Tỷ phú Mỹ trốn thuế $2 tỷ bị mất trí nhớ?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Taxexecutive.org

Tỷ phú Robert Brockman, người đang đối mặt với bản án trong vụ gian lận thuế cá nhân lớn nhất lên đến $2 tỷ nói ông bị sa sút trí tuệ.

Theo bài viết đăng trên Bloomberg ngày 12 Tháng Mười Một, ông Robert T. Brockman bị cáo buộc trốn thuế $2 tỷ trong gần 20 năm, sau khi các đặc vụ liên bang đột kích vào nhà của người quản lý ủy thác của ông ở Bermuda vào năm 2018. Nhưng sau đó, ông Brockman bắt đầu thu thập các bằng chứng cho thấy ông bị chứng sa sút trí tuệ.

Ông Brockman sẽ phải có mặt tại phiên điều trần về năng lực hành vi, tại tòa án liên bang ở Houston dự kiến bắt đầu vào tuần tới. Phiên tòa sẽ xác định xem liệu ông có bị sa sút trí tuệ như các luật sư của ông đã bào chữa. Trong khi các công tố viên cho rằng chứng mất trí nhớ là do ông ngụy tạo.

Tại tòa liên bang diễn ra cách đây hơn một năm, ngày 16 Tháng Mười, 2020, ông Brockman bác bỏ 39 tội danh gồm trốn thuế, rửa tiền, lừa đảo tài chính, và được tại ngoại sau khi nộp khoản tiền bảo lãnh $1 triệu, theo Wall Street Journal.

Các luật sư của ông nói rằng các xét nghiệm gần đây cho thấy ông Brockman bị sa sút trí tuệ do bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. “Ông Brockman bị chứng mất trí nhớ, đó là một tình trạng vĩnh viễn và không thể chữa khỏi. Ông ấy không có khả năng hiểu các cáo buộc, và hợp tác đúng cách trong việc bào chữa,”các luật sư của ông viết trong báo cáo.

Các bài báo cho thấy ông Brockman được bốn bác sĩ khám và chẩn đoán bị sa sút trí tuệ. Vấn đề là các bác sĩ này từng có quan hệ hợp tác với Đại học Y khoa Baylor ở Houston, nơi ông quyên góp hơn $25 triệu trong vài năm qua.

Để chứng minh năng lực của Brockman, nhóm pháp lý của ông mời các chuyên gia mới không dính dáng gì với Đại học Y khoa Baylor, khám và cung cấp hồ sơ y tế. Vào mùa Xuân này, ba bác sĩ do chính phủ chỉ định, khám cho Brockman và kết luận rằng ông có mắc bệnh Parkinson, nhưng vẫn đủ năng lực hầu tòa.

Tỷ phú Robert Brockman nguyên là Tổng giám đốc tập đoàn Reynolds & Reynolds. Ông từng phục vụ trong Thủy quân Lục chiến Mỹ, làm việc cho Ford và IBM trước khi thành lập Universal Computer Systems vào năm 1970. Năm 2006, công ty này hợp nhất với Reynolds & Reynolds.

Bản cáo trạng năm 2020 cho biết ông Brockman đột ngột từ chức khỏi Reynolds & Reynolds. Gia đình tỷ phú Brockman quyên góp hàng triệu đôla cho các chương trình học bổng, các dự án đầu tư cho trường đại học và trung tâm nghiên cứu.

Ông Robert Brockman nắm giữ 10 bằng sáng chế, đã tạo ra một trong những hệ thống nhu liệu hàng đầu thế giới, dành cho các đại lý xe hơi và tích lũy được hàng tỷ đôla từ các quỹ tín thác ngoài Hoa Kỳ.

Đọc thêm:

-Trung Quốc: Tỉ phú chỉ nên ‘cắm đầu’ làm ăn nếu không muốn họa vào thân

-Đại nghiệp của tỷ phú Jack Ma sẽ bị thủ tiêu trong tương lai?

-Tỉ phú vaccine và những lọ vaccine giết người ở Trung Quốc

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Phân Ưu
Cung Kính Phân Ưu Do tiếp nhận Cáo Bạch từ Chùa Đạo Quang, Garland, Texas, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tịnh Đức Phó Tăng Thống Giáo Hội Tăng Già Nguyên…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: