Ủy ban Hạ Viện đồng ý buộc tội ông Steve Bannon, phụ tá của cựu TT Trump

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Steve Bannon
Cựu chiến lược gia Tòa Bạch ốc Steve Bannon ra tòa ở Manhattan New York hôm 20 tháng Tám năm ngoái, bị buộc tội lừa đảo nhà tài trợ khi huy động $25 triệu xây dựng bức tường biên giới. Ông ta được Tổng thống Trump ân xá trong ngày cuối cùng ông Trump làm tổng thống. Ảnh Pablo Monsalve/ VIEWpress via Getty Images

Một ủy ban của Hạ Viện Hoa Kỳ điều tra vụ tấn công chết người vào Điện Capitol ngày 6 Tháng Giêng vừa qua đã bỏ phiếu hoàn toàn đồng ý cáo buộc tội khinh thường Quốc Hội đối với ông Steve Bannon, một phụ tá lâu năm của cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong bản tin phát đi tối Thứ Ba 19 Tháng Mười, hãng Reuters cho biết, Ủy ban Lựa chọn của Hạ Viện, gồm bảy dân biểu đảng Dân Chủ và hai dân biểu đảng Cộng Hòa, đã phê chuẩn bản phúc trình đề nghị cáo buộc hình sự ông Steve Bannon với tỷ lệ bỏ phiếu 9-0. Họ nói họ cảm thấy bị “sốc” khi ông Bannon từ chối tuân thủ trát đòi tài liệu và lời khai.

Việc phê duyệt phúc trình đã mở đường cho toàn thể Hạ viện bỏ phiếu về việc có nên đưa ra các cáo buộc ông Bannon tội hình sự khinh thường pháp luật hay không. Cuộc bỏ phiếu của Hạ viện được ấn định vào thứ Năm, khi toàn thể Hạ viện, do đảng Dân Chủ kiểm soát, dự kiến ​​sẽ thông qua phúc trình.

Luật sư của ông Bannon đã không trả lời yêu cầu bình luận vào tối Thứ Ba.

Trước khi rời nhiệm sở vào Tháng Giêng 2021, Tổng thống Trump đã ân xá cho ông Bannon về những cáo buộc ông ta lừa đảo những người ủng hộ tổng thống Trump trong việc vận động tiền đóng góp để xây bức tường biên giới với Mexico. Ông Trump đã thúc giục các cựu phụ tá bị Ủy ban Hạ Viện gửi trát đòi ra điều trần hãy từ chối yêu cầu đó, tuyên bố rằng họ có đặc quyền hành pháp.

Ông Bannon, thông qua luật sư của mình, nói rằng ông ta sẽ không hợp tác với Ủy ban Lựa chọn của Hạ Viện cho đến khi yêu cầu đặc quyền hành pháp của ông Trump được giải quyết bởi một tòa án hoặc thông qua một thỏa thuận dàn xếp. Tuy nhiên các chuyên gia pháp lý nói rằng, ông Bannon đã bị cách chức cố vấn chiến lược của Tổng thống Trump từ năm 2017 và không còn là nhân viên chính phủ ba năm cuối nhiệm kỳ của ông Trump, vào lúc xảy ra cuộc bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng nên ông ta không có căn cứ để đòi đặc quyền hành pháp.

Tại cuộc họp hôm Thứ Ba, Dân biểu đảng Cộng Hòa Liz Cheney, Phó chủ tịch Ủy ban Lựa chọn, cho biết: “Các lập luận về đặc quyền của ông Bannon và ông Trump dường như tiết lộ một điều: Chúng cho biết cá nhân Tổng thống Trump đã tham gia vào việc lập kế hoạch và thực hiện vụ Ngày 6 Tháng Giêng. Và chúng ta sẽ đi đến tận cùng vấn đề đó.”

Hơn 670 người đã bị buộc tội tham gia vào cuộc bạo động. Ủy ban Lựa chọn của Hạ viện đã ban hành 19 trát đòi hầu tòa.

Hôm 19 Tháng Mười 2021, Ủy ban Lựa chọn của Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6 Tháng Giêng 2021 đã bỏ phiếu 9-0 phê chuẩn phúc trình của Ủy ban, theo đó đồng ý cáo buộc tội khinh thường Quốc Hội đối với ông Steve Bannon, một phụ tá lâu năm của cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh Alex Wong/Getty Images

Trong báo cáo của mình, Ủy ban lập luận rằng ông Bannon đã đưa ra những tuyên bố cho thấy ông đã biết trước “các sự kiện cực đoan” sẽ diễn ra vào ngày 6 Tháng Giêng, khi Quốc Hội họp toàn thể để ​​chứng nhận kết quả bầu cử Tháng Mười Một 2020 theo đó ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Bannon cho biết trên một bình luận phát thanh (podcast) ngày 5 Tháng Giêng rằng “cửa địa ngục sẽ mở vào ngày mai.” Ngày hôm sau, hàng nghìn người ủng hộ ông Trump đã tấn công Điện Capitol làm bốn người chết, hàng trăm cảnh sát bị thương.

Hôm Thứ Hai 18 Tháng Mười, cựu Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện, cáo buộc Ủy ban đã đưa ra một yêu cầu bất hợp pháp, vô căn cứ đối với hồ sơ của Tòa Bạch Ốc thời của ông, cáo buộc mà các nhà lãnh đạo Ủy ban đã bác bỏ.

Hiện vẫn chưa rõ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào trước khuyến nghị của Hạ Viện – đã có rất ít vụ cáo buộc khinh thường Quốc hội – nhưng một số thành viên Hạ Viện lập luận rằng việc để Bannon bỏ qua trát đòi hầu tòa sẽ làm suy yếu sự giám sát của Quốc Hội đối với cơ quan hành pháp.

“Không ai ở Hoa Kỳ có quyền vứt bỏ trát đòi hầu tòa của tòa án hoặc của Quốc Hội Hoa Kỳ”, Dân biểu Jamie Raskin, đảng Dân Chủ, thành viên của Ủy ban, nói với các phóng viên sau cuộc bỏ phiếu.

Ủy ban Lựa chọn của Hạ viện được thành lập để điều tra toàn diện vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng bất chấp sự phản đối của hầu hết các dân biểu Cộng Hòa. Hai trong số chín thành viên của ủy ban – Dân biểu Cheney và Dân biểu Adam Kinzinger – là những người Cộng Hòa đã tham gia cùng đảng Dân Chủ Hạ Viện bỏ phiếu để luận tội ông Trump với tội danh kích động cuộc tấn công ngày 6 Tháng Giêng trong một bài phát biểu nảy lửa trước những người ủng hộ vào đầu ngày hôm đó.

Nhiều tòa án, quan chức bầu cử tiểu bang và các thành viên trong chính quyền của ông Trump đã bác bỏ những tuyên bố của ông ta rằng ông Biden thắng vì gian lận bầu cử.

Đọc thêm:

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: