Vaccine Pfizer có hiệu quả đến 90.7% trong thử nghiệm ở trẻ em

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: v-a-n-3-ss-a/Pixabay

Nhà sản xuất dược phẩm Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Mười, vaccine Pfizer/BioNTech COVID-19 đã cho thấy hiệu quả 90.7% để chống lại coronavirus trong một thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em từ năm đến 11 tuổi.

Trong cuộc thử nghiệm, 2,268 trẻ em tham gia đã được tiêm vaccine nhiều hơn gấp đôi so với giả dược, tương đương với hiệu quả tốt hơn 90%.

Thử nghiệm lâm sàng của Pfizer ở những người từ năm đến 11 tuổi không được thiết kế chủ yếu để đo lường hiệu quả chống lại virus. Thay vào đó, nó so sánh lượng kháng thể trung hòa do vaccine tạo ra ở trẻ em với phản ứng của những người lớn tuổi hơn trong thử nghiệm dành cho người lớn. Dựa trên những kết quả đó, Pfizer/BioNTech vào tháng trước cho biết vaccine COVID-19 của họ đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em.

Trẻ em từ năm đến 11 tuổi được tiêm hai mũi vaccine với liều lượng 10 microgram, bằng một phần ba liều lượng tiêm cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Các cố vấn bên ngoài của FDA dự kiến sẽ gặp nhau vào Thứ Ba, 26 Tháng Mười, để bỏ phiếu về việc có nên khuyến nghị cơ quan này cho phép tiêm vaccine cho nhóm tuổi 5-11 hay không. Các nhân viên của FDA dự kiến sẽ công bố đánh giá của họ về các bằng chứng do Pfizer đệ trình vào cuối ngày Thứ Sáu.

Pfizer cũng cho biết hôm Thứ Sáu rằng họ đã mở rộng thử nghiệm lâm sàng để cải thiện dữ liệu an toàn của mình, tăng hơn gấp đôi số lượng trẻ em đăng ký.

Theo các tài liệu tóm tắt, hồ sơ tác dụng phụ ở nhóm trẻ em mở rộng không cho thấy bất kỳ vấn đề mới nào về an toàn từ vaccine. Trước đây, công ty đã nói rằng hồ sơ an toàn trong nhóm tuổi thường tương đương với những người từ 16 đến 25 tuổi.

Nhóm trẻ em thứ hai tham gia thử nghiệm đã được quan sát trong một thời gian ngắn hơn. Tất cả đều đã nhận được liều thứ hai và hơn 70% đã được hơn hai tuần sau liều thứ hai.

Cả vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna Inc đều có liên quan đến các trường hợp hiếm gặp của bệnh viêm tim được gọi là viêm cơ tim, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi. Pfizer cho rằng tỷ lệ viêm cơ tim theo nhóm tuổi có khả năng thấp hơn so với quan sát ở nhóm tuổi từ 12- 15 được tiêm chủng. Người ta cũng ước tính rằng số ca nhập viện liên quan đến COVID được ngăn ngừa bằng tiêm chủng cao gấp nhiều lần số ca tiềm ẩn của viêm cơ tim.

Vaccine Pfizer/BioNTech đã được cấp phép theo quy định của Hoa Kỳ cho những người từ 12 tuổi trở lên, bao gồm cả sự chấp thuận đầy đủ của FDA vào Tháng Tám năm nay, cho những người từ 16 tuổi trở lên.

Khoảng 190 triệu người ở Hoa Kỳ được tiêm chủng đầy đủ, trong đó có hơn 11 triệu người từ 12- 17 tuổi được chủng ngừa Pfizer.

Nếu FDA cho phép tiêm vaccine cho trẻ em 5- 11 tuổi, một nhóm cố vấn của CDC sẽ nhóm họp vào ngày 2 và 3 Tháng Mười Một để đưa ra khuyến nghị cho cơ quan về cách tiêm vaccine. Hầu hết các tiểu bang đang chờ CDC ký đề xuất về vaccine trước khi bắt đầu tiêm phòng.

(Theo Reuters)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: