Vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi sắp được phê duyệt

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Kelly Sikkema/Unsplash

Nếu trong một tình trạng bình thường, Leah Smithers cho biết cô có thể đủ khả năng chờ đợi thử nghiệm lâu hơn đối với vaccine COVID-19 trước khi tiêm cho cậu con trai mười tuổi của mình. Nhưng với căn bệnh tiểu đường ở tuổi vị thành niên khiến đứa bé này có nguy cơ bị biến chứng cao nếu nhiễm coronavirus thì cô Smithers sẵn sàng cho con mình tiêm vaccine ngay khi đủ điều kiện.

Smithers, 43 tuổi, sống ở ngoại ô San Francisco, còn hai đứa con khác, 13 tuổi và bốn tuổi. “Đây (vaccine) có vẻ là sự lựa chọn tốt nhất để giữ an toàn cho tụi nhỏ”, cô nói.

Thông báo hôm Thứ Hai từ Pfizer (PFE.N) và BioNTech rằng liều thấp vaccine coronavirus của họ đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trong một thử nghiệm lâm sàng, đã giúp nhiều bậc cha mẹ đang lo lắng chờ đợi cơ hội bảo vệ con mình.

Biến thể Delta rất dễ lây lan của virus đã khiến tỷ lệ trẻ nhỏ bị lây nhiễm tăng vọt trong mùa tựu trường vừa qua – bao gồm nhiều trường hợp phải nhập viện – và buộc hàng ngàn trường học phải đóng cửa trong nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Các công ty vaccine cho biết họ có kế hoạch nộp đơn xin phép theo quy định càng sớm càng tốt cho liều 10 microgramhể hiện  dành cho trẻ em 5-11 tuổi sau khi liều vaccine đã thể hiện phản ứng miễn dịch mạnh mẽ trong một thử nghiệm với 2,268 người tham gia. Loại vaccine này với liều lượng 30 microgram ban đầu đã được phê duyệt trên cơ sở khẩn cấp cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Các quan chức y tế tin rằng liều lượng thấp hơn có thể được phê duyệt cho trẻ nhỏ hơn vào cuối Tháng Mười.

Tuy nhiên một số bậc cha mẹ vẫn tỏ ra do dự về việc tiêm vaccine cho những con nhỏ của họ, với lý do thiếu các nghiên cứu quy mô lớn và dữ liệu dài hạn về ảnh hưởng của nó đối với trẻ. Hiện có khoảng 29 triệu trẻ em Hoa Kỳ ở độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi.

Khoảng 4/10 phụ huynh có con từ 5 đến 11 tuổi cho biết họ sẽ “chờ xem” vaccine hoạt động như thế nào trước khi tiêm cho con mình. 25% nói rằng họ “chắc chắn không” đưa con mình đi tiêm chủng, trong khi 25% khác nói rằng họ sẽ đồng ý tiêm chủng “ngay lập tức”. Các bác sĩ nhi khoa và chuyên gia sức khỏe cộng đồng cho biết các bậc cha mẹ dường như ít do dự hơn khi thời gian trôi qua.

Los Angeles, nơi có khu học chánh lớn thứ hai của quốc gia, đã bắt buộc tiêm vaccine cho học sinh 12 tuổi trở lên.

Theo dữ liệu liên bang, hơn 50% trẻ em Hoa Kỳ từ 12 đến 15 tuổi đã được tiêm ít nhất một lần, thấp hơn bất kỳ nhóm tuổi đủ điều kiện tiêm ngừa nào khác.

Sean O’Leary, Phó chủ tịch Ủy ban các bệnh truyền nhiễm của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, cho biết trẻ em vẫn có nguy cơ thấp hơn người lớn, gần 500 trẻ đã tử vong do COVID-19, đưa COVID-19 vào top 10 nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em ở Mỹ.

Tuy nhiên tại một số khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao, các bệnh viện nhi đã quá tải. O’Leary cho biết không có lý do gì để sợ vaccine có thể gây ra bất kỳ nguy cơ cụ thể nào cho trẻ nhỏ hơn. Ông nói: “Những loại vaccine này đã được đánh giá về độ an toàn tốt hơn bất kỳ loại thuốc nào khác trong lịch sử.” Ông lưu ý rằng trước nay vaccine không mang lại tác dụng phụ lâu dài. Các phản ứng có hại có xu hướng xảy ra ngay sau khi tiêm chủng chứ không phải vài tháng sau đó.

Vẫn có khả năng vaccine có thể gây ra một số tác dụng phụ hiếm gặp ở trẻ em mà không thể phát hiện được trong một nghiên cứu tương đối nhỏ. Nhưng đó không phải là lý do để tránh vaccine, Arthur Reingold, Chủ nhiệm khoa dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học California-Berkeley, cho biết.

Adrienne Day, một nhà báo ở Brooklyn, chắc chắn sẽ tiêm phòng cho con gái bảy tuổi của mình, nói rằng cô tin tưởng vào khoa học đằng sau vaccine. “Đối với tôi”, cô nói, “nó giống như việc chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella hoặc tiêm phòng cúm vậy”.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dốc cát
Hắn cay đắng nhìn con dốc như một quái vật khủng khiếp. Ba giờ rồi trò chơi cứ tiếp diễn như định mệnh khắc nghiệt đang trêu đùa. Bên kia…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: