USDA phê duyệt vaccine đầu tiên cho ong mật

Một tổ ong mật được nuôi ở Berlin, Germany. (ảnh: Frank Hoensch/Getty Images)

Vaccine của Dalan Animal Health là loại bảo vệ ong mật chống lại bệnh hôi thối của Mỹ đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phê duyệt.

Một công ty công nghệ sinh học ở Georgia nhận được sự chấp thuận có điều kiện từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho vaccine đầu tiên dành cho ong mật, một động thái mà các nhà khoa học cho rằng có thể giúp mở đường cho việc kiểm soát một loạt virus và sâu bệnh tàn phá dân số toàn cầu. Đây là loại vaccine đầu tiên được phê duyệt cho côn trùng ở Hoa Kỳ.

Công ty Dalan Animal Health, có trụ sở tại Athens, GA, phát triển một loại vaccine dự phòng để bảo vệ ong mật khỏi bọ hung, một loại vi khuẩn hung hãn có thể lây lan nhanh chóng từ tổ ong này sang tổ ong khác. Các phương pháp điều trị trước đây bao gồm đốt các khuẩn lạc bị nhiễm bệnh và tất cả các thiết bị liên quan hoặc sử dụng kháng sinh.

Một người nuôi ong kiểm tra các tổ ong từ tổ ong tại một trang trại nuôi ong mật, gần cánh đồng cải, vào ngày 30 tháng 12 năm 2022 ở Barpeta, Ấn Độ. (ảnh: David Talukdar/Cơ quan Anadolu qua Getty Images)

Dalail Freitak, phó giáo sư nghiên cứu ong mật tại Đại học Karl-Franzens ở Graz ở Áo và là giám đốc khoa học của Dalan, cho biết vaccine có thể giúp thay đổi cách các nhà khoa học tiếp cận sức khỏe động vật.

Loại vaccine mới này không chứa sinh vật biến đổi gene và có thể dùng trong nông nghiệp hữu cơ. Thay vì chích cho từng con ong phức tạp và rắc rối, vaccine ở dạng vi khuẩn chết được trộn vào thức ăn mà ong thợ tiêu thụ. Sau đó, nó được tiêu hóa và chuyển đến các tuyến sản xuất sữa ong chúa – chất giàu dinh dưỡng mà ong mật sản xuất cho ong chúa. Ong chúa ăn sữa này, giúp đưa vaccine đến buồng trứng. Được tiếp xúc với vi khuẩn bất hoạt, ấu trùng nở ra từ trứng có khả năng miễn dịch với bệnh thối ấu trùng châu Mỹ.

Bệnh thối ấu trùng châu Mỹ có thể là một thảm họa với các tổ ong mật. Đây là bệnh dễ lây nhiễm, lan đến tổ khi ong mật từ các đàn gần đó bay tới, mang theo bào tử của vi khuẩn. Những bào tử này rất dẻo dai và có thể tồn tại nhiều năm trên vật nhiễm. Chúng cũng chống chọi tốt với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và các loại hóa chất đủ khả năng tiêu diệt vi khuẩn khác. Khi xâm nhập vào tổ ong, căn bệnh sẽ giết chết ấu trùng non, những thành viên dễ bị tổn thương nhất. Ấu trùng chết sẽ phun ra các bào tử, khiến bệnh lây lan đến phần còn lại của tổ.

Trước khi có vaccine của Dalan Animal Health, chưa có giải pháp an toàn và bền vững nào để phòng chống bệnh thối ấu trùng châu Mỹ. “Đây là một bước tiến tuyệt vời với người nuôi ong, vì chúng tôi từng dựa vào phương pháp dùng kháng sinh kém hiệu quả, tốn nhiều thời gian và công sức để áp dụng”, thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội Người nuôi ong ở California, cho biết.

Người nuôi ong mật ở Thổ Nhĩ Kỳ. (ảnh: Esra Hacioglu Karakaya/Anadolu Agency via Getty Images)

Ngoài tạo mật, ong còn giúp thụ phấn để sản xuất thực phẩm. Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), khoảng 1/3 lượng thực phẩm tiêu thụ ở Mỹ bắt nguồn từ các loại cây cần ong mật thụ phấn. Vì vậy, sự suy giảm toàn cầu của ong và các sinh vật thụ phấn khác rất đáng lo ngại. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm này – từ biến đổi khí hậu, mất môi trường sống đến lạm dụng thuốc trừ sâu – nhưng các bệnh như thối ấu trùng châu Mỹ cũng là một nguyên nhân lớn.

Chris Hiatt, người nuôi ong ở North Dakota và California, đồng thời là chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Hoa Kỳ, tham gia thử nghiệm vaccine trong mùa hè với khoảng 800 con ong chúa ở North Dakota. Ông nói: “Đối với những người nuôi ong, bạn không muốn phụ thuộc vào thuốc kháng sinh, loại thuốc mà hầu hết những người nuôi ong cung cấp mỗi năm một lần hoặc khi có dịch bùng phát. Thuốc kháng sinh có thể quét sạch một số vi khuẩn có lợi. Điều này cũng có khả năng bổ sung thêm những thứ khác.” Annette Kleiser, giám đốc điều hành của Dalan, gọi vaccine là “một bước đột phá lớn”. Bà Kleiser cho biết ong là vật nuôi và nên có những công cụ hiện đại để chăm sóc và bảo vệ chúng giống như chúng ta nuôi gà, chó, mèo,…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: