tại phiên họp Quốc Hội vào ngày 6 Tháng Một.

Nhưng việc gây áp lực với ông Pence chỉ là một trong nhiều cuộc vận động hậu trường mà nhóm của ông Trump đã cố gắng thực hiện một cách tuyệt vọng nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 mà ông Trump không thừa nhận thất bại sau khi hàng chục vụ kiện gian lận đã bị tòa án các cấp từ chối thụ lý.

“Peril”, sẽ đến với công chúng vào Thứ Ba 21 Tháng Chín, kể chi tiết cách “bản ghi nhớ” (memo) của Eastman được gửi đến Thượng nghị sĩ Cộng Hoà Mike Lee tiểu bang Utah và việc luật sư Rudy Giuliani của ông Trump cố thuyết phục Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham, tiểu bang South Carolina, Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện lúc đó về gian lận bầu cử. Nhưng cả ông Lee và ông Graham đều không đồng tình với các lập luận vô căn cứ, thậm chí khẳng định “chúng chẳng có giá trị gì!”. “Cách lập luận kiểu như thế cũng có thể làm với… Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Quốc Hội không thể giải quyết. Các ông chỉ lãng phí thời gian!” ông Lee nói thẳng với các luật sư của Trump khi họ cố gắng lật ngược kết quả bầu cử ở tiểu bang Georgia. Lee thật sự bị sốc bởi những nội dung mà bản ghi nhớ đưa ra, nhất là về cái gọi là “các đoàn đại cử tri thay thế”. “Không có tiểu bang nào xem xét vấn đề này, và không có bất kỳ đoàn đại cử tri thay thế nào. Không có thủ tục nào như thế trong Hiến pháp, luật pháp hoặc án lệ trong quá khứ. Rõ ràng Eastman đã tạo ra nó từ cơ sở… không có gì!” ông Lee nói, theo các tác giả sách “Peril”. 

 Vào ngày 2 Tháng Một, Giuliani đã giới thiệu tóm tắt bản ghi nhớ với Graham tại Tòa Bạch Ốc kèm một phân tích thống kê khẳng định chiến thắng của Biden là không thể. Tuy nhiên Graham bác bỏ rằng nó “quá trừu tượng!”. “Ít nhất cũng phải có một bằng chứng cụ thể. Hãy chỉ cho tôi một cái tên!”, Graham nói, theo cuốn sách. Sau đó, Giuliani gửi cho Graham bản ghi nhớ và bản tuyên thệ khẳng định có gian lận. Cố vấn trưởng Ủy ban Tư pháp của Graham, ông Lee Holmes xem qua và nói với Graham: “Nội dung cẩu thả, ngôn ngữ lớp ba, hống hách, và…vô bổ!”

Sáu bước lật đổ thất bại

 Bản ghi nhớ của Eastman là kế hoạch gồm sáu bước để Pence lật ngược cuộc bầu cử giúp ông Trump, bằng việc loại bỏ kết quả ở bảy bang bị cho là “có tranh chấp về đại cử tri”. Trên thực tế, không có bang nào đưa ra cái gọi là “nhóm đại cử tri thay thế” mà chỉ là “lời tự tuyên bố không có thẩm quyền” của các đồng minh Trump. Theo kế hoạch của Eastman, Pence sẽ tuyên bố Trump chiến thắng với số phiếu đại cử tri đoàn (Electoral College) 232-222 (số phiếu đại cử tri của bảy bang được phe Trump cho là có tranh chấp tạm loại bỏ). Tin chắc các đảng viên Dân Chủ sẽ la ó phản đối, bản ghi nhớ hướng dẫn Pence hạ nhiệt bằng tuyên bố “không có ứng cử viên nào đạt 270 phiếu cử tri đoàn”. Điều đó có nghĩa là cuộc bầu cử sẽ được chuyển sang Hạ Viện, nơi mỗi bang sẽ có một phiếu bầu. Vì đảng Cộng Hòa kiểm soát 26 đoàn đại biểu bang, nên có thể đa số họ sẽ bỏ phiếu cho Trump, và Trump sẽ thắng và tiếp tục ngồi ghế tổng thống.

 Kế hoạch được đề nghị lần đầu với Pence khi Eastman có mặt bên Trump trong Phòng Bầu dục Toà Bạch Ốcc vào ngày 4 Tháng Một để thuyết phục Pence là ông “có quyền ngừng chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống”. “Bạn thực sự cần lắng nghe John [Eastman]. Ông ấy là một học giả hiến pháp uy tín”, Trump nói với Pence. Còn Eastman khuyên Pence “nên hành động mà không cần cảnh báo trước”.“Điểm quan trọng là ngài có thể làm như thế mà không cần sự cho phép, kể cả một cuộc bỏ phiếu của phiên họp chung lưỡng viện hoặc phán quyết của Tòa án”,  Eastman viết trong bản ghi nhớ. Thực tế là Hiến Pháp giao quyền công nhận kết quả bầu cử cho Phó Tổng thống với tư cách là trọng tài cuối cùng.

 Nhưng may mắn, Pence đã không đi theo kế hoạch của Eastman mà còn khẳng định “Hiến pháp không trao cho tôi bất kỳ quyền lực nào ngoài việc kiểm phiếu cử tri đoàn”. Theo “Peril”, trước ngày 6 Tháng Một, Pence đã âm thầm tham vấn cựu Phó Tổng thống Dan Quayle và một thượng nghị sĩ. Cả hai đều nói rõ là “phó tổng thống không có thẩm quyền nào ngoài việc kiểm phiếu”.

Khi Pence từ chối can thiệp, Trump quay sang tấn công tới tấp phó tổng thống của mình, trên cả Twitter, khi cuộc bạo loạn ở Điện Capitol đang diễn ra. Bản ghi nhớ có thể sẽ được Ủy ban lựa chọn Hạ viện đang điều tra vụ tấn công ngày 6 Tháng Một đưa vào danh sách “các tài liệu cần quan tâm” trong số các hồ sơ lấy từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, gồm cả những liên lạc liên quan đến Eastman. “Bản ghi nhớ cho thấy một kế hoạch tinh vi được chuẩn bị trước để lật ngược và đánh cắp cuộc bầu cử một cách bất hợp pháp và vi hiến của Trump và nhóm của ông ta dựa trên mớ thông tin sai lệch, lèo lái dư luận với các lập luận pháp lý không có cơ sở” – một nhà phân tích nói. Eastman cũng đã có bài phát biểu tại cuộc biểu tình trước khi diễn ra cuộc tấn công vào Điện Capitol.

 Ông ta đã rời cương vị giáo sư tại Đại học Chapman chỉ một tuần sau ngày 6 Tháng Một khi các giảng viên tại trường đại học Nam California này phản đối ông ta tham gia vào nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử. Trả lời tờ the Washington Post, Eastman lập luận “bản ghi nhớ chỉ đơn thuần là khám phá tất cả các phương án đã được đề xuất”. Hiện Eastman là một thành viên cấp cao của Viện Claremont.

 Đọc thêm:

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: