Thông điệp của TT Ukraine V. Zelenskyy cho Putin

Ảnh: Drew Angerer/Getty Images
Share:

Cập nhật:

Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Ukraine V. Zelenskyy tổ chức họp báo tại Toà Bạch Ốc vào chiều Thứ Tư, 21 Tháng Mười Hai. Trả lời câu hỏi của một ký giả dành cho ông Zelenskyy: “Vì sao ông có mặt ở đây? 24 giờ trước, ông đang ở tiền tuyến với tiếng bom pháo nổ rền sau sau lưng và bây giờ, ông đang ở đây, tại White House, cạnh tổng thống (Biden) và thực thi sứ mệnh của ông? Tại sao? Ông muốn gửi thông điệp gì cho Tổng thống Putin?”

Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Ukraine V. Zelenskyy tổ chức họp báo tại Toà Bạch Ốc. Ảnh: Alex Wong/Getty Images

Tổng thống Ukraine V. Zelenskyy trả lời bằng tiếng Nga, đôi khi xen kẽ tiếng Anh:

“Tôi hiện đứng đây, trên nước Mỹ, cạnh Tổng thống Joe Biden, trong cùng buổi họp báo bởi vì tôi tôn trọng ông ấy, là một con người, một vị tổng thống, và với tôi đây là khoảnh khắc lịch sử.

Với Tổng thống Putin, tôi tin rằng có điều gì đó đang chết dần đi trong cách tiếp cận thế giới một cách hạn hẹp của ông ấy. Ông ấy cần quan tâm đến sự chú ý của thế giới (về cuộc xâm lược). Ông ta không phải là đối tượng của những người văn minh. Ông ấy có lẽ thích cố gắng tìm cách giữ lại chút gì đó về văn hoá và lịch sử của Nga và đây là vấn đề của ông ta, ngay lúc này.”

Như để khẳng định thêm câu trả lời và giá trị của chuyến công du nước Mỹ lần này của Tổng thống Ukraine V. Zelenskyy, ông Joe Biden nhấn mạnh ông và ông Zelenskyy “có chung một tầm nhìn” về nền hoà bình ở Ukraine.

“Điều rất quan trọng đối với ông ấy (Putin) và những người khác là để thấy sự đoàn kết của Tổng thống Zelensky và tôi, của hai quốc gia, để đảm bảo rằng Putin không thể thành công trong cuộc xâm lược này” – Tổng thống Biden nói.

Những hình ảnh đầu tiên của TT Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại White House

Trưa ngày Thứ Tư, 21 Tháng Mười Hai, Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã có mặt Toà Bạch Ốc. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông ra ngoài nước từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu hồi tháng Hai. Vợ chồng Tổng Thống Joe Biden đích thân ra xe chở Tổng thống Zelenskyy để chào mừng ông đến White House.

Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong trang phục màu xanh quân đội, giản dị như phong cách cố hữu của ông từ khi trở thành Tổng Tư lệnh của quân đội nước nhà, chiến đấu chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Ảnh: Kyle Mazza/Anadolu Agency via Getty Images
Ảnh: Alex Wong/Getty Images
Ảnh: Drew Angerer/Getty Images
Ảnh: Alex Wong/Getty Images
Tổng thống Joe Biden và Tông thống Ukraine Volodymyr Zelensky song hành dọc hành lang dẫn vào Phòng Bầu Dục. Ảnh: Alex Wong/Getty Images
Ảnh: Drew Angerer/Getty Images

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngỏ lời cảm ơn Tổng thống Joe Biden, các nhà lập pháp Hoa Kỳ và những công dân của Hoa Kỳ vì sự ủng hộ của họ dành cho ông và Ukraine. Đáp lại, Tồng thống Biden nói với Zelenskyy rằng người Ukraine đã “truyền cảm hứng cho thế giới.”

Đăng tải trên tài khoản Instagram ngay sau khi chuyến bay của ông hạ cánh đến Mỹ, Tổng thống Zelenskyy bày tỏ: “Hôm nay tôi đến Washington để cảm ơn người dân Mỹ, Tổng thống và Quốc hội vì sự hỗ trợ quan trọng và hữu ích của họ, và cũng để tiếp tục hợp tác để chúng ta đến gần với chiến thắng hơn.” Ông cho biết chuyến thăm sẽ “tăng cường khả năng phục hồi và phòng thủ” của Ukraine, theo AP.

Trong một phát biểu ngắn với các phóng viên báo chí, ông Biden nói với ông Zelenskyy: “Rất vinh dự được sát cánh với các bạn” và cam kết tiếp tục viện trợ tài chính, quân sự và các chính sách nhân đạo cho Ukraine. Ông Biden cũng cảnh báo rằng Nga đang “tìm cách tận dụng mùa Đông như một loại vũ khí tác chiến.”

Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có cuộc gặp đầu tiên tại Phòng Bầu Dục. Ảnh: Alex Wong/Getty Images
Ảnh: Alex Wong/Getty Images

Hai vị nguyên thủ quốc gia dự kiến sẽ thảo luận về việc Mỹ tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine. Tổng thống Zelenskyy sẽ phát biểu tại một cuộc họp chung của Quốc hội vào buổi tối cùng ngày.

Ngay trước chuyến đi của Tổng thống Zelenskyy đến Mỹ, chính quyền của ông Biden đã tuyên bố chuyển giao vũ khí lớn nhất cho Ukraine, bao gồm cả tên lửa đất đối không Patriot. Quốc hội Hoa Kỳ cũng đã lên kế hoạch bỏ phiếu về gói chi tiêu khoảng 45 tỷ đô la hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine.

Theo tường thuật của AP, một đài truyền hình tư nhân của Ba Lan, TVN24, chiếu cảnh ông Zelenskyy đã đến Ba Lan vào đầu ngày thứ Tư để từ đó đến Washington D.C. TVN24 cho biết đoạn video bị làm mờ một phần vì lý do an ninh, được quay ở Przemysl, là thị trấn biên giới Ba Lan, cũng là điểm đến của nhiều người tị nạn chạy trốn chiến tranh.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: